Nhiều trường khuyến cáo học sinh bảo vệ sức khỏe

Lưu Ly
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày qua, nhìn bằng mắt thường có thể thấy cảnh sắc mịt mù, ô nhiễm không khí tại Hà Nội tăng lên đã ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, trong đó có học sinh, giáo viên. Trước tình trạng này, ngành giáo dục đã khuyến cáo các trường nhắc nhở học sinh (HS) để bảo vệ sức khỏe.

Chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội trong sáng 1/10 cao kỷ lục, thấp nhất trong một tháng qua. Tại nhiều điểm đo được vượt ngưỡng đỏ, lên ngưỡng tím - ngưỡng cực kỳ có hại cho sức khỏe con người. 
Khí thải từ xe gắn máy ngày càng làm cho môi trường không khí bức bối (ảnh chụp tại ngã tư Nguyễn Chí Thanh - Láng Thượng)
Bày tỏ sự lo lắng trước tình trạng này, ngành giáo dục Thủ đô đã khuyến cáo đến HS, phụ huynh các trường. Hiệu trưởng Tiểu học Phan Đình Giót (Nhân Chính, Nguyễn Trãi) Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết trong chương trình bảo vệ môi trường diễn ra từ đầu năm học, nhà trường đã phổ biến tới HS ra đường phải đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang, khuyến khích đi xe đạp….Và mấy ngày qua, nhà trường tiếp tục khuyến cáo phụ huynh thực hiện nhiều việc để đảm bảo sức khỏe HS. Các hoạt động của trường vẫn triển khai bình thường vì trường nhiều cây xanh, không lo ngại như nhiều trường học khác ở khu trung tâm.
Tương tự, Phó Hiệu trưởng THCS-THPT Lương Thế Vinh Văn Thùy Dương đã nhắc nhở HS khi đến lớp phải đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe. Sở GD&ĐT Hà Nội quán triệt HS không được học sớm, nhưng nếu nghỉ học thì sẽ rơi vào cảnh nhồi lớp, nhồi tiết khiến cả giáo viên lẫn HS đều mệt mỏi vì sẽ không theo kịp chương trình.
“Sở GD&ĐT cần tìm giải pháp để các trường có thể học và dàn kiến thức, phòng trường hợp mưa gió bão bùng hay môi trường ô nhiễm mà HS vẫn có thể được nghỉ nhưng không bị ép tiến độ”, bà Dương cho hay.
Hồ Tây là một trong những địa điểm ô nhiễm nhất của Hà Nội. Điểm đo đường Tây Hồ và đường Tô Ngọc Vân (Quận Tây Hồ) sáng ngày 1/10 lần lượt là 333 và 303 AQI. Lo lắng trước tình trạng này, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ Lê Hồng Vũ Vũ khuyến cáo phụ huynh đưa con đi học vào buổi sáng nên đeo khẩu trang, mặc kín để tránh bụi mịn bám vào da.
Để tránh ảnh hưởng sức khỏe, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông Phạm Thị Lệ Hằng cũng đã chỉ đạo các trường trên địa vàn dọn dẹp vệ sinh, lau chùi cửa kính, trồng xây xanh, bổ sung thêm nhiều cây hoa như hoa giấy.
Ngoài ra, Phòng còn nhắc nhở HS nếu có việc phải ra ngoài, cần đeo khẩu trang có chức năng lọc khí để tránh khói, bụi. Khi đi ra ngoài về, nên rửa mũi, họng bằng nước muối sinh lý.
Trước lo lắng của giáo viên, phụ huynh về ô nhiễm môi trường sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe HS, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho rằng, HS Thủ đô nên nên tuân thủ khuyến cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, người dân và đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp nên hạn chế ra ngoài trời. Nếu có nhu cầu ra ngoài, người dân cần trang bị khẩu trang, đeo kính che mắt.
Về vấn đề này, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và công tác HS, sinh viên, Bộ GD&ĐT Bùi Văn Linh cho biết, tuy báo chí đăng tải nhiều thông tin liên quan đến ô nhiễm tại Hà Nội, tuy nhiên Bộ còn phải tiếp tục theo dõi các cảnh báo và khi có thông báo của các cơ quan quản lý Nhà nước thì Bộ sẽ xử lý.