Nhiều nước trên thế giới tăng cường đối phó với dịch Ebola

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Ebola đang diễn biến nghiêm trọng ở các nước Tây Phi, nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động ngăn ngừa dịch cũng như hỗ trợ các nước khác đối phó với vấn đề này.

Chính phủ Philippines ngày 24/8 thông báo đã lên kế hoạch sơ tán gần 3.500 lao động nước này đang làm việc tại ba quốc gia có dịch Ebola gồm Guinea, Liberia và Sierra Leon.
Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm dịch Ebola tại bệnh viện Donka, Guinea.
Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm dịch Ebola tại bệnh viện Donka, Guinea.
Trước đó, mối quan ngại về nguy cơ Ebola xuất hiện tại Philippines đã được giải tỏa sau khi kết quả xét nghiệm một thủy thủ Philippines bị nghi nhiễm bệnh Ebola được xác nhận âm tính. Theo số liệu của nhà chức trách Philippines, hiện có 880 công dân nước này tại Guinea, 632 người tại Liberia và 1.979 người tại Sierra Leon.

Cùng ngày, Chính phủ Australia thông báo sẽ đóng góp một triệu đôla Australia (AUD) cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh Ebola ở Tây Phi và ngăn ngừa dịch tiếp tục lan rộng.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Julie Bishop cho biết khoản tiền trên sẽ giúp WHO cung cấp sự hỗ trợ khẩn cấp cho các nước có dịch. Ngoại trưởng Bishop cũng kêu gọi người dân Australia cân nhắc kế hoạch đi du lịch tới Sierra Leone, Liberia, Guinea và nên rời khỏi các nước này khi các chuyến bay thương mại vẫn còn hoạt động.

Tại Benin, hội nghị các bộ trưởng y tế châu Phi dự kiến diễn ra vào đầu tháng Chín đã bị đình hoãn do dịch Ebola. Trước đó, theo kế hoạch, khóa họp lần thứ 64 của Ủy ban WHO phụ trách các bộ trưởng y tế châu Phi sẽ diễn ra từ ngày 1-5/9 tại Benin với sự tham dự của hơn 40 phái đoàn trong khu vực. 

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Benin Nassirou Arifari cho biết sau khi tham vấn với WHO, quyết định hoãn họp được công bố nhằm bày tỏ sự đoàn kết với các quốc gia đang bị dịch Ebola.

Hiện tại, Benin chưa xuất hiện bệnh nhân Ebola. Tuy nhiên, quốc gia này có có hoạt động giao thương lớn hàng ngày với thành phố Lagos, trung tâm kinh tế lớn của Nigeria, quốc gia đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm Ebola, trong đó có 5 người đã tử vong.