Nhiều người nước ngoài kinh doanh du lịch trái phép tại Việt Nam

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng cục Du lịch vừa có Công văn số 203/TCDL-LH gửi các Sở Du lịch, Sở VHTT&DL trên toàn quốc về việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh du lịch trái phép của người nước ngoài tại Việt Nam.

Công văn nêu rõ, qua công tác nắm bắt tình hình và theo báo cáo của sở quản lý du lịch một số địa phương, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng người nước ngoài lợi dụng vào Việt Nam du lịch để tổ chức kinh doanh lữ hành quốc tế trái phép, trốn thuế, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường kinh doanh của các DN trong nước. 

Cụ thể, cuối năm 2015 và đầu năm 2016, Sở VHTT&DL Đà Nẵng, Khánh Hòa phối hợp với lực lượng liên quan tổ chức kiểm tra đã phát hiện và xử lý hủy thị thực, buộc xuất cảnh trước thời hạn đối với 2 công dân Trung Quốc, 13 công dân Hàn Quốc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Những đối tượng này vào Việt Nam du lịch đã cấu kết với một số DN và cá nhân Việt Nam để tổ chức kinh doanh du lịch, hướng dẫn du lịch trái phép. Đáng chú ý, các đối tượng người Trung Quốc thường sử dụng mạng Wechat để bán tour chui, giá rẻ cho những công dân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam. 

Trước tình hình trên, để kịp thời chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành, xử lý nghiêm các hành vi của tổ chức, cá nhân Việt Nam tiếp tay cho người nước ngoài vi phạm pháp luật, Tổng cục Du lịch yêu cầu sở du lịch, sở VHTT&DL các địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành có liên quan, tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh du lịch có yếu tố nước ngoài nghi núp bóng người Việt Nam để hoạt động du lịch trái phép, nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật, nhất là một số DN và cá nhân người Việt Nam tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động bất hợp pháp. 

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý hoạt động của các DN kinh doanh lữ hành, hướng dẫn viên, khu tuyến điểm du lịch theo nội dung Chỉ thị số 14/CT-TTg, ngày 02/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch. Cùng với đó, thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình liên quan đên chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực du lịch để phổ biến, tuyên truyền các quy định pháp luật về kinh doanh du lịch đến các DN lữ hành, hướng dẫn viên du lịch trên địa bàn. 

Tổng cục Du lịch cũng đề nghị các sở du lịch, sở VHTTDL trên toàn quốc công bố công khai, cập nhật các DN, nhà hàng, cơ sở dịch vụ, các đối tượng vi phạm pháp luật trong hoạt động du lịch trên trang web chính thức của địa phương (hiện Khánh Hòa đang triển khai hiệu quả giải pháp này). Và đề nghị các đơn vị có giải pháp triển khai ngay nhiệm vụ trên, báo cáo kết quả về Tổng cục Du lịch.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần