Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhiều thí sinh khóc ròng vì 26 điểm vẫn trượt đại học

Kinhtedothi - Tại hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ năm 2014 do Bộ GD&ĐT tổ chức hôm nay 15/8, PGS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cho biết thông tin trên.
Đưa ra ý kiến về kỳ thi chung quốc gia có 2 mục đích, PGS Nguyễn Hữu Tú cho biết ĐH Y Hà Nội không khó trong việc xác định thi môn nào. Tuy nhiên, điều ĐH Y Hà Nội và nhiều ĐH Y khác lo lắng là địa điểm tổ chức như thế nào để có kết quả tin cậy. Sở dĩ nói như thế, bởi những năm gần đây công tác tuyển sinh vào trường Y rất nóng, thí sinh vào ngành Y phải là tốt nhất. Điều này cũng không có gì lạ đối với các ĐH Y ở nhiều nước trên thế giới.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
PGS Nguyễn Hữu Tú cho biết, trong những năm tới, khi có kỳ thi chung quốc gia, nhà trường vẫn cần có kỳ thi bổ sung để đảm bảo chất lượng đầu vào. “Các mã ngành của trường lấy điểm đầu vào khác nhau, chất lượng học cũng khác nhau. Thời gian tới, Hội đồng hiệu trưởng các trường Y sẽ họp và có đề xuất Bộ GD&ĐT chi tiết phương  án thi bổ sung tuyển sinh riêng cho các trường Y. Kỳ thi đó cũng giống như kỳ thi ĐH 3 chung. Mong Bộ GD&ĐT tiếp tục là chỗ dựa hỗ trợ việc làm đề thi để các trường Y có thể sử dụng”- PGS Nguyễn Hữ Tú  đề nghị.

PGS Nguyễn Hữu Tú cũng đưa ra vấn đề nan giải đối với trường Y Hà Nội đó là quy tắc tuyển thẳng và xét tuyển thẳng khi chúng ta thực hiện kỳ thi chung quốc gia. “Cho đến hôm nay - khi trường đã công bố điểm chuẩn từng ngành, chúng tôi vẫn nhận được rất nhiều đơn của thí sinh và gia đình kêu khóc vì 26 điểm vẫn trượt. Năm nay, số lượng HS được xét tuyển thẳng vào trường lên tới 127 em, chiếm 23,1% chỉ tiêu của ngành Bác sĩ đa khoa. Con số quá lớn, ảnh hưởng đến sự công bằng của các thí sinh. Thực tế đào tạo, chúng tôi thấy các đối tượng được tuyển thẳng không phải là những SV học tốt nhất và cũng có vấn đề. Do đó, khi có phương án tuyển sinh riêng, chúng tôi đề nghị Bộ cho các trường Y có phương án xét tuyển thẳng riêng” - PGS Hữu Tú đề xuất.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Rửa tay trước khi ăn – khâu trọng yếu bảo đảm an toàn bữa ăn trường học

Rửa tay trước khi ăn – khâu trọng yếu bảo đảm an toàn bữa ăn trường học

12 Feb, 09:41 AM

Kinhtedothi - Trong tổ chức bữa ăn bán trú trường học, rửa tay trước khi ăn là khâu trọng yếu bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh. Việc bố trí khu vực rửa tay đúng quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện đầy đủ quy trình rửa tay đã và đang góp phần quan trọng xây dựng môi trường học đường an toàn, văn minh.

Lần đầu quy định khung nội dung giáo dục địa phương

Lần đầu quy định khung nội dung giáo dục địa phương

10 Feb, 10:28 AM

Kinhtedothi - Dự thảo Thông tư lần đầu tiên bổ sung khái niệm và quy định cụ thể về Khung nội dung giáo dục địa phương. Đây là điểm mới quan trọng nhằm định hướng, xác định các nội dung tổng thể cho từng cấp học, lớp học.

Đúng hướng nhưng cần lộ trình phù hợp

Đúng hướng nhưng cần lộ trình phù hợp

09 Feb, 06:04 AM

Kinhtedothi - Dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2026 của Bộ GD&ĐT đưa ra quy định kép khi yêu cầu thí sinh xét tuyển bằng học bạ phải đạt tối thiểu 16/30 điểm tại kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Huấn luyện thể thao - ngành học bền vững trong xã hội hiện đại

Huấn luyện thể thao - ngành học bền vững trong xã hội hiện đại

08 Feb, 05:01 AM

kinhtedothi - Khi chất lượng sống ngày càng được nâng cao, nhu cầu rèn luyện thể chất và chăm sóc sức khỏe trở thành xu hướng tất yếu. Trong bối cảnh đó, ngành Huấn luyện thể thao - một ngành học gắn chặt với sức khỏe cộng đồng và thể thao thành tích cao đang mở ra nhiều cơ hội học tập và việc làm hấp dẫn cho người trẻ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ