Nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ "tẩy chay" Lễ nhậm chức của ông Trump

Lan Hương (Theo Washington Post)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một số lượng lớn những nhà lập pháp của đảng Dân chủ Mỹ sẽ tẩy chay Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Hành động này được xem như là một cách phản đối quan điểm của Tổng thống đắc cử Trump và sự chỉ trích của ông đối với nghị sĩ John Lewis của Georgia, một biểu tượng dân quyền.
 Nghị sĩ đảng Dân chủ tuyên bố không tham gia Lễ nhậm chức.
Hiện đã có 44 nghị sĩ đảng Dân chủ tuyên bố sẽ không tham gia Lễ nhậm chức của ông Trump tại Đồi Capitol vào tuần này. Số lượng này ngày càng tăng sau khi Tổng thống đắc cử có dòng tweet đáp lại chỉ trích của đại biểu dân cử da màu John Lewis. Trên Twitter cá nhân, ông Trump viết: “Dân biểu John Lewis nên sử dụng thời giờ để chăm lo cho bang của ông ta, đang ở trong một tình trạng bi đát và tan rã, chưa kể tình trạng phạm tội ác, hơn là lo than phiền vô ý thức về kết quả bầu cử. Toàn là lời nói, lời nói. Không hành động. Không kết quả”.
Trước đó, ông Lewis đã cho rằng, chiến thắng của ông Trump là không hợp pháp do có sự tác động từ tin tặc Nga. Ông Lewis được biết đến với những cuộc biểu tình cho dân quyền hàng đầu trong những năm 1960. Ông cũng là bạn đồng hành của cố mục sư Luther King, lãnh đạo phong trào tranh đấu bất bạo động của người Mỹ da đen hồi những năm 1960.
Nhiều nghị sĩ đã lên tiếng phản đối và quyết định không đến dự Lễ nhậm chức của ông Trump. "Tôi thất vọng sâu sắc với sự công kích của ông Trump đối với John Lewis và sẽ không được tham dự Lễ nhậm chức của ông", nghị sĩ Darren Soto nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần