Nhiều vi phạm trong sản xuất bánh Trung thu

Chia sẻ

Kinhtedothi - Cứ kiểm tra là phát hiện vi phạm. Điệp khúc này lặp lại qua nhiều mùa vụ sản xuất bánh Trung thu.

Ngay trong sáng qua (30/8), qua kiểm tra của Đoàn liên ngành số 1 về VSATTP của TP Hà Nội, lại tiếp tục phát hiện vi phạm trong sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn quận Thanh Xuân.

 
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP Hà Nội kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Trung thu Hoàng Anh. Ảnh: Hoàng Trâm
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP Hà Nội kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Trung thu Hoàng Anh. Ảnh: Hoàng Trâm
Cơ sở sản xuất bánh Trung thu Hoàng Anh, nằm trong ngõ 103 đường Trường Chinh (phường Phương Liệt, Thanh Xuân) có truyền thống sản xuất bánh Trung thu hơn 80 năm nay. Nhiều năm trở lại đây, mùa vụ năm nào cũng có các đoàn kiểm tra của phường, quận ghé thăm. Nhưng năm nay, khi đoàn liên ngành của TP đến, bị kiểm tra bất ngờ nên cơ sở chưa kịp chuẩn bị khâu vệ sinh. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, dù đang tham gia sản xuất, nhào nặn bánh nhưng tất cả công nhân đều không đeo khẩu trang, có công  nhân không đeo găng tay. Khu vực sản xuất chừng hơn 30m2 sắp xếp lộn xộn, nguyên liệu như bột, đường đều để bệt xuống nền nhà và chất dọc cầu thang. Đây vừa là nhà ở, vừa là nơi sản xuất nên dụng cụ sinh hoạt gia đình lại để lẫn khu vực sản xuất. Một số hộp bánh dãn nhãn mác sai quy định. Dù cơ sở xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc cũng như chứng nhận ATTP nhưng đoàn liên ngành yêu cầu cơ sở khắc phục những tồn tại nêu trên, đồng thời xử lý theo quy định.
Theo kế hoạch, trong sáng nay (31/8), đoàn kiểm tra liên ngành số 1 tiếp tục làm việc với UBND quận Hà Đông và kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn quận.

Được biết, trước đó, đoàn của Phòng Y tế quận và đoàn liên ngành quận Thanh Xuân đã kiểm tra cơ sở này, phát hiện những vi phạm tương tự nhưng đến nay cơ sở vẫn chưa khắc phục.

Theo bà Phạm Hồng Diệp – Trưởng Phòng Y tế quận Thanh Xuân, trong đợt cao điểm kiểm tra ATTP Tết Trung thu này, toàn quận đã xử lý vi phạm hành chính 3 trường hợp. Cụ thể, một cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu bánh Trung thu không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, một cơ sở không có Giấy chứng nhận ATTP, nhân viên chế biến của một hộ sản xuất bánh Trung thu không thực hiện khám sức khỏe định kỳ. Bên cạnh đó, đoàn liên ngành ATTP của quận cũng tiêu hủy 100kg mỡ bì lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Liên quan đến xử phạt vi phạm ATTP, bà Phạm Hồng Diệp cho biết thêm, từ đầu tháng 8 đến nay, toàn quận đã xử phạt 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm ATTP. Lỗi vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, chưa khám sức khỏe định kỳ cho người sản xuất, thực phẩm không rõ nguồn gốc, giết mổ động vật tại điểm không được cấp phép. Ngoài ra, nhiều mẫu tinh bột, dấm, qua xét nghiệm không đạt tiêu chuẩn. “Chúng tôi làm rất mạnh việc kiểm soát ATTP, kiên quyết xử lý vi phạm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nói chung và bánh Trung thu nói riêng” - bà Diệp khẳng định. Chính nhờ sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, nên nhiều vi phạm đã được phanh phui, nhiều cơ sở trên địa bàn bị xử lý, có cơ sở bị đóng cửa.

Bà Nguyễn Ánh Nguyệt – Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP Hà Nội cho biết, từ nay đến hết Trung thu, đoàn kiểm tra liên ngành của TP tiếp tục đợt cao điểm kiểm tra bánh Trung thu. Đối với các cơ sở nhỏ lẻ vẫn phải đáp ứng đầy đủ các quy định ATTP, nếu không sẽ bị xử phạt, thậm chí đóng cửa. Cũng theo bà Nguyệt, dù các ngành rất tích cực vào cuộc nhưng muốn thực hiện tốt công tác này cần sự vào cuộc của ba bên, ngành chức năng, cơ sở sản xuất và cả người tiêu dùng.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trực tiếp kiểm tra 2 cơ sở sản xuất bánh Trung thu và một cơ sở sản xuất bánh kẹo tại La Phù, Hoài Đức, Hà Nội, phát hiện một cơ sở vi phạm.  

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần