Nhiều du khách ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng: Nhà hàng có nhiều vi phạm

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Qua kiểm tra 2 nhà hàng mà đoàn khách có hàng chục người ngộ độc thực phẩm đã đến ăn, cơ quan chức năng phát hiện 1 nhà hàng (TP Đà Nẵng) có nhiều vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chiều 3/8, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng thông tin kết quả điều tra vụ hàng chục du khách từ miền Bắc vào địa phương du lịch bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện.

Các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện 199. Ảnh: BV
Các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện 199. Ảnh: BV

Cụ thể, đoàn du khách gồm 120 người đến từ thị trấn Đông Triều, Quảng Ninh vào Đà Nẵng du lịch từ 7 giờ sáng 1/8/2022, lưu trú tại khách sạn Golden Sea, 242 Võ Nguyên Giáp, Sơn Trà.

Ngày 1/8, đoàn ăn trưa tại nhà hàng M.P, địa chỉ 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà với các món ăn: Gỏi hải sản, mực hấp, tôm bạc hấp bơ tỏi, ốc hương xào sả ớt, cá biển sốt nguyên con, nghêu xào măng, ba chỉ rang mắm tép, rau luộc theo mùa, canh chua cá biển, cơm trắng, trái cây và trà đá.

Đoàn ăn tối tại nhà hàng T.S, địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu với các món: Gỏi sứa trộn vả, cá cu hấp ngũ liễu, gà nấu cung đình – đặc sản, rau cải xào nấm, đà điều lúc lắc, tôm sú nướng xiên que, mực trứng chiên vàng hoặc hấp, canh rong biển nấu tôm và đậu non, dưa cà muối, cơm niêu, tráng miệng và trà đá.

Đến 6 giờ sáng 2/8, có 2 khách có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và được đưa đến Bệnh viện 199 lúc 9 giờ cùng ngày. Từ 9 giờ sáng đến 21 giờ 30 phút cùng ngày, có tổng cộng 26 bệnh nhân nhập viện cấp cứu với các triệu chứng: Đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, không sốt. Đến 21 giờ 30 phút, 23 bệnh nhân đã xuất viện trở về khách sạn nghỉ ngơi, 3 bệnh nhân ở khoa cấp cứu.

Sáng 3/8, đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra 2 nhà hàng có liên quan nêu trên.

Tại nhà hàng M.P, thời điểm kiểm tra không phục vụ khách và mẫu thực phẩm ăn trưa ngày 1/8 đã được hủy (do mẫu được lưu trong vòng 24 giờ theo quy định). Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện có các hành vi vi phạm sau: Bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh; không bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực đã qua chế biến chín dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo. Đồng thời, nhà hàng chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định.

Trong khi đó, nhà hàng T.S qua kiểm tra đáp ứng các điều kiện theo pháp luật về an toàn thực phẩm. Đoàn tiến hành lấy 3 mẫu thực phẩm được chế biến và lưu mẫu vào lúc 18 giờ ngày 2/8 để kiểm tra.

Hiện nay, Ban Quản lý an toàn thực phẩm vẫn đang thực hiện công tác điều tra để tìm nguyên nhân và sẽ họp hội đồng chuyên môn của cơ quan để giải quyết các vấn đề liên quan. Các vi phạm sẽ được xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.