Nhiều thiết bị y tế “đội giá” đến 7 lần so với giá nhập khẩu

Nha Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là thông tin đã được đại diện Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đưa ra tại cuộc Họp báo công bố báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán 2016 chiều 21/7/2017.

Giá bất hợp lý
Theo kết luận của KTNN, giá nhiều thiết bị y tế rất bất hợp lý. Kiểm toán các thiết bị, vật tư y tế tại Gia Lai, KonTum, Đắk Nông, KTNN phát hiện ra nhiều vật tư y tế được mua với giá cao hơn giá nhập khẩu từ 4 - 7 lần.
 Thiết bị y tế phục vụ chẩn đoán điều trị cho bệnh nhân. (Ảnh: TTXVN)
Cụ thể, tại báo cáo gửi Quốc hội trước đó, ngành kiểm toán đã chỉ ra nhiều vấn đề trong đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế năm 2015. Đặc biệt, về giá vật tư, hóa chất, báo cáo có đánh giá, việc phê duyệt giá kế hoạch giữa các bệnh viện hầu hết là khác nhau cho một loại vật tư, hóa chất của cùng một nhà cung cấp và có sự chênh lệch rất lớn giữa giá được phê duyệt cao nhất và thấp nhất. Ví dụ, về vật tư, một chiếc kim cánh bướm tại Bệnh viện Việt Đức có đơn giá là 1.090 đồng trong khi đó tại Bệnh viện Chợ Rẫy giá lại là 7.350 đồng (gấp 6,7 lần). Có loại vật tư y tế gấp 4,8 lần, như 1 dây truyền huyết thanh của Bệnh viện Bạch Mai có giá là 3.675 đồng, trong khi tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức mức giá lên tới 18.000 đồng.
Thông tin thêm, ông Nguyễn Văn Tân - Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành 3 - KTNN cho hay, vì chưa có cơ sở dữ liệu về giá vật tư, hàng hóa nên ngành y tế phê duyệt giá kế hoạch các thiết bị y tế dựa trên thông tin các bệnh viện đưa lên, thậm chí đưa bao nhiêu duyệt bấy nhiêu.
Quản lý Nhà nước của ngành y tế còn nhiều vấn đề
Đại diện KTNN cũng cho hay, công tác quản lý giá của Bộ Y tế còn hạn chế vì chưa có cơ sở dữ liệu giá vật tư, hóa chất theo từng loại như giá nhập khẩu, giá sản xuất trong nước, giá trúng thầu… Có khi các bệnh viện chỉ cung cấp khoảng 3 - 4 báo giá của các nhà cung cấp và chính những báo giá này cũng không hề có cơ sở đối chứng. “Có giám đốc bệnh viện thừa nhận là cơ sở cung cấp thiết bị y tế cung cấp giá sai nên bộ duyệt sai” - đại diện KTNN lên tiếng. Thậm chí, có tình trạng, giá vật tư, hóa chất chỉ được phê duyệt chung chung, không rõ chủng loại và dùng làm gì.
Nói rộng hơn về thông tin một số bộ khác như Bộ KH&ĐT, Bộ Xây dựng không đồng tình với báo cáo kiểm toán năm 2015, theo ông Trần Khánh Hòa - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, KTNN, cơ quan này chưa nhận được phản hồi nào chính thức bằng văn bản. Ông Hòa khẳng định, tất cả kết luận, kiến nghị của ngành kiểm toán đều dựa trên cơ sở, bằng chứng chính xác, hợp lý và hợp pháp. Ngoài ra, trong quá trình thu thập thông tin, phía kiểm toán đều đã trao đổi công khai với đơn vị được kiểm toán và lập biên bản xác nhận.
Đại diện KTNN cũng nhấn mạnh, trang thiết bị y tế chỉ là một phần rất nhỏ trong hoạt động của Bộ Y tế. Tuy nhiên, kết quả kiểm toán cho thấy, đó là một cảnh báo để ngành y tế phải nghiên cứu, đề xuất và có giải pháp chấn chỉnh, sửa đổi để không lãng phí tiền ngân sách. “Điều này cũng cho thấy trách nhiệm quản lý Nhà nước của ngành y tế, của người đứng đầu ngành y tế còn rất nhiều vấn đề” - đại diện KTNN cho biết.