Nhiều khu vực tại Hà Nội có chất lượng không khí ở mức trung bình

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 29/9, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24 giờ gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức trung bình, trên dưới 90.

 
Hôm nay (29/9), chất lượng không khí (CLKK) Hà Nội có xu hướng xấu hơn so với ngày hôm qua (28/9), chỉ có 2 khu vực là Tân Mai và Tây Mỗ có chỉ số AQI ở mức tốt, 8/10 khu vực còn lại ở mức trung bình, nơi đo được AQI cao nhất là khu vực Minh Khai 97, Phạm Văn Đồng - 95…
Nguyên nhân của tình trạng này, theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, do từ đêm qua đến sáng nay, khu vực Hà Nội hết mưa, sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn (khoảng 9 - 10 độ C) nên sáng sớm hình thành lớp sương mù tầng thấp bao phủ toàn TP gây bất lợi cho việc khuếch tán chất ô nhiễm, khiến nồng độ ô nhiễm gia tăng.
Ngoài ra, tốc độ gió thấp làm giảm khả năng khuấy trộn của khối khí. Nồng độ các chất ô nhiễm tăng cao trong khoảng thời gian từ 5h đến 10h sáng nay khiến nhiều khu vực có chỉ số AQI tăng lên mức kém và trung bình, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Tuy nhiên, chất lượng không khí đã được cải thiện từ trưa đến chiều nay khi nhiệt độ tăng cao, trời có nắng, giúp tăng khả năng đối lưu, khuếch tán bớt chất ô nhiễm... nên không còn khu vực ở mức kém mà đa phần ở mức trung bình, chỉ số AQI khá cao.
Theo đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường, với CLKK như hôm nay tuy không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người dân. Tuy nhiên, khi tham gia giao thông mọi người cần tuân thủ triệt để luật giao thông để hạn chế ùn tắc. Cơ quan chức năng cần tăng cường điều tiết giao thông tại một số khu vực có mật độ giao thông cao nhất như: Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu… Các khu vực ngoại thành, người dân cần hạn chế đốt rác và phụ phẩm nông nghiệp.
Đồng thời, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình CLKK tại các trang công bố công khai của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.