Nhiều thí sinh kêu khó với môn Lý

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đề thi môn Vật lý được nhiều thí sinh nhận xét là khó. Trong đề thi có đến 50% số câu hỏi dễ và rất nhiều câu hỏi khó chỉ thí sinh có học lực giỏi mới làm được.

 
Đề thi Vật lý sẽ có ít điểm tuyệt đối!
 
Tại điểm thi Trường ĐH Thủy lợi, nhiều thí sinh bước ra khỏi cổng trường với tâm trạng mệt mỏi. Nguyễn Văn Đức đăng ký dự thi vào ngành Năng lượng kỹ thuật của trường này cho hay: Đề thi tương đối khó, em chỉ làm được 25 trong số 50 câu. Những câu em chưa làm được là do không nhớ công thức. 
 
Nhiều thí sinh kêu khó với môn Lý - Ảnh 1
 
Một thí sinh khác làm mã đề 528 lại cho rằng đề thi bình thường, các câu hỏi được ra trong chương trình chuẩn của THPT. Tuy nhiên cũng có khoảng 9-10 câu khó mang tính phân loại buộc mình phải có tư duy cao hơn một chút mới làm được. Thí sinh này dự kiến được khoảng 6-6,5 điểm.
 
Trong khi đó, thí sinh Phạm Thị Vàng Anh đến từ Nam Định cho biết: Em làm xong câu hỏi trước khi giờ thi kết thúc 30 phút. Có 4-5 câu em làm mất nhiều thời gian. Em dự kiến được khoảng 5 điểm.

“Trong số 50 câu hỏi của đề thi có nhiều câu hỏi dễ, học sinh có thể nhẩm đáp án mà không cần tính toán nhiều. Số lượng câu hỏi dễ  nhiều hơn so với đề thi năm 2012. Tuy vậy, đề thi Vật lý năm nay mang tính phân loại rất cao. Đề thi có một số câu hỏi khó, lắt léo đòi hỏi thí sinh phải mất nhiều thời gian tính toán” - Tiến sĩ Trần Minh Luân, giáo viên Vật lí Trung tâm Luyện thi ĐH Miền Đông – Sài Gòn nhận xét. Tuy nhiên, đề thi có một số câu hỏi dễ lấy điểm như câu 4, 23, 32, 38, 39, 50, 54 ở mã đề 859… Các câu hỏi lý thuyết của đề thi đều có trong chương trình học nên thí sinh ôn tập kỹ thì có thể có đáp án rất nhanh.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Việt Hoa, giáo viên Vật Lí trang ôn thi trực tuyến Onthi.net.vn cho rằng, đề thi Vật lý có một số câu hỏi khó là  câu 1, 25, 27, 30, ở mã đề 859.. Để làm tốt những câu hỏi này, thí sinh cần nắm vững và vận dụng tốt các công thức đã học, khả năng suy luận, khả năng tính toán tốt. Bên cạnh đó, thí sinh cần nắm vững kiến thức về Điện xoay chiều, Sóng cơ… “Với đề thi Vật lý, thí sinh có học lực trung bình có thể đạt 5-6 điểm. Thí sinh có học lực khá, giỏi có thể đạt 7-8 điểm và sẽ có ít điểm tuyệt đối” -t hầy Dương Văn Bình – Giáo viên Vật lí Trung tâm Luyện thi ĐH Miền Đông – Sài Gòn khẳng định.

 
Nhiều thí sinh bị đình chỉ vì điện thoại
 
Sau 2 buổi thi, những trường hợp thí sinh vi phạm quy chế đều bị xử lý kịp thời. Trường ĐH Thủy lợi có 3 thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi. Chiều 4/7, ông Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi cho biết: Đến thời điểm này,  trường có 3 thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi. Buổi sáng có 1 thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi khi thời gian làm bài được 5 phút, và 1 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi. Buổi chiều nay có 1 thí sinh mang điện thoại vào khi thời gian làm bài được 30 phút. Nhà trường đã lập biên bản và đình chỉ thi. 
 
Trong hai buổi thi, ĐH Công nghiệp Hà Nội có tát cả 5 trường hợp bị đình chỉ thi vì vi phạm quy chế. Đại diện ban tuyển sinh của trường cho biết, buổi thi môn Vật lý có 3 trường hợp thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi. Các em này có vẻ giấu giếm gì đó trong người, nên đã bị giám thị phát hiện ra khi đề thi vừa được bóc. Cũng trong buổi thi môn Toán, tại điểm Trường Trung cấp Kinh tế tài chính Hà Nội, một thí sinh đã bị đình chỉ thi vì đã chép công thức Toán vào cánh tay. Thông tin từ điểm thi báo về trường, sau thời gian làm bài khoảng 1 tiếng, cán bộ coi thi phát hiện thí sinh có biểu hiện bất thường, nên đã đến kiểm tra và phát hiện ra. Ngoài 1 trường hợp này, còn có 1 thí sinh nữa bị đình chỉ vì mang điện thoại di động vào phòng thi dù đã để ở chế độ tắt máy. Thí sinh này dự thi tại điểm thi Trường CĐ Công nghệ cao Hà Nội.
 
Cũng trong buổi thi môn thi Toán, các điểm thi của ĐH Đà Nẵng có 10 thí sinh vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ thi. 9 trường hợp bị đình chỉ chủ yếu là do lỗi mang điện thoại di động vào phòng thi, 1 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi.
 
Để siết chặt kỷ luật tại các phòng thi, ông Nguyễn Quang Kim, cho biết, sau mõi buổi thi nhà trường đều chuyển  bản thông báo tình hình thí sinh đến thi, thí sinh vi phạm quy chế và có những bổ sung lưu ý giám thị trong khâu coi thi phải chặt chẽ hơn nữa. 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần