Nhiều trường đại học khuyến khích học trực tuyến

Thủy Trúc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 8/3, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều trường đại học (ĐH) đã có thông báo cho sinh viên (SV), học viên nghỉ học đến hết ngày 15/3, dù trước đó các em đã trở lại trường học được một tuần.

 Trường ĐH Khoa học Xã hội và nhân văn tập huấn cho cán bộ, giảng viên dạy học trực tuyến.
Cụ thể, ĐH Quốc gia Hà Nội quyết định từ ngày 9/3 đến ngày 15/3, các trường, khoa trực thuộc không tổ chức cho SV, học viên sau ĐH học tập trung tại giảng đường mà triển khai dạy – học trực tuyến nghiêm túc, bài bản, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội Hoàng Anh Tuấn cho biết: Nhà trường đã lưu ý cán bộ và SV hạn chế đi lại, đặc biệt là đến các khu vực đông người và tiếp xúc với người khác, nhất là những người đến từ vùng dịch, người từng tiếp xúc với bệnh nhân, người có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Đồng thời, duy trì các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, giữ gìn vệ sinh cá nhân, ăn uống đủ chất, tập thể dục để tăng cường sức khỏe. Ngày 8/3, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội Nguyễn Văn Minh thông tin: SV, học viên không lên giảng đường từ ngày 8 đến 15/3. SV, học viên nghiêm túc học trực tuyến theo thời khóa biểu và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Các trường khác như ĐH Mở Hà Nội, SV vẫn nghỉ học ở nhà học trực tuyến theo thời khóa biểu bình thường. Trên hệ thống đào tạo trực tuyến, giảng viên điểm danh SV bằng việc xuất báo cáo, có chấm điểm, vào điểm các môn học. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tiếp tục cho SV nghỉ học đến hết ngày 15/3 và để tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngay sau khi trở lại bắt đầu học kỳ II của năm học 2019 – 2020, SV sẽ được phát miễn phí khẩu trang y tế.... Trường ĐH Giao thông vận tải, ĐH Thủy lợi cũng quyết định tiếp tục cho SV nghỉ học tiếp từ ngày 9/3 cho đến khi có thông báo đi học trở lại của trường. Trưởng phòng Đào tạo ĐH của trường Nguyễn Tuấn Anh cho biết: “Nhà trường tổ chức hỗ trợ SV học qua mạng internet một số học phần có ít bài tập, lý thuyết nhiều. Chúng tôi gửi cho SV tài liệu và tổ chức ôn qua mạng. Hiện, nhà trường chưa thể áp dụng đào tạo internet đồng loạt bởi vì có những SV ở vùng không có điều kiện về internet, nên chỉ khuyến khích. Sau khi SV đi học trở lại, trường sẽ tổ chức học bù, em nào tự học được rồi, có thể nhà trường sẽ tăng điểm quá trình”.
Các trường khi áp dụng phương pháp giảng dạy trực tuyến đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía giảng viên vì được tham gia vào quá trình thử nghiệm mới – xu hướng tất yếu của giáo dục thế giới trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Các SV cũng rất hào hứng với việc học trực tuyến vì chủ động được thời gian, không gian và không phải di chuyển để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch.