Nhiều hoạt động thiết thực nhân Ngày Tránh thai thế giới, Quốc tế Trẻ em gái

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9, Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 và Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10 năm 2022, nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Nội đã ban hành hướng dẫn nội dung truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9, Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 và Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10.

Tuyên truyền hiệu quả các hoạt động

Tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của mọi tầng lớp Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội để thực hiện có hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới, Ngày Quốc tế Người cao tuổi và Ngày Quốc tế Trẻ em gái góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022.

Theo đó, Ngày Tránh thai thế giới (26/9) năm nay có chủ đề: “Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước”. Với nội dung truyền thông nâng cao nhận thức cho giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời, khuyến khích phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ chủ động về hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Truyền thông nâng cao nhận thức về lợi ích của việc tránh thai, nhu cầu sử dụng, khả năng đáp ứng các phương tiện tránh thai (PTTT), vấn đề xã hội hóa các PTTT tại Việt Nam, về chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), các biện pháp tránh thai an toàn.

Ngày Tránh thai thế giới (26/9) năm nay có chủ đề: “Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước”.
Ngày Tránh thai thế giới (26/9) năm nay có chủ đề: “Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước”.

Truyền thông nâng cao nhận thức về lợi ích của việc tránh thai, nhu cầu sử dụng, khả năng đáp ứng các PTTT, vấn đề xã hội hóa các PTTT tại Việt Nam và Hà Nội, về CSSKSS, các biện pháp tránh thai an toàn. Đẩy mạnh truyền thông về Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030. Chương trình truyền thông Dân số đến năm 2030 và Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030. Kế hoạch về việc thực hiện “Đề án tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp PTTT, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ, SKSS đến năm 2030” trên địa bàn Hà Nội.

Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) năm nay có chủ đề “Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) - Chủ động thích ứng với già hóa dân số”.

Trong đó, nội dung truyền thông vận động nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể; các nhà hoạch định chính sách; chức sắc tôn giáo; những người có uy tín trong cộng đồng… Về cơ hội, thách thức đối với việc chăm sóc và phát huy vai trò NCT nhằm xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các chính sách, kế hoạch và đầu tư cho việc chủ động thích ứng với già hóa dân số. Xây dựng môi trường CSSK thân thiện với NCT nhất là ở gia đình và cộng đồng.

Tuyên truyền, giáo dục thay đổi hành vi của người dân về quyền, nhu cầu CSSK của NCT. Từng bước xóa bỏ định kiến cũ về CSSK NCT tại các cơ sở tập trung (nhà dưỡng lão, trung tâm dưỡng lão). Các cơ quan, tổ chức và gia đình có trách nhiệm về việc không kỳ thị và coi tuổi già là gánh nặng; cần quan tâm giúp đỡ, CSSK và phát huy vai trò NCT. Nghĩa vụ, trách nhiệm phụng dưỡng NCT của gia đình và cộng đồng có NCT.

Tuyên truyền về các văn bản của Nhà nước có liên quan đến chăm sóc NCT.

Đáp ứng ngày càng đầy đủ nhu cầu CSSK của NCT tại gia đình, cộng đồng và trong cơ sở chăm sóc sức khỏe tập trung. Thực hiện hướng dẫn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc, tự chăm sóc bản thân, nâng cao sức khỏe đối với NCT và gia đình có NCT; đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh của NCT với chất lượng ngày càng cao, với chi phí và hình thức phù hợp.

Năm nay, TP sẽ gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu, thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10.
Năm nay, TP sẽ gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu, thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10.

Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10) năm 2022 có chủ đề “Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”.

Trong đó, phổ biến, tuyên truyền các văn bản, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước như: Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và gia đình nhằm thúc đẩy cộng đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái và phụ nữ nói chung, đặc biệt là trẻ em gái của các gia đình sinh con một bề là gái.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục về thực trạng, nguyên nhân và hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS). Vận động từng bước làm thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái.

Tuyên truyền về các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi.

Tăng cường công tác phối hợp, điều phối giữa các ban ngành, đoàn thể, tổ chức trong việc nâng cao nhận thức của lãnh đạo và truyền thông lồng ghép với các nội dung chuyên đề tại cộng đồng về MCBGTKS và thực thi chính sách giảm thiểu MCBGTKS.

Diễn ra nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực

Hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9, Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 và Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10, nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực sẽ diễn ra tại Hà Nội. Theo đó, TP Hà Nội sẽ thông tin về các hoạt động hưởng ứng đợt cao điểm truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10.

TP sẽ thông tin về các hoạt động hưởng ứng đợt cao điểm truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10.
TP sẽ thông tin về các hoạt động hưởng ứng đợt cao điểm truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10.

Gặp mặt biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, con cháu hiếu thuận nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10. Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội phối hợp với 2 Trung tâm Y tế (TTYT) quận Thanh Xuân và huyện Đan Phượng tổ chức Hội nghị điểm của TP. Tại hội nghị, TP sẽ biểu dương NCT vận động con cháu thực hiện tốt chính sách DS, gia đình làm kinh tế giỏi, con cháu hiếu thuận. Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện KHHGĐ, giữ gìn hạnh phúc gia đình, làm kinh tế giỏi, chăm sóc nuôi dưỡng NCT tại gia đình.

Gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu, thực hiện tốt chính sách DS nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10. Chi cục DS -KHHGĐ Hà Nội phối hợp với 4 TTYT quận quận Long Biên, huyện Thanh Oai, huyện Thanh Trì và huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị điểm của TP.

Tại đây, TP Hà Nội sẽ biểu dương  trẻ em gái chăm ngoan có thành tích xuất sắc trong học tập trong các gia đình có 2 con gái thực hiện tốt chính sách dân số-KHHGĐ, gia đình làm kinh tế giỏi, nuôi dạy con tốt nhằm xây dựng hình ảnh giá trị mới của phụ nữ, trẻ em gái trong gia đình và cộng đồng.  Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện KHHGĐ, giữ gìn hạnh phúc gia đình, làm kinh tế giỏi, nuôi dạy con tốt.

Tổ chức tụ điểm truyền thông về MCBGTKS hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10. Phối hợp với 4 TTYT tổ chức 4 tụ điểm sân khấu ngoài trời, tuyên truyền, thông qua hình thức văn hóa văn nghệ, diễu hành, cổ động hưởng ứng trên các đường phố chính nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái năm 2022. Địa điểm dự kiến: quận Cầu Giấy, quận Hoàn Kiếm, huyện Phúc Thọ, huyện Hoài Đức.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần