Nhiều hoạt động thiết thực vì môi trường Thủ đô

Lê Mai
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới 2018 (5/6), tuần đầu tiên của tháng 6 tới, Sở TN&MT Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động phối hợp thiết thực, nhằm thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của TP trong công tác bảo vệ môi trường.

Theo đó, Ngày hội sống xanh với thông điệp “Chung tay hành động vì một Hà Nội xanh” sẽ là hoạt động trọng điểm trong chuỗi sự kiện của TP, sẽ diễn ra vào 7h00 ngày 2/6/2018 tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.
 Công nhân môi trường tham gia làm sạch hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Công Hùng 
Chương trình dự kiến trên 1.000 người tham gia, là đại diện lãnh đạo TP Hà Nội, đại diện sở, ban, ngành TP, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, DN, trường học và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Sự kiện được nhận định sẽ là chuỗi các hoạt động cụ thể và thiết thực nhằm thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của TP trong việc kêu gọi cộng đồng tiêu dùng tiết kiệm, bền vững, tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa, khuyến khích sử dụng năng lượng, công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, thu gom rác thải điện tử và hạn chế sử dụng túi nilon, bảo vệ môi trường, xây dựng nền kinh tế xanh, hướng đến một Hà Nội xanh và bền vững.
Trong khuôn khổ Ngày hội Sống xanh, từ chiều 1/6 đến hết ngày 2/6 cũng sẽ diễn ra các hoạt động bên lề, như: Góc giáo dục, góc “Rác là tài nguyên”, góc “Giảm túi nilon và nhựa”, “Sử dụng năng lượng sạch” và “Sản phẩm tiêu dùng bền vững”… Trong đó, góc giáo dục “Chuyện gì đang xảy ra với môi trường Hà Nội” là chuỗi các hoạt động lồng ghép các nội dung về ô nhiễm môi trường với các hình thức trò chơi truyền thống, sáng tạo; song song là triển lãm nghệ thuật sắp đặt từ ống hút nhựa, túi nilon, chai lọ... và các thử thách xanh cho người tham gia. Góc “Rác là tài nguyên” giới thiệu các nhóm, dự án làm về môi trường của thanh niên với hoạt động đổi giấy vụn, vỏ chai nhựa, rác điện tử để lấy quà xanh và đồng thời hướng dẫn các phương pháp sống xanh, cách làm đồ tái chế. Các góc “Giảm túi nilon và nhựa”, “Sử dụng năng lượng sạch” và “Sản phẩm tiêu dùng bền vững” sẽ lần lượt giới thiệu tới người tham gia các ý tưởng xanh của các nhóm thanh niên, DN hướng đến việc giảm thiểu, tái chế và tái sử dụng rác cũng như các loại hàng hóa thân thiện với môi trường như sản phẩm chăm sóc da, tóc từ các bài thuốc Nam, xà phòng tắm gội không hóa chất, ống hút làm từ cỏ bàng, tre, inox thay thế ống hút nhựa… Ngoài ra, các chương trình âm nhạc đường phố hi vọng sẽ thu hút đông đảo người dân và giới trẻ tham gia.

Tiếp đó, vào ngày 5/6/2018, Sở TN&MT tiếp tục phối hợp với MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, giáo xứ Hoàng Nguyên tổ chức lễ ra quân dọn dẹp vệ sinh, nạo vét kênh mương, thu gom và phân loại rác thải, trồng cây xanh tại xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên. Sự kiện này dự kiến có sự tham gia của hơn 500 người dân địa phương với mong muốn chung tay hành động, làm sạch kênh mương đang bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng. Đây được coi là minh chứng rõ ràng cho những hành động cụ thể nhằm bảo vệ môi trường chung tại địa phương.

Theo công bố của Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc (UNEP), mỗi năm chúng ta thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh Trái đất bốn lần, có khoảng 500 tỷ túi nhựa được tiêu thụ trên thế giới song phần lớn lượng rác thải nhựa không được chôn trong các bãi chôn lấp. Với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi nilon, hộp đựng đồ ăn, cốc…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế, xã hội và sức khỏe con người. Theo đánh giá của Bộ TN&MT, lĩnh vực tái chế chất thải nhựa của Việt Nam vẫn chưa phát triển. Tỷ lệ phân loại chất thải tại nguồn rất thấp, hầu như các loại chất thải được dồn chung với nhau và được thu gom bởi các xe chở chất thải.