Hà Nội:

Nhiều khu đô thị, cụm công nghiệp chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải

Thịnh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Chiều 12/10, Đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội đã làm việc với UBND TP, thực hiện giám sát chuyên đề về việc thực hiện các quy định của pháp luật bảo vệ môi trường trong quản lý hoạt động thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn TP.

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quý Tiên - Trưởng đoàn giám sát chủ trì cuộc giám sát chuyên đề.

Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, cùng đại diện một số sở, ngành liên quan.

Quang cảnh buổi giám sát
Quang cảnh buổi giám sát

Tiếp thu những ý kiến đóng góp, đề nghị của Đoàn giám sát, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết: Báo cáo giám sát đã nêu những vấn đề tồn tại gồm 8 nội dung trong công tác thoát nước, 3 nội dung công tác xử lý nước thải. Sở Xây dựng xin tiếp thu và sẽ có giải trình bổ sung làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm.

Phát biểu tại cuộc giám sát, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, việc thực hiện các quy định của pháp luật bảo vệ môi trường trong quản lý hoạt động thoát nước và xử lý nước thải là nội dung quan trọng với TP trong việc phát biển bền vững, chăm lo đời sống, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. UBND TP thường xuyên chỉ đạo thực hiện hai vấn đề này. Thành ủy Hà Nội cũng có Chương trình công tác số 03 và 05 rất cụ thể về các nhiệm vụ trong lĩnh vực này.  

Về thoát nước, hiện nay TP thực hiện cơ bản việc đặt trạm bơm khi quy hoạch, chủ yếu thoát ở trạm bơm Yên Sở; tới đây đầu tư trạm thoát nước mới ở Yên Nghĩa, Thanh Trì. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông đề nghị các đơn vị trong quá trình thực hiện quy hoạch phát triển đô thị cần đánh giá các điểm mưa có lưu lượng lớn sẽ gây ngập úng cục bộ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông làm rõ một số nội dung Đoàn giám sát kiến nghị
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông làm rõ một số nội dung Đoàn giám sát kiến nghị

"Trước đây việc ngập úng cục bộ ít xảy ra nhưng vừa qua thực hiện đô thị hoá, bê tông hoá nên vỉa hè được lát gạch đá kín khiến lượng nước mưa xuống chưa kịp ngấm, không có diện tích thoát nên nước chảy xuống gây ngập úng. Vì thế phải tính được lưu lượng nước mưa để vừa đảm bảo phát triển đô thị vừa thoát nước, đảm bảo độ ngấm" - Phó Chủ tịch UBND TP phân tích.

Về xử lý nước thải, theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông, TP đã quy có quy định các dự án cụm công nghiệp, khu đô thị đều phải đầu tư trạm xử lý nước thải và phải vận hành bằng tiền của đơn vị. Tuy nhiên, thực tế có nhiều khu đô thị chưa đầu tư mà xả thẳng ra môi trường, về cuối nguồn, sau đó TP phải bỏ tiền ngân sách ra để xử lý nước thải. Hoặc cũng có các khu đô thị đã đầu tư hệ thống xử nước thải nhưng lại chưa xử lý đúng. Theo Luật Bảo vệ môi trường, đơn vị xả thải phải đầu tư vận hành và xử lý. Vì vậy, đề nghị các cơ quan của TP phải đi hậu kiểm xem hệ thống có vận hành và vận hành có đảm bảo hay không.

Kết luận cuộc giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên đánh giá: Vấn đề quản lý hoạt động thoát nước và xử lý nước thải được TP Hà Nội rất quan tâm. Điều này thể hiện qua nội dung Chương trình công tác số 03 và 05 của Thành ủy và Nghị quyết của HĐND TP, đều chỉ rõ các nhiệm vụ, giải pháp cho vấn đề này.

Ghi nhận những kết quả TP Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua về công tác quy hoạch, qua giám sát thực tế, Phó Chủ tịch HĐND TP cũng chỉ ra một số tồn tại trong thoát nước như: Việc đầu tư các nhà máy xử lý nước thải tại các khu đô thị; xử lý nước thải tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp chậm, tỉ lệ thấp; hoạt động quan trắc chưa được đầu tư. Vấn đề xử lý nước thải làng nghề cũng cần khắc phục, ở các khu làngg nghề cũ chưa có sự đồng bộ...

Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên kết luận cuộc giám sát
Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên kết luận cuộc giám sát

Theo Trưởng Đoàn giám sát của HĐND TP, trong hơn 100 cụm công nghiệp thì chỉ có tỉ lệ nhỏ có nhà máy xử lý nước thải hoạt động, còn đa số chưa xây dựng hoặc xây dựng nhưng hoạt động kém. Việc xả thải ra môi trường cũng rất độc hại nhưng chưa xử lý. Một số nhà máy xử lý nước thải rồi nhưng lại đổ ra khu chưa xử lý dẫn đến khi tới cuối nguồn lại mất công xử lý lại. Vì thế cần đầu tư hệ thống thu gom nước thải riêng, ưu tiên khu nào đã qua xử lý thì xả ra môi trường.

Phó Chủ tịch HĐND Phạm Quí Tiên đề nghị Ban Đô thị HĐND TP phối hợp Sở TN&MT thống nhất các kiến nghị trình HĐND TP. Trong đó lưu ý các kiến nghị phải cụ thể, hiệu quả và công khai để người dân nắm bắt được.