Nhiều mặt hàng tăng giá ngày Tết Táo quân dù nguồn cung dư thừa

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay, 20/1, (ngày 23 tháng Chạp), là ngày Tết Táo quân nên tại các chợ trên địa bàn TP đã sôi động ngay từ rất sớm. Giá một số mặt hàng đã nhích tăng so với trước đó.

Rất đông người mua sắm bộ mã Táo quân sáng 23 tháng Chạp.
Theo tìm hiểu của phóng viên tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, ngay từ sáng sớm các chợ đã rất đông người đến mua sắm hàng hóa phục vụ cho ngày Tết Táo quân. Những mặt hàng bán chạy nhất sáng nay là bộ mã Táo quân, cá chép, gà ta nguyên con, rau xanh, hoa, thịt lợn, giò, chả, xôi nấu sẵn, bánh chưng…
Theo một số tiểu thương, những mặt hàng đắt lên so với ngày thường là gà ta nguyên con bán với giá 140.000 đồng/kg nhích tăng 20.000 đồng/kg; thịt lợn sấn, bắp giò, ba chỉ đều bán với giá 85.000 đồng/kg, nhích tăng 5.000 đồng/kg. Các loại măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương cũng nhích tăng khoảng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg tùy chợ.
Xôi, bánh chưng, giò, chả đắt hàng ngày từ sáng sớm.
Những loại hàng hóa chưa tăng giá trong dịp này là: Hoa tươi, trái cây, thủy hải sản, đào cành. Theo các tiểu thương, giá hàng hóa nhích tăng không phải do nguồn cung thiếu mà do nhu cầu thị trường tăng nên nhiều người đã tăng giá bán.
Theo chị Mai (huyện Quốc Oai), gia đình chị chuyên chăn nuôi lợn. Năm nay, không bán được cho thương lái do nguồn cung lớn. Do lợn đã đến kỳ phải xuất chuồng nên gia đình chị phải thịt để bán rẻ cho những người chị thường xuyên lấy nước gạo ở nội thành Hà Nội. Thịt lợn làm ra không có chỗ kinh doanh cũng chỉ bán được 60.000 đồng/kg, thấp hơn so với thị trường từ 20.000 - 25.000 đồng/kg.
 Giá thịt lợn trong phiên chợ 23 tháng Chạp đã nhích tăng 5.000 đồng/kg so với ngày thường.
Hiện nay, lợn hơi xuất chuồng có giá từ 23.000 - 24.000 đồng/kg, nhưng nhiều lái buôn không mua và ép giá nông dân, vì sản lượng chăn nuôi quá lớn. Như vậy, nguồn cung thực phẩm trên thị trường không thiếu, song giá đã nhích tăng ở một số mặt hàng tiêu dùng Tết trong đó có thịt lợn.
Trước đây, giá lợn hơi là 50.000 - 55.000 đồng/kg, giá bán lẻ thịt cũng chỉ ở mức 90.000 đồng/kg sấn, bắp giò, ba chỉ. Nhưng với giá thịt lợn thấp như hiện nay người chăn nuôi lợn sẽ bị thua lỗ nặng. Do đó, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để những lái buôn không ép giá của bàn con chăn nuôi và không tăng giá bán thịt đối với người tiêu dùng trước trong và sau Tết Nguyên đán.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần