DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhiều nguy cơ tai nạn mắt trong ngày Tết

11-02-2015 08:19
Kinhtedothi - Thời điểm này, ngành y tế đang tất bật lo Tết cho nhân viên và bệnh nhân, tại bệnh...
Kinhtedothi - Thời điểm này, ngành y tế đang tất bật lo Tết cho nhân viên và bệnh nhân, tại bệnh viện (BV), các tua trực và các đội cấp cứu đã sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân dịp Tết. Kinh nghiệm từ Tết những năm trước cho thấy, các bác sĩ BV Mắt T.Ư, đặc biệt tại Khoa Chấn thương đã gặp nhiều ca tai nạn mắt trong ngày Tết. 

Theo thống kê, có đến 47% tai nạn mắt xảy ra ở lứa tuổi 18 - 45, 25% chấn thương mắt trên trẻ em. Tai nạn xảy ra mọi lúc, mọi nơi, nhưng hay gặp nhất là ở nhà (chiếm 47%), khi vui chơi (15%), 16% do công việc và tai nạn giao thông là 12%, còn 14% trong các hoàn cảnh khác.

Tai nạn sinh hoạt tại nhà

Càng những ngày Tết, các gia đình luôn ngập đầu trong việc dọn dẹp, trang trí, nấu nướng. Một số tai nạn thường gặp như cành cây chọc vào mắt, mỡ nóng khi rán thức ăn, dung dịch axid tẩy rửa bắn vào, va đập hoặc bị vật sắc nhọn chọc vào khi vui đùa... Ngoài ra, tai nạn khi tham gia sửa chữa nhỏ, trang trí trong nhà cũng không hiếm và thường rất nặng. Vì vậy, mọi người nên đeo kính bảo hộ và cẩn trọng khi khoan tường, đóng đinh, khi dùng máy mài, máy đánh bóng, cưa cắt...
Mổ cấp cứu tại Bệnh viện Mắt T.Ư. Ảnh: Nhật Nguyên
Còn với trẻ em, trong những năm gần đây, BV mắt T.Ư đã cấp cứu hàng chục trường hợp trẻ tai nạn mắt do súng bắn bi, pháo hoa, pháo thăng thiên có xuất xứ từ Trung Quốc. Vì vậy, chúng tôi luôn khuyên các bậc cha mẹ nên xem kỹ những ghi chú trên đồ chơi, để chọn những món quà phù hợp với từng lứa tuổi và sự phát triển trí tuệ của trẻ. Tránh mua đồ chơi có những chi tiết nhọn, nhô ra hoặc có thể bắn vào mắt.

Tai nạn do đi du lịch, dã ngoại

Tết là dịp nghỉ dài ngày, nhiều người chọn các môn thể thao hay du lịch, dã ngoại. Chấn thương mắt khi chơi thể thao là nguyên nhân phổ biến gây mù lòa vĩnh viễn vì những tương tác khi chơi thể thao rất mạnh. Tại Mỹ có khoảng 40.000 ca chấn thương mắt do chơi thể thao mỗi năm. Nếu không bảo vệ mắt đúng cách khi tham gia những môn thể thao như bóng rổ, bóng đá cũng như những môn thể thao dưới nước và những môn có dùng vợt, bạn có thể gặp phải những chấn thương nghiêm trọng về mắt. Còn tại Việt Nam, phong trào cầu lông nghiệp dư trong các công sở, nhà trường, phường, xóm ngày càng phát triển. Tai nạn về mắt do vậy cũng gia tăng. Vì vậy, mọi người nên chủ động dùng những dụng cụ bảo vệ mắt thích hợp cho từng môn thể thao. Khi đi chơi xa, mọi người nên chuẩn bị một bộ sơ cứu y tế (chai nước muối rửa mắt 0,9%, ít bông băng và thuốc sát trùng để khi cần có thể rửa mắt và băng mắt). Riêng đối với tham gia giao thông, trong những ngày Tết, do người dân sử dụng nhiều bia, rượu nên tai nạn cũng gia tăng đột biến. Khi tai nạn giao thông, do tương tác lực quá mạnh là nguyên nhân gây mù lòa của nhiều bệnh nhân trẻ rất đáng tiếc.

Cách sơ cứu khi gặp tai nạn mắt: Không nên ấn đè mạnh hay day dịt vết thương ở mắt;  Không cố gắng tự lấy dị vật đang ở trên mắt; Bị chất lỏng bắn vào mắt gây bỏng nên rửa mắt dưới vòi nước khoảng 15 phút; Không tự tra nhỏ thuốc hay tra thuốc mỡ vào mắt; Với vết thương có chảy máu chỉ nên băng che, vết thương có sưng nề và bầm tím có thể đắp đá hoặc nước lạnh; Nếu bị bụi vào mắt, có thể nhúng mắt vào bát hoặc cốc nước, mở mắt to và chớp mắt 4 - 5 lần để bụi trôi ra; Khám mắt ở cơ sở chuyên khoa gần nhất. 
TAG: