Nhiều vi phạm về kinh doanh tại các chợ cóc, chợ tạm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vẫn còn nhiều vi phạm trong kinh doanh, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nguồn gốc hàng hóa tại các chợ dân sinh, đó là ý kiến nhận định ban đầu của Ban Chỉ đạo 127 Hà Nội sau cuộc kiểm tra một số chợ tạm trên địa bàn (ngày 4/9).

Tại chợ cóc trên đường Hồng Hà (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm), lực lượng chức năng đã phát hiện một số hộ kinh doanh, giết mổ gia cầm không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có Giấy chứng nhận kiểm dịch. Kiểm tra cơ sở kinh doanh số 677 đường Hồng Hà do bà Nguyễn Thị Thọ làm chủ, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 20 con gà có xuất xứ từ Trung Quốc được cất giấu trong nhà tắm, đồng thời là nơi giết mổ gia cầm. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản thu giữ toàn bộ số gia cầm và bàn giao cho lực lượng chức năng trên địa bàn xử lý theo quy định.

Cũng tại khu vực này, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm chín tuy có Giấy đăng ký kinh doanh nhưng không xuất trình được Giấy chứng nhận cơ sở đủ tiêu chuẩn về ATTP; Hàng hóa không được niêm yết giá và bán theo giá niêm yết như quy định của Sở Tài chính. Đặc biệt, tại cơ sở sản xuất và kinh doanh giò, chả số 615 đường Hồng Hà do bà Nguyễn Thị Thức làm chủ, đoàn kiểm tra đã phát hiện cơ sở này sử dụng chất phụ gia Hidratech SP 800 không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có Giấy chứng nhận sản phẩm ATTP do Bộ Y tế cấp. Đoàn đã lấy mẫu giò, chả để kiểm tra tỷ lệ phụ gia có trong sản phẩm, đồng thời lập biên bản bàn giao cho Đội Quản lý thị trường số 2 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) xử lý.

Tại buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành đã đề nghị UBND phường Chương Dương tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền đến các đơn vị, hộ kinh doanh tại chợ về việc chấp hành đúng theo các quy định của pháp luật hiện hành; Xử lý dứt điểm những tồn tại trong hoạt động kinh doanh tại chợ tạm Hồng Hà, đồng thời, sắp xếp các chợ theo đúng quy hoạch. Mặc dù UBND TP đã chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè để họp chợ, tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng rất cần sự chung tay của chính quyền sở tại trong kiểm tra, xử lý vi phạm tại những khu vực này.