Nhiều loại thuốc hô hấp “cháy hàng”, còn Molnupiravir bán tràn lan

Nhật Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Suốt 2 tuần qua, đến bất kỳ nhà thuốc lớn, nhỏ nào ở Hà Nội, kể cả chợ thuốc lớn nhất Thủ đô Hapulico (quận Thanh Xuân), người dân đều rất khó để mua được chai nước muối sinh lý, thuốc ho bổ phế hay một số loại thuốc hô hấp khác. Trong khi đó, thuốc Molnupiravir lại bán tràn lan trên mạng xã hội, kể cả “mua chui” tại các nhà thuốc.

Nhiều người đi khắp các hiệu thuốc nhưng không thể mua được lọ thuốc Bổ phế Nam Hà cũng như một số thuốc về hô hấp khác. 
Nhiều người đi khắp các hiệu thuốc nhưng không thể mua được lọ thuốc Bổ phế Nam Hà cũng như một số thuốc về hô hấp khác. 

Không thể mua nổi lọ bổ phế

Nhà chị Nguyễn Hà Vân (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) có 4 F0, duy nhất chị là F1. Mấy ngày nay, chị tìm mua thuốc Bổ phế Nam Hà cho gia đình nhưng không thể mua nổi. Chị hỏi đến 10 hiệu thuốc ở đường Vũ Trọng Phụng đều cho biết đã hết hàng nửa tháng nay, chưa biết bao giờ hàng mới về. Ngoài ra, các loại dung dịch xịt mũi, nước muối sinh lý để súc họng, sát khuẩn cũng đều hết hàng. Chị phải vào chợ thuốc Hapulico – nơi chuyên bán buôn thuốc nhờ người quen mua giúp, nhưng không quầy nào có thuốc bổ phế Nam Hà. Còn một số loại thuốc hô hấp, dung dịch sát khuẩn cũng nơi có nơi không.

Còn anh Nguyễn Tuấn Hòa (phường Văn Quán, Hà Đông) cũng phải lên tận chợ thuốc Hapulico để mua lọ Lysopaine, cồn xịt khuẩn. Trước đó, anh đến nhiều nhà thuốc ở Hà Đông nhưng không mua được. “Chưa bao giờ tôi thấy mặt hàng thuốc hô hấp, kháng viêm khan hàng như thời điểm này. Tôi đi nhiều hiệu thuốc ở Hà Đông nhưng không mua được, tôi phải lên đây tìm mua” – anh Hòa cho biết.

Theo một nhân viên hiệu thuốc Hải Đăng (đường Vũ Trọng Phụng), vài tuần trở lại nay, lượng người mua các loại thuốc hô hấp, kháng viêm, xịt mũi họng, cồn sát khuẩn, nước muối sinh lý rất đông. Một số mặt hàng tạm thời hết, đặc biệt thuốc bổ phế Nam Hà thì khan hàng cả tuần nay.

Theo chủ một quầy thuốc bán buôn tại chợ thuốc Hapulico, do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, số ca nhiễm lớn nên nhu cầu tiêu thụ những mặt hàng trên từ Tết Nguyên đán đến nay rất lớn. Một số loại thuốc khan hiếm, hết hàng. Còn nước muối sinh lý là thứ dễ sản xuất nhất, nhưng đâu đâu cũng khan hiếm do mặt hàng rẻ tiền “mất công sức vận chuyển mà lời lãi chả đáng là bao” nên nhiều nơi ngại bán”.

Thuốc Molnupiravir bán tràn lan trên mạng xã hội.
Thuốc Molnupiravir bán tràn lan trên mạng xã hội.

Cũng theo nhà thuốc này, liên quan đến Covid-19, hiện thuốc Molnupiravir là thứ dễ mua nhất, nhưng không được bán công khai tại quầy vì đó là mặt hàng bán theo đơn. Nhưng nếu người mua có nhu cầu thì nhà thuốc này sẵn sàng cung cấp nguồn hàng ngay lập tức, mua bao nhiêu cũng có.

Thuốc Molnupiravir “bán như rau” trên mạng

Theo quy định, người mua thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 do 3 công ty của Việt Nam sản xuất cần có giấy xác nhận F0 hoặc phải có kê đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, loại thuốc này hiện được rao bán như rau trên mạng xã hội. Bất kỳ ai cũng có thể mua được thuốc, mua bao nhiêu cũng có, giá cả cũng khác nhau.

Bất kỳ ai cũng có thể mua được thuốc Molnupiravir trên chợ mạng.
Bất kỳ ai cũng có thể mua được thuốc Molnupiravir trên chợ mạng.

Anh Phan Quang (Thanh Liệt, Thanh Trì) sau khi đăng hỏi mua thuốc Molnupiravir trên một group facebook, lập tức nhận được hàng chục lời chào bán, không cần bất cứ giấy tờ kê đơn. Sau khi tham khảo nhiều loại thuốc của Nga, Ấn Độ, anh quyết định mua 5 hộp Molnupiravir gửi về quê, giá 250.000 đồng/hộp. Anh cho biết, tình hình dịch ở quê rất căng, xung quanh gia đình anh đều có người nhiễm. “Ở quê Đô Lương, Nghệ An, thuốc kháng virus khan hiếm nên tôi phải gửi cho gia đình, nhỡ ai nhiễm Covid-19 còn dùng. Thuốc chỉ có tác dụng trong 5 ngày đầu nhiễm bệnh, nên tôi dặn người nhà khi phát hiện dương tính phải dùng luôn, tránh để biến chứng khó chữa”.

Những ngày qua, hoạt động mua bán thuốc kháng virus Molnupiravir trên các hội nhóm mạng xã hội nhộn nhịp, trong bối cảnh một số địa phương yêu cầu các nhà thuốc chỉ bán Molnupiravir cho F0 có đơn thuốc do bác sĩ cấp, trong khi chờ hướng dẫn từ Chính phủ, Bộ Y tế. Trên  nhóm “Chợ thuốc Molnupiravir” với hơn 4.700 thành viên, tài khoản T.N rao bán  thuốc kháng virus của Boston Việt Nam với giá 300.000 đồng/hộp mà "không cần kê đơn của bác sĩ". Tương tự, nhiều tài khoản khác cũng công khai bán buôn, bán lẻ các loại thuốc Molnupiravir.

Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất thuốc khẳng định thời gian qua chỉ cung cấp thuốc theo hợp đồng cho các nhà thuốc, không bán lẻ ra thị trường. Thuốc được Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp, bán trên thị trường từ 23/2, với điều kiện đây là thuốc kê toa, phải có chỉ định của bác sĩ. Những ngày đầu, người dân gặp khó với quy định này do tình trạng ca nhiễm mới tăng nhanh, F0 không thể tiếp cận được với nhân viên y tế để có được đơn chỉ định. Các nhà thuốc tìm cách tháo gỡ khó khăn cho người mua, chấp nhận bán thuốc cho trường hợp có giấy chứng nhận đang điều trị F0 của y tế địa phương hoặc có video tự test nhanh tại nhà dương tính.

Mới đây nhất, ngày 5/3, Bộ Y tế đề xuất Thủ tướng cho phép dùng video người dân tự quay quá trình test nhanh tại nhà làm cơ sở mua thuốc Molnupiravir, nhằm giải quyết quá tải cho hệ thống y tế. Do thuốc được cấp phép có điều kiện, khi sử dụng phải theo dõi chặt chẽ do có tác dụng phụ và nguy cơ tạo ra biến chủng mới, Bộ Y tế đề xuất các nhà thuốc, quầy thuốc chịu trách nhiệm kê đơn, bán Molnupiravir cho người dân, tổng hợp số liệu báo cáo trạm y tế hoặc trung tâm y tế địa phương hàng ngày.

 

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng và chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật trong kinh doanh thuốc điều trị Covid-19, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các địa phương việc tăng cường các biện pháp quản lý đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị Covid-19. Đồng thời tham mưu cấp có thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh, TP kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn các hoạt động mua, bán thuốc điều trị Covid-19 tại các địa điểm kinh doanh không được cấp phép theo quy định hoặc trên các nền tảng mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời lập hồ sơ chuyển sang cơ quan Công an để xử lý theo quy định.

Thận trọng khi sử dụng

Theo Bộ Y tế, thuốc chứa Molnupiravir là thuốc mới, được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn, cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành. Việc sử dụng thuốc Molnupiravir cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế.

Để bảo đảm sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, Bộ Y tế lưu ý, Molnupiravir được sử dụng để điều trị Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú, Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Cũng theo Bộ Y tế, Molnupiravir không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi, vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn. Riêng với nam giới, Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ, nên sử dụng một phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

 

 

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần