Nhiều tín hiệu tích cực từ phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2022

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi – Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Các chuyên gia đã đưa ra những nhận định với góc nhìn tổng thể về Kỳ thi năm nay.

Phổ điểm thay đổi nhiều nhất là Lịch sử và Tiếng Anh

Theo GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội, trong tình hình ba năm Covid-19, với nỗ lực của Bộ GD&ĐT, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay cho thấy nhiều điểm tích cực và đáng ghi nhận với sự thay đổi lớn nhất ở phổ điểm 2 môn Lịch Sử và Tiếng Anh.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Về môn Lịch sử, đã có nhiều luồng ý kiến khác nhau về môn học này. Vì vậy, việc thay đổi cách ra đề để đánh giá học sinh về môn Lịch sử đã có những chuyển biến tốt. Về môn Tiếng Anh, năm ngoái, đề thi môn này có phổ điểm theo hình chuông. Năm nay, phổ điểm môn Tiếng Anh có nhiều điểm tiến bộ hơn.

Điểm 10 môn Giáo dục Công dân nhỉnh hơn so với các môn thi khác cũng là điều dễ hiểu và tất yếu bởi nội dung môn thi sát với đời sống.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban đào tạo, trường ĐH học Quốc gia Hà Nội nêu nhận xét: Về cơ bản tất cả các môn, phổ điểm đều vẫn giữ ổn định như năm 2021, tỉ lệ điểm 8 vẫn như năm trước. Năm nay, kết quả môn Lịch sử tốt hơn và môn Tiếng Anh có sự tính toán, điều chỉnh phù hợp, sát hơn với tình hình năng lực, kiến thức của học sinh. Như vậy, những điều được dư luận phản ánh cũng được tiếp thu.

Năm nay, điểm môn Lịch sử và môn Ngoại ngữ có tỉ lệ điểm giỏi giảm đi. Về cơ bản phổ điểm năm nay vẫn từ 21-26 nên điểm thi của các khối tuyển sinh không có quá nhiều biến động so với năm ngoái. Tuy nhiên tổ hợp nào có môn Lịch sử thì điểm sẽ nhỉnh lên một chút. Tổ hợp nào có môn Tiếng Anh thì điểm sẽ giảm đi một chút. Với các ngành có nhu cầu xã hội cao, điểm vẫn cao nhưng khó xảy ra hiện tượng 30 điểm vẫn trượt đại học như năm ngoái. Tổ hợp có môn Lý và Hóa, Địa lý, Giáo dục Công dân đều có sự tăng nhẹ.

Điểm thi tốt nghiệp là căn cứ đáng tin cậy để xét tuyển ĐH

GS.TS Nguyễn Văn Minh cho rằng: Kỳ thi tốt nghiệp THPT là đáp ứng những yêu cầu cần đạt cho một học sinh ra xã hội. Còn tuyển sinh đại học là xác định năng lực của một học sinh để vào học một ngành nghề nào đó. Tuy nhiên, việc chúng ta tổ chức thi tốt nghiệp THPT như hiện nay, trên cơ sở tổ chức một cách nghiêm túc cũng như so sánh các kết quả trong quá trình học tập của các em thì đây là một trong những căn cứ để các trường đại học có thể dựa vào như một hình thức tuyển sinh của mình. Ở chất lượng chúng ta đã đạt được cũng như so sánh kết quả học tập từ học bạ với một kỳ thi nghiêm túc tôi nghĩ rằng đây có thể là căn cứ để các trường đại học để tuyển cho các ngành phù hợp.

Phổ điểm của kỳ thi năm nay được đánh giá là ổn định và tiến bộ
Phổ điểm của kỳ thi năm nay được đánh giá là ổn định và tiến bộ

Sự phát triển của đất nước kèm theo sự phát triển của nhân lực, ta thấy rằng đây là thời đại bùng nổ của công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật và đặc biệt là sự thay đổi của các nghề nghiệp trong tương lai thì việc dịch chuyển để lựa chọn những nghề nghiệp thích ứng càng được thể hiện rõ. Ngay cả việc ta xác định rằng khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu nên rất nhiều em đi vào xu hướng lựa chọn theo hướng khoa học công nghệ, theo tổ hợp A00, tỉ lệ cao và phổ điểm rất tích cực. Tuy thế, các lĩnh vực khác không phải chúng ta không xem trọng mà khi số lượng nghề nghiệp, số lượng cơ hội việc làm nhiều ra thì xu thế xã hội cũng thể hiện ra và chúng ta thấy được rất rõ điều đó.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức đánh giá với phổ điểm và kết quả thi tốt nghiệp năm nay đã đạt mục tiêu đề ra. Qua phổ điểm này có thể đánh giá được mức độ, kết quả học tập của học sinh trên toàn quốc. Những địa phương như Vĩnh Phúc, Hà Nam, Nam Định hầu hết tất cả các môn đều có phổ điểm rất tốt và tương đối sát với điểm học bạ. Những vùng như Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, sự chênh lệch giữa điểm thi và điểm học bạ nhiều hơn.

Kết quả Kỳ thi THPT hết sức quan trọng, nhằm đạt được mục tiêu đánh giá để học sinh có thể tốt nghiệp THPT theo chương trình đã định ra. Bên cạnh đó, chúng ta đánh giá chỉ số về giáo dục, các địa phương, các vùng miền. Từ đó có những điều chỉnh đánh giá phù hợp.

Điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ có sự chênh lệch, đối với từng môn học thì khoảng chênh lệch là 1 điểm là khoảng cho phép. Nhưng nếu 3 điểm trên 3 đầu môn thi trong một tổ hợp thì chênh lệch đến 3 điểm khác nhau. Như vậy, rõ ràng điểm thi và điểm xét học bạ là hai điểm hoàn toàn khác nhau và sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học sẽ sát hơn, tốt hơn.

“Việc tuyển sinh đầu vào đã được giao cho các trường ĐH tự quyết định. Với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, các trường ĐH hoàn toàn có thể tin tưởng lấy kết quả này làm căn cứ để xét tuyển”- TS Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần