Nhiều quận, huyện triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người nước ngoài: Đến từng nhà, rà từng hộ

Nhóm PV
Chia sẻ Zalo

Kinhtdothi - Trước việc xuất hiện những tâm điểm dịch khác ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hongkong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Ý, Pháp… Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, các quận, huyện trên địa bàn TP đã nhanh chóng triển khai việc rà soát các khu vực có người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc với phương châm “đến từng nhà, rà từng hộ” để nắm chắc các danh sách người nước ngoài.

Ngày 24/2, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang cho hay, hiện trên địa bàn quận có khoảng 1.600 người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc, học tập. Bước đầu, quận đang rà soát, xác định thời điểm những trường hợp này đến Việt Nam vào thời điểm nào.
Cũng theo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang, khi phát hiện các trường hợp đến địa bàn quận từ vùng có dịch hoặc quá cảnh qua vùng có dịch đã triển khai các biện pháp cách ly và hỗ trợ tối đa về việc mua giúp lương thực, thực phẩm và theo dõi sức khỏe hàng ngày. Tính đến ngày 23/2, quận Thanh Xuân chỉ còn giám sát tại nhà 10 trường hợp từ vùng dịch về hoặc quá cảnh qua vùng có dịch trong vòng 14 ngày nhằm giám sát nguồn lây bệnh.
 Đoàn kiểm tra tại khách sạn Apricot 136 Hàng Trống. Ảnh: Hoài Nam
Trong khi đó, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo của TP, UBND quận Ba Đình đã khẩn trương rà soát tại 14 phường, đồng thời lên danh sách, tổng hợp tình hình sức khỏe đối với tất cả các trường hợp là người có quốc tịch tại một số quốc gia có dịch Covid-19 bùng phát, đặc biệt là người Hàn Quốc và Nhật Bản.
“Theo kết quả tổng hợp, có 1.036 người Hàn Quốc và 741 người Nhật Bản đang sinh sống và làm việc trên địa bàn quận Ba Đình. Toàn bộ số người này đều đang được các phường và đơn vị chức năng của quận theo dõi, cập nhật liên tục về tình hình sức khỏe" - ông Tạ Nam Chiến thông tin.
Được biết ngoài số lượng gần 1.800 người quốc tịch Hàn Quốc, Nhật Bản đã được lên danh sách, các đơn vị chức năng của quận Ba Đình đang tiếp tục rà soát những người đến từ một số quốc gia khác có dịch như Hongkong, Singapore, Italia… đang sinh sống và làm việc trên địa bàn. Điều này giúp công tác kiểm soát dịch bệnh được triệt để.
Tại quận Hà Đông tính từ đầu mùa dịch bệnh đến 24/2, toàn quận có 108 người cần theo dõi sức khỏe, trong đó có 4 ca nghi ngờ mắc. Đến nay, đã có 107 người kết thúc theo dõi sức khỏe, chỉ còn 1 người còn phải theo dõi sức khỏe. Hiện, quận Hà Đông có 883 người nước ngoài, gồm: 136 người Trung Quốc; 291 người Hàn Quốc; 57 người Nhật Bản; 32 người Đài Loan; 24 người Hongkong; 9 người Thái Lan và 334 người Quốc tịch khác (không có người Italia, Singapore và Iran).
Tính đến ngày 23/2, quận Cầu Giấy đang cách ly 3 người từ vùng dịch về, trong đó, phường Yên Hòa 1 trường hợp, Dịch Vọng Hậu 1 trường hợp, BV Bệnh nhiệt đới T.Ư 1 trường hợp; lũy tích có 171/174 người đã hết thời gian cách ly. Đang theo dõi sức khỏe tại nhà 18 người, hiện sức khỏe bình thường.
Đặc biệt, theo ông Nguyễn Đức Viên - Trưởng Phòng Y tế quận Cầu Giấy, tính đến hết ngày 23/2, các lực lượng chức năng quận Cầu Giấy đã thống kê theo dõi 5.876 người nước ngoài, trong đó có 409 người Trung Quốc, 3.064 người Hàn Quốc, 32 người Singapore tạm trú tại 243 cơ sở.
Trước đó, đã chỉ đạo rà soát, ra quyết định cách ly đối với các đối tượng từ vùng dịch trở về và các đối tượng tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ; đã xác minh 5/5 đối tượng là hướng dẫn viên du lịch Tàu Nhật Bản, hiện tại 5 đối tượng sức khỏe tốt, đã hết thời gian cách ly.
Là một trong những địa bàn trọng điểm thu hút lượng lớn khách du lịch, ngày 24/2, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với cán bộ y tế quận và công an các phường tổng kiểm tra các khách sạn, cơ sở lưu trú... trên địa bàn. Qua kiểm tra, người quản lý các khách sạn và cơ sở lưu trú đều chấp hành tốt các quy định y tế về phòng dịch Covid-19. Tuy nhiên, các khách sạn phản ánh việc tìm mua khẩu trang y tế để phục vụ tại khách sạn thời điểm này rất khó khăn.
Số liệu thống kê của Công an quận Hoàn Kiếm cho thấy, từ đầu năm đến nay, lượng du khách nước ngoài lưu trú trên địa bàn quận giảm 60% so với cùng kỳ năm 2019. Tính đến hết ngày 23/2, tại 741 cơ sở lưu trú thuộc quận Hoàn Kiếm, tổng số khách lưu trú là 10.065 người, trong đó nhiều nhất là khách đến từ châu Âu, khách Trung Quốc là 47 người.
Trên địa bàn quận Long Biên, Trưởng phòng Y tế quận Lương Thị Minh Nguyệt cho biết, đến nay, trên địa bàn quận chưa có trường hợp mắc Covid-19. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống Covid-19, duy trì việc trực, diệt khuẩn thường xuyên, quận cũng tiếp tục theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà 2 trường hợp, đón một số công dân hết hạn cách ly tại Lạng Sơn về địa phương, hướng dẫn biện pháp phòng chống bệnh lây lan, tiếp tục giám sát và theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần