Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nhiều người chết và thương vong trong ngày biểu tình 13/3 ở Myanmar

Kinhtedothi - Reuters dẫn nguồn tin riêng cho biết, ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Myanmar hôm 13/3, khi tổng số người chết trong phong trào phản đối cuộc đảo chính ngày 1/2 tính đến nay ước tính đã hơn 70 người.
Thân nhân người thiệt mạng trong một cuộc đột kích của cảnh sát ở Yangon hôm 13/3. 
Theo Reuters, 5 người đã bị bắn chết và một số người bị thương khi cảnh sát nổ súng vào một cuộc "biểu tình ngồi" hôm 13/3 ở Mandalay - TP lớn thứ 2 của Myanmar.
Trong khi đó, tại Pyay, lực lượng an ninh được cho đã chặn xe cấp cứu đến những người bị thương, khiến 1 người thiệt mạng. 1 lái xe ở Chauk, thị trấn miền Trung Magwe, đã chết sau khi bị cảnh sát bắn vào ngực hôm 13/3.
Hiệp hội Tù nhân Chính trị xác định, hơn 70 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình rộng khắp ở Myanmar nhằm phản đối việc quân đội lên nắm quyền ở nước này từ cuộc đảo chính ngày 1/2 đến nay.
Cũng trong ngày 13/3, quyền lãnh đạo chính quyền dân sự Myanmar bị lật đổ lần đầu tiên có bài phát biểu công khai, trong đó kêu gọi kết nối những tổ chức vũ trang thiểu số lớn nhất của Myanmar, vốn kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn trên khắp cả nước, để thành lập "nền dân chủ liên bang".
"Đây là thời khắc đen tối nhất của quốc gia, và cũng là lúc bình minh đã cận kề", Mahn Win Khaing Than - quyền Phó Tổng thống được chỉ định bởi các nhà lập pháp bị lật đổ của Myanmar - phát biểu trước công chúng qua Facebook, "để thành lập nền dân chủ liên bang theo ước muốn của tất cả những người anh em dân tộc thiểu số, phong trào này là cơ hội để tất cả chúng ta hợp sức".
Ông Mahn Win Khaing Than hiện cũng đang lẩn trốn cùng với hầu hết các quan chức cấp cao thuộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung Sang Suu Kyi. Trước đó, NLD đã thành lập một nhóm gọi là Ủy ban đại diện Quốc hội Myanmar (CRPH) - cơ quan đang thúc đẩy việc được công nhận là chính phủ hợp pháp.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

04 Jul, 08:56 PM

Kinhtedothi- Mặc dù các phương án bồi thường và tái định cư đã được phê duyệt, nhưng đến đầu tháng 7/2025, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn tất việc chi trả và thu hồi đất cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

04 Jul, 02:25 PM

Kinhtedothi - Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2025 sẽ tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

03 Jul, 09:44 PM

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ