Nhiều hoạt động với “Lắng nghe trẻ em nói”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ ngày 5 - 8/8/2015 tại Hà Nội sẽ diễn ra Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ IV năm 2015 với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói”.

Nhiều hoạt động với “Lắng nghe trẻ em nói” - Ảnh 1
Tại buổi họp báo chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Hồng Lan cho hay, dự kiến có 192 em độ tuổi từ 10 - 16 của 30 tỉnh, TP và trẻ em Làng trẻ em SOS, Nhóm trẻ em của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn. Tại sự kiện này, các em được tiếp tục thảo luận, khuyến nghị về đảm bảo thực hiện quyền tham gia của trẻ em với các nội dung như: Quyền tham gia của trẻ em trong quá trình xây dựng pháp luật, chính sách; quyền tham gia của trẻ em trong gia đình, trong nhà trường, trong cộng đồng. Đồng thời, các em sẽ được cung cấp thông tin và được đánh giá về việc tiếp nhận, thực hiện của các bộ, ngành liên quan đối với các khuyến nghị, thông điệp của trẻ em tại Diễn đàn lần thứ II năm 2011 và Diễn đàn lần thứ III năm 2013.

Chia sẻ thêm thông tin về Diễn đàn lần thứ IV, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cho hay, trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua, 55 tỉnh, TP trong cả nước đã tổ chức Diễn đàn “Lắng nghe trẻ em nói”, trong đó có 19 tỉnh, TP tổ chức ở cả 3 cấp (xã, quận, huyện, tỉnh). Đã có 310.257 trẻ em được tham gia Diễn đàn 3 cấp. Và những khuyến nghị của các em tại Diễn đàn lần thứ IV cũng là góp ý cho dự thảo Luật Trẻ em (sửa đổi) để Bộ LĐTB&XH hoàn thiện, dự kiến tháng 10/2015 sẽ trình Quốc hội cho ý kiến và tháng 3/2016 sẽ thông qua.

Theo kế hoạch, sáng 8/8, các em sẽ được gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức trong và ngoài nước về những vấn đề mà trẻ em cả nước quan tâm. Sau Diễn đàn này, các khuyến nghị và thông điệp của trẻ em sẽ được Bộ LĐTB&XH báo cáo Thủ tướng Chính phủ; các bộ, ngành, tổ chức có liên quan xem xét có kế hoạch đáp ứng. Đồng thời, khuyến nghị của các em sẽ được gửi đến các nhà hoạch định chính sách, những người làm việc vì trẻ em.