Nhiều sĩ tử ngậm ngùi với câu hỏi về bất phương trình

Chia sẻ

KTĐT - "Đề thi không quá khó so với dự đoán của em, nhưng sáng nay đi thi môn đầu tiên em bị áp lực tâm lý nên làm bài không tốt lắm. Em làm thiếu 3 câu, một câu về bất phương trình và hai câu nhỏ khác".

KTĐT - "Đề thi không quá khó so với dự đoán của em, nhưng sáng nay đi thi môn đầu tiên em bị áp lực tâm lý nên làm bài không tốt lắm. Em làm thiếu 3 câu, một câu về bất phương trình và hai câu nhỏ khác".

Cũng như năm ngoái, đề Toán thi vào ĐH năm nay khiến đa số các em học sinh ngậm ngùi với câu hỏi ở phần bất phương trình, các câu còn lại được sĩ tử đánh giá là sát với chương trình học.

Sáng nay (4/7), hơn 600.000 sĩ tử đã chính thức làm bài thi đầu tiên với môn Toán ở khối A và V. Tại Hà Nội, thời tiết nắng nóng khiến không khí của ngày đầu "ra quân" thêm phần căng thẳng.

Tại cổng trường ĐH Thủy Lợi Hà Nội, 9h30, khi thời gian làm bài còn tới 45 phút, rải rác thí sinh đã ra ngoài với gương mặt không hề tươi tắn. Đa số những em ra sớm đều do không làm được bài, một em quê ở Nam Định cho biết: "Em chỉ làm được 2 câu, còn 5 câu thì chịu. Em lên Hà Nội thi là phụ thôi, chơi là chính, chứ em biết khả năng của mình không đỗ đâu".

Trong khi đó, một em khác chạy ra khỏi cổng trường với những giọt nước mắt trên gương mặt, sự lo lắng càng gia tăng đối với những người ở bên ngoài.

10h, phụ huynh đã tràn hết lên cổng trường, trên tất cả các gương mặt của người làm bố, mẹ, anh chị đều hiển hiện rõ nỗi lo âu. Khi mỗi thí sinh bước ra, người nhà chỉ đến, mang cho con chai nước, nói cười nhẹ nhàng và không hỏi han gì nhiều đến tình hình làm bài, bởi, theo sự sẻ chia ngoài cổng trường, các bậc phụ huynh đã dặn nhau là chỉ nên hỏi thăm về bài thi khi con đã về đến nhà.

Và khi cánh cổng trường mở thì mọi người nháo nhào đổ vào để tìm con em mình, trong cái nắng gắt của Hà Nội, sĩ tử mồ hôi nhễ nhại, hiếm có nụ cười xuất hiện trên môi. Nhiều sĩ tử cho biết, mình không làm được ít nhất là một câu, đó chính là câu bất phương trình.

"Đề thi không quá khó so với dự đoán của em, nhưng sáng nay đi thi môn đầu tiên em bị áp lực tâm lý nên làm bài không tốt lắm. Em làm thiếu 3 câu, một câu về bất phương trình và hai câu nhỏ khác".

Em Trần Hoàng (quê ở Lạng Giang, Bắc Giang), thi vào ĐH Thủy Lợi cho biết. Hoàng làm còn thừa thời gian, nhưng đó là do em không làm được các câu trên, tuy vậy, cậu cũng chờ khoảng 15 phút trước khi hết giờ mới nộp bài thi. Với môn Vật lý buổi chiều, Hoàng cảm thấy nhẹ nhàng hơn bởi đã vượt qua cảm giác lo lắng ở môn đầu tiên.

Em Nguyễn Thị Hoa (ở Mỹ Đức, Hà Nội) cũng chia sẻ: "Em làm thiếu câu lượng giác và một phần của câu bất phương trình. Đề ra khó hơn một chút so với đề em thi thử, tuy nhiên em nghĩ mình làm ài như thế là tương đối tốt".

Theo Hoa, đề ra năm nay, ngoài một số câu nhỏ rất khó để phân loại học sinh thì đề ra rất sát với chương trình học và khả năng của thí sinh. Chiều nay thi môn Vật lý, Hoa cảm thấy rất tự tin vì đây là môn học yêu thích của em.

13h chiều nay, sĩ tử có mặt tại phòng thi, 14h15 chính thức làm bài trắc nghiệm môn Vật lý, thời gian 90 phút.