Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhiễu thông tin trên internet

Kinhtedothi - Nhiều bệnh nhân mắc bệnh nhưng không chịu đi khám, không tuân thủ phác đồ điều trị của bệnh viện mà tìm đến các phương thuốc "truyền miệng" trên các trang mạng khiến bệnh càng nặng thêm.
Đây là lời cảnh báo của các chuyên gia y tế trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay.

Thận trọng khi tìm hiểu thông tin sức khỏe trên internet. Ảnh: Quỳnh Linh

Chia sẻ vấn đề này, TS Phạm Thị Việt Hương – Bệnh viện (BV) K lấy dẫn chứng, có bà mẹ bỉm sữa đã chia sẻ trên Facebook của mình rằng, một người người hàng xóm của chị  bị ung thư, BV trả về và uống nước bồ công anh, sau 3 tháng khỏi bệnh. Lập tức có hàng trăm comment bình luận và chia sẻ câu chuyện này, khiến nhiều bệnh nhân đang điều trị ung thư tại BV tỏ ra hoang mang. Nhiều người không tin tưởng Tây y, đã bỏ điều trị chính thống để theo phương pháp "truyền miệng" chưa được kiểm chứng kia. “Tôi cho rằng, việc đăng một tus như vậy bản thân họ không có trách nhiệm với người thân và cả cộng đồng. Bởi họ chỉ nghe đồn về một bệnh nhân mà không biết bệnh nhân này có thật hay không, có đúng bị ung thư và BV trả về, khỏi nhờ uống bồ công anh hay không. Những thông tin này vô cùng nguy hiểm” - TS Hương nhấn mạnh. 
Đặc biệt, gần đây, phong trào bài trừ vaccine, nhiều người đã lập hẳn một nhóm để chống lại việc tiêm vaccine. Bác sĩ (BS) Ngô Đức Hùng – Khoa A9, BV Bạch Mai cho rằng, cộng đồng đang được hưởng thành quả của Chương trình tiêm chủng quốc gia mở rộng, trẻ em được trang bị hệ miễn dịch tốt, đã có kháng thể chống lại các loại virus và vi khuẩn gây hại. Việc các bà mẹ kêu gọi không nên cho con tiêm vaccine là điều hết sức nguy hiểm. Nếu trở thành một trào lưu, cả một xã hội không được tiêm vaccine, hệ thống miễn dịch không được trang bị kháng thể chống lại các tác nhân từ bên ngoài vào, sẽ có nguy cơ bùng nổ bệnh dịch. “Với kinh nghiệm 12 năm làm nghề, trong thời gian gần đây, tôi thấy nhiều dịch bệnh quay trở lại, nhiều bệnh ngay cả từ thời sinh viên chúng tôi học cũng không thấy, giờ lại xuất hiện. Những người làm nghề như chúng tôi rất lo lắng” - BS Hùng nói.
Hay gần đây, trên các trạng mạng chia sẻ nhiều thông tin như: Khi bị viêm ruột thừa chỉ cần lấy lá cây liễu phơi khô đun lên uống. Rồi lấy lá trầu không vo lại đắp lên hố chậu phải. Nếu sau 3 ngày tình trạng đau tăng lên thì đi mua kháng sinh uống, không cần phải đến BV chữa trị. Về vấn đề này, BS Hùng khẳng định: Theo diễn biến tự nhiên của viêm ruột thừa, sau 24 giờ nếu không có can thiệp, ruột thừa sẽ vỡ, mủ sẽ chảy vào ổ bụng, sẽ gây viêm phúc mạc và để lại hậu quả nặng nề, thậm chí tử vong. BS Hùng nhấn mạnh: “Đến bây giờ, khi chưa có nghiên cứu, thống kê nào cho thấy viêm ruột thừa tự khỏi, chúng ta nên theo các phương pháp chính thống”.
Ngoài những bài thuốc "truyền miệng" trên, trên các diễn đàn, nhiều bà mẹ còn chia sẻ các kinh nghiệm như: Bị bỏng chỉ cần đắp lá bỏng giã nát, bị đau mắt đỏ đắp lá trầu không, bị ung thư uống nước lá đu đủ đực, bị ngất xỉu lấy kim chích vào đầu ngón tay… Theo các chuyên gia y tế, đây đều là những bài thuốc truyền miệng chưa được kiểm chứng. Đã nhiều bệnh nhân điều trị không đúng cách khiến tình trạng bệnh càng nặng thêm, thậm chí mất mạng.
Việc người dân tìm kiếm các thông tin về sức khỏe trên mạng nếu không biết chọn lọc thì rất nguy hiểm. Thực tế, nhiều người dân ngại đi khám vì mất thời gian chờ đợi, mất tiền, nên tìm đến những bài thuốc, những kiến thức chưa được kiểm chứng, không có cơ sở khoa học. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.
TS Phạm Thị Việt Hương  Bệnh viện K

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phát hiện nem chua, thịt xá xíu nhiễm khuẩn Salmonella spp

Phát hiện nem chua, thịt xá xíu nhiễm khuẩn Salmonella spp

22 Dec, 06:01 PM

Kinhtedothi - Liên quan vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì xảy ra vào tối 12/12 tại phường Phan Thiết khiến khoảng 97 người phải nhập viện tại Lâm Đồng, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy nem chua, thịt xá xíu nhiễm vi khuẩn Salmonella spp.

BHYT bổ sung: giảm tỷ lệ chi tiền túi cho người bệnh

BHYT bổ sung: giảm tỷ lệ chi tiền túi cho người bệnh

22 Dec, 03:41 PM

Kinhtedothi - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân. Trước tỷ lệ chi trả y tế từ tiền túi còn trên 40%, Bộ Y tế xác định BHYT bổ sung là bước đi cần thiết để lấp khoảng trống tài chính, mở rộng quyền lợi và bảo vệ người dân trước rủi ro bệnh tật.

Vụ bánh mì Hồng Vân gây ngộ độc cho 203 người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella

Vụ bánh mì Hồng Vân gây ngộ độc cho 203 người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella

20 Dec, 10:48 PM

Kinhtedothi - Kết quả điều tra, kiểm nghiệm của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi xác định nhiều mẫu thực phẩm và bệnh phẩm liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì Hồng Vân dương tính với vi khuẩn Salmonella spp, là nguyên nhân khiến 203 người phải nhập viện khám và điều trị.

Thanh tra Đà Nẵng chỉ rõ hàng loạt vi phạm tại các phòng khám đa khoa tư nhân

Thanh tra Đà Nẵng chỉ rõ hàng loạt vi phạm tại các phòng khám đa khoa tư nhân

19 Dec, 03:00 PM

Kinhtedothi - Thanh tra thành phố Đà Nẵng vừa ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại một số phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn, qua đó chỉ rõ nhiều tồn tại, hạn chế cần sớm được chấn chỉnh, khắc phục nhằm bảo đảm kỷ cương pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân.

Khánh thành công trình xây dựng 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Khánh thành công trình xây dựng 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

19 Dec, 12:09 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, Bộ Y tế tổ chức Lễ khánh thành xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2. Hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực. Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ