Nhiều nước kỷ niệm ngày hiến chương nhà giáo vào hôm nay 5/10

Khang Nhi (Tổng hợp)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hôm nay ngày 5/10 là ngày Nhà giáo Thế giới. Cũng như Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đều tổ chức ngày tri ân, hiến chương nhà giáo. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có một ngày lễ kỷ niệm riêng.

Ngày Nhà giáo thế giới, viết tắt là WTD (World Teachers' Day) là ngày lễ quốc tế do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp quốc đề xướng năm 1994, được tổ chức hàng năm vào ngày 5/10.

Ngày Nhà giáo Thế giới là dịp để nâng cao năng lực giáo viên, nhấn mạnh tầm quan trọng của nghề giáo trong việc hỗ trợ, cung cấp những giá trị cho cộng đồng thế giới trong thời buổi hiện nay khi con người đang hướng tới một xã hội bền vững và giáo dục chất lượng cho tất cả mọi người.

Ngày Nhà giáo tại Thái Lan được tổ chức vào ngày 16/1 hàng năm. Ảnh: Internet
Ngày Nhà giáo tại Thái Lan được tổ chức vào ngày 16/1 hàng năm. Ảnh: Internet

Ngày Nhà giáo Thế giới được tổ chức với sự hợp tác của UNICEF, Tổ chức Lao động Quốc tế và Giáo dục Quốc tế. Mỗi quốc gia tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Thế giới theo những sắc thái khác nhau, tùy thuộc vào lịch sử và nền văn hóa đặc trưng.

Nước Nga lấy ngày 5/10 hàng năm là ngày tôn vinh các nhà giáo. Trước năm 1994, người Nga thường lấy ngày thứ sáu đầu tiên của tháng 10 làm ngày nhà giáo. Họ kỷ niệm ngày lễ này với nhiều hoạt động tưng bừng. Những bó hoa tươi thắm, viên kẹo ngọt ngào và các món quà lưu niệm đầy ý nghĩa được tặng cho hơn 1,5 triệu nhà giáo Nga.

Ngày 5/10 được Liên Hợp quốc chọn là Ngày Nhà giáo Thế giới.
Ngày 5/10 được Liên Hợp quốc chọn là Ngày Nhà giáo Thế giới.

Tại Trung Quốc, Năm 1984, Wang Zishen, nguyên Chủ tịch Đại học Bắc Kinh, đã đề xuất thành lập một ngày kỷ niệm để tôn vinh các nhà giáo Trung Quốc. Đến ngày 21/2/1985, quốc gia này đã thống nhất chọn ngày 10/9 hàng năm là ngày tri ân các nhà giáo. Ngày nay, nhiều người Trung Quốc muốn chuyển ngày lễ này sang ngày 28/9 là ngày sinh của Khổng Tử.

Vốn có truyền thống coi trọng đạo lý “tôn sư trọng đạo”, nhiều thế hệ học sinh cũng như các bậc ông bà, cha mẹ Trung Quốc đến viếng thăm đền, miếu thờ những vị hiền triết có công tạo dựng nền giáo dục và triết lý sống nhân sinh quan của Trung Quốc như: Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử...

Ngày tri ân các nhà giáo của Hàn Quốc là ngày 15/5. Các học sinh tặng thầy cô giáo của họ những bông hoa cẩm chướng để biểu hiện cho tình yêu và lòng tôn kính. Ngoài ra, cũng giống như ở Việt Nam, các cựu học sinh thường đến viếng thăm và tặng những món quà đầy ý nghĩa cho thầy cô giáo cũ. Hầu hết học sinh được nghỉ học trong ngày lễ này.

Ngày 14/11 được coi là ngày nhà giáo hay còn gọi là ngày giáo dục quốc gia Ba Lan. Vào ngày này năm 1773, vua Ba Lan Stanisoaw Poniatowski đã thành lập Ủy ban giáo dục quốc gia.

Ngày tri ân các thầy cô giáo ở Ba Lan được các nhà giáo và học sinh đánh giá cao. Theo truyền thống, học sinh mang những bó hoa tươi và món quà nhỏ kính tặng những người thầy của họ. Họ tổ chức kỷ niệm dưới nhiều hình thức khác nhau ở trường học. Những buổi tụ tập, liên hoan được tổ chức ở trường cho cả giáo viên và học sinh.

Học sinh chuẩn bị tiết mục diễn văn nghệ và hòa nhạc. Đây là dịp để người học trò bày tỏ lòng biết ơn đối với nỗ lực của thầy cô giáo đã dạy dỗ họ nên người. Những bậc phụ huynh cũng đến trường cùng với con cái họ để cảm ơn các thầy cô giáo.

Ngày 31/11/1956, nội các Chính phủ Thái Lan thông qua quyết định chọn ngày 16 tháng 1 hàng năm là ngày nhà giáo Thái Lan. Ngày nhà giáo đầu tiên được tổ chức vào năm 1957.

Ngày tri ân nhà giáo tại Thái Lan là một ngày lễ tôn kính của một quốc gia đạo Phật. Ngày này, các học sinh và toàn thể cộng đồng cùng nhớ lại vai trò quan trọng của những người thầy giáo như những ân nhân và là người đem lại ánh sáng cho cuộc sống.

Trong cả buổi sáng, họ thường tổ chức một lễ kỷ niệm đặc biệt dành cho giáo viên. Điểm nổi bật của ngày này bao gồm các hoạt động tôn giáo. Một buổi lễ tôn giáo được tổ chức để cầu nguyện cho các nhà giáo và các hoạt động khác nhằm tăng cường sự thống nhất trong giới giáo viên.

Tại Chile, ngày tri ân các thầy cô giáo diễn ra vào ngày 16/10. Sau khi bị di chuyển xung quanh một vài lần, Chile cuối cùng đã ổn định vào ngày 16 tháng 10 để tôn vinh Hiệp hội giáo viên của họ. Costa Rica lấy ngày 22/12 hàng năm để làm ngày Nhà giáo. Những người dân ở Costa Rica sử dụng ngày này để tưởng nhớ Mauro Fernández Acuña, một nhà cải cách giáo dục ở đất nước của họ.

Những người dân ở New Zealand chọn để tôn vinh giáo viên của họ vào cuối tháng 10 hàng năm.

Tại Việt Nam, các trường học sẽ tổ chức buổi lễ chào mừng ngày Nhà giáo vào ngày 20/11 hàng năm. Các giáo viên thường được học sinh và học sinh cũ gửi lời chúc mừng, tặng quà.