Kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3:

Nhiều mô hình chủ động, sáng tạo của phụ nữ quận Ba Đình

Thuỷ Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dịp kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, phụ nữ Thủ đô các cấp đã và đang triển khai nhiều mô hình sáng tạo và ý nghĩa, trong đó có mô hình “phủ xanh gốc cây” của Hội LHPN quận Ba Đình và “Gian hàng 0 đồng” của Hội LHPN phường Điện Biên.

Hội LHPN phường Điện Biên (quận Ba Đình) trao tặng những bộ áo dài miễn phí cho các chị em hội viên nhân dịp ngày 8/3.
Hội LHPN phường Điện Biên (quận Ba Đình) trao tặng những bộ áo dài miễn phí cho các chị em hội viên nhân dịp ngày 8/3.

Phụ nữ Ba Đình ứng xử đẹp với môi trường

Mới đây, một đoạn từ số 30 đến 46 trên tuyến phố Nguyễn Thái Học (quận Ba Đình) có những gốc cây cao được phủ xanh bằng những mầm cây mới. Đó là công trình “phủ xanh gốc cây” với 23 gốc cây xanh có hàng rào bảo vệ của Hội LHPN quận Ba Đình từ sự đóng góp xã hội hóa tích cực của cán bộ, hội viên 19 cơ sở hội, tổng trị giá hơn 60 triệu đồng. Đây là một trong những công trình thiết thực đầu tiên của quận Ba Đình nhằm xây dựng tuyến phố Nguyễn Thái Học là tuyến phố văn minh kiểu mẫu, xây dựng phường Điện Biên là phường kỷ cương văn minh đô thị điểm của quận.

Cùng chung tay thực hiện các tiêu chí văn minh đô thị, thời gian qua, các chi hội phụ nữ phường Điện Biên đã thường xuyên duy trì tổng vệ sinh môi trường vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần, tuyên truyền vận động cán bộ và hội viên phụ nữ tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường trong nhà ngoài ngõ.

Nhiều mô hình chủ động, sáng tạo của phụ nữ quận Ba Đình - Ảnh 1
Công trình "phủ xanh gốc cây" của Hội LHPN quận Ba Đình chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần XIII. 
Công trình "phủ xanh gốc cây" của Hội LHPN quận Ba Đình chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần XIII. 

Các công trình hưởng ứng chương trình phụ nữ Ba Đình ứng xử đẹp với môi trường, xây dựng đô thị xanh đã và đang được triển khai trên khắp địa bàn. Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình Đinh Thị Phương Liên cho biết, đến nay các cấp hội phụ nữ đã khánh thành 117 công trình sân chơi, tuyến phố, đoạn đường, góc phố, di tích xanh, phủ xanh 265 gốc cây, vẽ, trang trí 182 bốt điện nở hoa.

Đợt này, Hội LHPN quận Ba Đình cũng phát động cuộc thi ý tưởng sáng tạo “Vì một đô thị xanh” trong các cấp hội phụ nữ trong toàn quận, nhằm phát hiện và tìm kiếm những sáng kiến, ý tưởng, mô hình, cách làm về  quản lý, xây dựng đô thị xanh. Đây là dịp để Hội phụ nữ quận Ba Đình tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, vận động người dân chung sức tham gia bảo vệ môi trường bằng những hành động cụ thể như: Không xả rác bừa bãi; cách thức thu gom, xử lý rác thải phù hợp bảo vệ môi trường, nguồn nước, hệ thống thoát nước, bảo vệ không gian xanh, tích cực bảo vệ và trồng cây xanh, tích cực hưởng ứng thực hiện mô hình xử lý rác thải tại nguồn như mô hình “Thùng rác thông minh, người dùng thông thái”.

Những tà áo dài lan tỏa yêu thương

Để chị em phụ nữ ai cũng được diện tà áo dài truyền thống trong dịp Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Hội LHPN phường Điện Biên đã triển khai mô hình “Gian hàng 0 đồng”, tặng áo dài miễn phí cho các chị em hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Các chị em hội viên hội phụ nữ phường Điện Biên (quận Ba Đình) lựa chọn áo dài miễn phí tại "Gian hàng 0 đồng". 
Các chị em hội viên hội phụ nữ phường Điện Biên (quận Ba Đình) lựa chọn áo dài miễn phí tại "Gian hàng 0 đồng". 

Chủ tịch Hội LHPN phường Điện Biên Vũ Thu Hường cho biết, mô hình “Gian hàng 0 đồng” lan tỏa yêu thương đã được Ban Thường vụ Hội LHPN phường ấp ủ lên kế hoạch từ lâu, kêu gọi các nhà hảo tâm, nhà may trên toàn phường mang tặng lại những bộ áo dài cho Hội. Từ đó, hơn 300 bộ áo dài truyền thống đã được Hội phụ nữ phường tiếp nhận và tặng lại cho các chị em hội viên Hội phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Ngoài những bộ áo dài được bày tại “Gian hàng 0 đồng”, Hội phụ nữ phường Điện Biên còn dành tặng 20 bộ cho các cô giáo trường Tiểu học Sơn La để làm đồng phục.  

Hơn 300 bộ áo dài được treo tại gian hàng. 
Hơn 300 bộ áo dài được treo tại gian hàng. 

“Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của Hội phụ nữ cơ sở, chúng tôi mong muốn chương trình này sẽ lan tỏa được thông điệp ý nghĩa “cũ người mới ta – lan tỏa yêu thương”, để bất kỳ người phụ nữ nào cũng được diện bộ áo dài truyền thống” – chị Vũ Thu Hường chia sẻ.

Vừa chọn cho mình được một bộ áo dài ưng ý, chị Lê Thị Đông (phường Điện Biên) bày tỏ sự phấn khởi vì đã rất lâu rồi chị không có điều kiện để mặc áo dài. “Tôi rất vui mừng vì có được một bộ áo dài đẹp nhân dịp ngày của chị em phụ nữ. Đây là niềm vui, niềm hạnh phúc của cá nhân mỗi hội viên chúng tôi. Tôi mong rằng Hội phụ nữ các cấp sẽ có nhiều chương trình mang ý nghĩa thiết thực như thế này hơn nữa để chúng tôi luôn cảm thấy được quan tâm, gắn bó với tổ chức hội” – chị Đông bày tỏ.