Chiều 18/3, Viện Pasteur Nha Trang (Bộ Y tế) đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại hộ kinh doanh cơm gà Trâm Anh, đường Bà Triệu, TP Nha Trang.
Theo Viện Pasteur Nha Trang, ngày 13/3, đơn vị đã tiếp nhận 14 mẫu gồm 4 mẫu thực phẩm, 4 mẫu bàn tay và 6 mẫu nước được bảo quản trong thùng kín có đá gel xung quanh, nhiệt độ bên trong thùng bảo quản mẫu là 4 độ C.
Tiếp đó, ngày 15/3, đơn vị tiếp nhận thêm 1 mẫu thực phẩm và 4 mẫu bệnh phẩm liên quan đến vụ việc nói trên.
Theo kết quả kiểm nghiệm, mẫu hành phi dương tính/25g với Salmonella; rau (dưa chua) dương tính với chủng Bacillus cereus (một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu, xếp sau Salmonella) sinh độc tố NHE và BHL; bàn tay bà L.T.B.L dương tính với Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng).
Đối với mẫu cơm gà còn lại tại hộ gia đình P.T.T, mẫu cơm chan sốt trứng dương tính với Salmonella và chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE; mẫu gà xé dương tính với Salmonella và chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE và BHL.
Đối với mẫu bệnh phẩm, có ¼ mẫu dương tính với Salmonella. Trước đó, 2 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Vinmec Nha Trang sau khi ăn cơm gà Trâm Anh cũng có kết quả xét nghiệm bệnh phẩm dương tính với vi khuẩn này vào ngày 14/3.
Ngay khi có kết quả từ Bệnh viện Vinmec Nha Trang, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã đề xuất các cơ sở y tế định hướng điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella.
Qua báo cáo từ các cơ sở y tế đến 15 giờ 00 ngày 18/3, có tổng cộng 367 trường hợp liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại quán gà Trâm Anh. Hiện tổng số ca bị ngộ độc đang điều trị tại các cơ sở y tế là 75 người.
Các bệnh nhân đã dần ổn định, tỉnh táo, một vài bệnh nhân còn triệu chứng buồn nôn nhẹ, hết sốt. Tình trạng hiện tại của ca bệnh nặng mang thai 18 tuần có cải thiện tốt, bệnh nhân tỉnh táo, mạch rõ, không sốt, không đau bụng, hết tiêu chảy và đã được chuyển từ Khoa Hồi sức cấp cứu về Khoa Nội tổng hợp thần kinh Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục theo dõi điều trị.
Theo Sở Y tế Khánh Hòa, vi khuẩn Salmonella sống trong ruột người, động vật và chim. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều do ăn phải thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm.
Vi khuẩn Salmonella có khả năng sống sót bên ngoài cơ thể con người và động vật một thời gian khá dài (sống trong nước 2 - 3 tuần, trong phân hoặc nước đá có thể 2 - 3 tháng). Salmonella bị hủy bởi nhiệt độ 500 độ C trong vòng 1 giờ hoặc 1000 độ C trong vòng 5 phút và dễ bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩn thông thường. Thời kỳ ủ bệnh của Salmonella có thể từ 6 giờ - 6 ngày.
Bệnh do Salmonella gây ra thường có biểu hiện của viêm nhiễm đường tiêu hóa với nhiều mức độ. Nếu không được điều trị sớm có nguy cơ sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.