Nhiều tiện ích từ thẻ bảo hiểm điện tử

Bài, ảnh: Thảo Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo lộ trình đã được đặt ra, từ ngày 1/1/2020, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ thực hiện việc cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử cho người tham gia.

Nếu thẻ BHYT điện tử được phát hành, sẽ là bước đột phá của ngành BHXH, mang lại rất nhiều lợi ích cho tất cả các bên liên quan như người tham gia BHYT, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) và cơ quan BHXH.
Bước đột phá của ngành BHXH
BHXH Việt Nam cho biết, thẻ BHYT điện tử sẽ được làm bằng nhựa, kích cỡ tương đương thẻ ATM. Thẻ được gắn chip điện tử lưu trữ thông tin người tham gia, thuận lợi cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh khi toàn bộ lịch sử KCB được lưu lại trên thẻ.
Thẻ bảo hiểm y tế điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân. 
Thẻ BHYT điện tử cho phép xác thực người bệnh bằng thông tin sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt) nhanh chóng, chính xác. Khi có thẻ điện tử, người dân đi khám bệnh không cần mang theo các giấy tờ tùy thân. Dự kiến, thông tin về BHXH, BH thất nghiệp cũng sẽ được tích hợp vào thẻ BHYT điện tử để tiến tới dùng chung thay thế cho sổ BHXH giấy hiện hành.
Ngoài tạo thuận lợi trong việc KCB cho người bệnh cũng như thanh toán BHYT, quản lý người bệnh, kiểm tra các lần KCB phục vụ điều trị, cấp thuốc điều trị phù hợp, tránh kháng thuốc… rút ngắn thời gian, thủ tục hành chính, theo Trưởng ban Sổ - Thẻ BHXH Việt Nam Võ Khánh Bình, khi chuyển đổi sang sử dụng thẻ BHYT điện tử sẽ tiết kiệm cho ngân sách và Quỹ BHYT.
Cụ thể, việc chuyển đổi này sẽ giảm chi phí đổi thẻ BHYT do sai, lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng… Giảm chi phí giao dịch khi thực hiện thẻ đa chức năng với việc tích hợp các tiện ích ứng dụng trên thẻ như: Nộp tiền BHYT qua thẻ ATM, internet banking, tra cứu thông tin đóng - hưởng BHYT.
“Việc quan trọng hơn là ngăn chặn kịp thời các hành vi lạm dụng, trục lợi BHYT như mượn thẻ BHYT, gian lận BHYT... thông qua chức năng quản lý lịch sử, lịch trình khám bệnh, chữa bệnh và kiểm tra thông tin các lần khám bệnh, chữa bệnh BHYT trong ngày và những lần KCB gần nhất liên tiếp trong ngày, trong tháng của người bệnh có thẻ BHYT” - ông Bình cho hay.
Ngành bảo hiểm đã sẵn sàng
Chỉ còn 2 tháng nữa ngành BHXH phải hoàn thiện mọi dữ liệu, thủ tục cho việc cấp thẻ. Để thực hiện tốt quy trình đổi thẻ BHYT, thay thế hoàn toàn cho thẻ BHYT và sổ BHXH giấy như hiện nay, BHXH Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ ứng dụng CNTT trong quản lý BHYT, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về BHYT.
Cụ thể, BHXH Việt Nam đã ban hành các quy định về việc cấp mã số BHXH cho các đối tượng tham gia với mục tiêu mỗi người chỉ có một mã số BHXH duy nhất khi tham gia BHXH, BHYT. Từ giữa năm 2016, cơ quan BHXH đã tiến hành rà soát từng đối tượng và hộ gia đình tham gia BHXH, BHYT nhằm đồng bộ hóa dữ liệu lên hệ thống thông tin do ngành BHXH quản lý.
Theo đại diện BHXH Việt Nam, hiện tại, các điều kiện về cơ sở hạ tầng ứng dụng CNTT trong quản lý đã cơ bản hoàn thiện, BHXH Việt Nam đã có cơ sở dữ liệu tập trung về đối tượng tham gia và hoạt động nghiệp vụ của ngành trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT như cấp số định danh cá nhân (mã số BHXH) cho người tham gia.
Mặt khác, người tham gia và các cơ sở KCB cũng đã quen với việc tra cứu thông tin về thẻ BHYT trên Cổng dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT. Do đó, việc triển khai thẻ BHYT điện tử trong thời gian tới là rất thuận lợi.
Hiện, cả nước có 85,238 triệu người có thể BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89,9% dân số. Mục tiêu năm 2025 trên 95% dân số có BHYT. Theo BHXH Việt Nam, với người tham gia BHYT đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ. Trong giai đoạn chuyển đổi sang thẻ điện tử, BHXH Việt Nam vẫn bảo đảm đầy đủ các quyền lợi người bệnh.