Nhiều khu vực ở Hà Nội mất nước kéo dài

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 13/8, đường ống dẫn nước sạch từ Nhà máy nước sông Đà về Hà Nội lại xảy ra sự cố...

Kinhtedothi - Ngày 13/8, đường ống dẫn nước sạch từ Nhà máy nước sông Đà về Hà Nội lại xảy ra sự cố bục, vỡ. Đây là lần thứ 13 đường ống này gặp sự cố, và hậu quả của chuỗi bục, vỡ này đang ngày càng phức tạp, khó kiểm soát hơn.

“Bó tay chịu trận”

3 giờ sáng ngày 13/8, có tới 11m đường ống dẫn nước sạch từ Nhà máy nước sông Đà về Hà Nội bị vỡ tại Km 28+600, Đại lộ Thăng Long. Trong quá trình thay thế, đơn vị kỹ thuật tiếp tục phát hiện thêm 3 điểm bục, nứt khác quanh khu vực trọng điểm. Công tác khắc phục dự kiến hoàn thành vào 18 giờ ngày 13/8 nhưng phải kéo dài đến 6 giờ sáng ngày 15/8. Đây có thể coi là sự cố nặng nề nhất đường ống nước sông Đà phải hứng chịu trong suốt thời gian qua, và nó cũng gây hậu quả nặng nề nhất cho hơn 70.000 hộ dân sử dụng nguồn cung nước sạch này.
80 hộ dân Tổ 49, phường Thổ Quan sống trong cảnh mất nước cả tuần lễ. Ảnh: Ngọc Hải
80 hộ dân Tổ 49, phường Thổ Quan sống trong cảnh mất nước cả tuần lễ. Ảnh: Ngọc Hải
Công ty CP Đầu tư xây dựng & Kinh doanh nước sạch (Viwaco) là đơn vị chịu trách nhiệm cấp nước cho các khu vực Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, một phần Hà Đông, Hoàng Mai… lâm vào tình trạng “bó tay chịu trận”. Bởi thực tế, lượng nước tồn trên toàn mạng lưới và bể ngầm, chỉ đủ cho khu vực của Viwaco cầm cự trong 1-2 ngày. Đường ống vỡ nặng hơn, sửa chữa lâu hơn đã đành, sau sửa chữa, đường ống lại phải tăng áp từ từ, không thể ngay lập tức cấp đủ sản lượng như bình thường, dẫn đến tình trạng mất nước kéo dài trên diện rộng tới ngày hôm nay (17/8) và dự kiến phải đến 19/8 mới ổn định trở lại. Ông Nguyễn Anh Việt - Tổng Giám đốc Viwaco cho biết: “Công ty buộc phải cắt nước luân phiên các khu vực, ban đầu là cắt trong 8 tiếng, sau đó phải kéo thành 24 tiếng”. Đặc biệt, từ vài hôm nay, nắng nóng gay gắt trở lại, nhu cầu về nước trở nên vô cùng bức thiết, vừa thiếu sản lượng, vừa tăng vọt về nhu cầu khiến Viwaco như ngồi trên “chảo lửa”. Mạng cấp nước của Viwaco đã vậy, mạng cấp nước của các Công ty cấp nước khác do phải mua nước từ Nhà máy nước sạch sông Đà cũng ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo Công ty Nước sạch Hà Nội, dù đã chạy hết công suất các nhà máy, trạm cấp nước mỗi ngày, công ty chỉ sản xuất ra được 600.000m3, vẫn thiếu khoảng 30.000m3/ngày, đêm. Vì vậy, sau khi xảy ra sự cố vỡ đường ống nước sông Đà đã xuất hiện một số nơi mất nước kéo dài. Cụ thể là tổ 49, phường Thổ Quan (quận Đống Đa), 80 hộ dân mất nước đã 5 ngày; ngõ 7, 8 khu Hà Trì 1 (quận Hà Đông) mất nước 6 ngày; phường Mỹ Đình 1, (quận Nam Từ Liêm) mất nước 6 ngày… Có thể thấy, các sự cố bục vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà đang ngày càng khó xử lý hơn và gây hậu quả nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Xử lý lúng túng

Trước việc Công ty CP Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) khẳng định sau khi sự cố được khắc phục đã cấp nước từ nhà máy sông Đà về Hà Nội bình thường, nhưng các công ty cấp nước khác lại cho rằng do sợ đường ống tiếp tục vỡ nên Viwasupco cấp nước không đủ. Trước thông tin này, sáng 17/8, đích thân Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục đã đi kiểm tra hiện trường tại các điểm đấu nối giữa đường ống sông Đà vào các mạng. Ông Dục đã triệu tập Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) Nguyễn Văn Tốn cùng cán bộ kỹ thuật của Viwaco đi kiểm tra thực trạng áp lực và sản lượng trên đường ống dẫn nước sạch sông Đà. Ông Nguyễn Văn Tốn cho biết: “Chúng tôi đã cấp nước trở lại bình thường, lý do nước chưa được cấp đều đến người dân thì chưa xác định được”. Thế nhưng, ngay trong cuộc thị sát, ông Lê Văn Dục đã chứng minh được rằng, sản lượng Viwasupco cấp cho Viwaco còn thiếu hụt nhiều. Cụ thể, kiểm tra 3 điểm cho thấy lượng nước cấp vào mạng của Công ty Nước sạch Hà Nội, Công ty Nước sạch Hà Đông và Viwaco mới chỉ đạt 215.000 - 220.000m3/ngày, đêm, trong khi trước khi xảy ra sự cố cấp tới 230.000 - 250.000m3/ngày, đêm. Ông Hoàng Văn Thắng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Đông cho biết, hiện, sản lượng Viwasupco cấp thẳng cho công ty mới đạt khoảng 80%, riêng Viwaco thì những ngày qua chỉ cấp được 10% sản lượng đăng ký. Trong khi khắp nơi người dân kêu trời vì thiếu nước, thông tin từ phía các đơn vị cung cấp lại “nhiễu loạn”, rối rắm khiến ngay cả lãnh đạo TP, Sở Xây dựng cũng đứng ngồi không yên. Ngay trên thực địa kiểm tra, ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng đã yêu cầu cán bộ kỹ thuật của Viwasupco phải vẽ phác thảo đồ hình mạng lưới và chỉ đạo mở hết các van để cấp đủ nước cho khu vực nội thành. “Nếu không có gì thay đổi, vào tối 17/8, chậm nhất là sáng ngày 18/8, nước sạch sẽ được cấp cho các khu vực thiếu nước trong thời gian qua”- ông Dục nói.

Do sự cố nặng nề, kéo dài hơn dự kiến, các đơn vị cung cấp nước sạch có nguồn đầu vào từ đường ống sông Đà đều phải áp dụng biện pháp cắt luân phiên, chia sẻ lượng nước sạch giữa các khu vực dân cư. Tuy nhiên, lần này việc phân bổ nguồn nước đã thể hiện rõ sự lúng túng, bị động của họ. Có nơi chỉ mất 1 - 2 ngày nhưng có nơi mất nước hàng tuần khiến người dân rơi vào cảnh khổ sở, vật vã trong nắng nóng.