Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

NHNN: Giảm vốn vào bất động sản là phù hợp

Kinhtedothi - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP Hồ Chí Minh đã có công văn gửi đến Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HOREA) trả lời đề xuất kiến nghị của Hiệp hội.
Trong đó, NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho rằng, sự điều chỉnh của NHNN trong dự thảo sửa đổi Thông tư 36 là phù hợp. Tuy nhiên, cần có lộ trình thực hiện 1-2 năm.

Trước đó, báo cáo và kiến nghị, HoREA cho rằng, thay vì ngay lập tức hạ hạn mức sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% xuống còn 40% và nâng hệ số rủi ro từ 150% lên 250%, NHNN cần có lộ trình phù hợp với từng nhóm đối tượng. Cụ thể, HoREA đề xuất NHNN có thể hạ hạn mức sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% xuống còn 50%, đồng thời giữ nguyên hệ số rủi ro 150%. Thời điểm thông tư sửa đổi có hiệu lực cũng nên là năm 2017 để không gây sốc cho thị trường.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh, việc NHNN đưa ra dự thảo chỉnh sửa các nội dung trên, không ngoài mục tiêu đảm bảo an toàn trong hoạt động tín dụng ngân hàng, nhằm hạn chế rủi ro do tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Đồng thời tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển an toàn, bền vững.

Bài học về tăng trưởng tín dụng nóng, tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản trong những năm qua, vẫn còn nguyên giá trị và hiện nay vấn đề nợ xấu vẫn đã và đang là vấn đề cần quan tâm giải quyết của hệ thống ngân hàng, của Chính phủ. Khi thị trường phục hồi, ổn định, cần phải có sự điều chỉnh, để đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững của hệ thống ngân hàng, gián tiếp tạo sự ổn định bền vững cho nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong các năm tiếp theo. Vì vậy, theo NHNNTP sự điều chỉnh của NHNN là phù hợp. Tuy nhiên, cần có lộ trình thực hiện (1-2 năm) tránh xảy ra rủi ro chính sách và ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tăng tốc xử lý nợ xấu

Tăng tốc xử lý nợ xấu

09 Dec, 10:59 AM

Kinhtedothi- Tỷ lệ nợ xấu có dấu hiệu giảm nhẹ, dù quy mô nợ xấu tiếp tục tăng. Kết quả này nhờ tín dụng tăng trưởng tích cực và công tác thu hồi nợ được đẩy mạnh, bộ đệm dự phòng rủi ro cải thiện...

Tăng 9 phiên liên tiếp, VN-Index thẳng tiến về mốc 1.800?

Tăng 9 phiên liên tiếp, VN-Index thẳng tiến về mốc 1.800?

08 Dec, 04:08 PM

Kinhtedothi - Dù VN-Index tiếp tục duy trì sắc xanh, thị trường nhìn chung vẫn trong trạng thái giằng co, tập trung vào một số cổ phiếu trụ cột mà chưa tạo nên sự lan tỏa đủ rộng. Nhà đầu tư được khuyến nghị theo dõi sát dòng tiền vào các cổ phiếu dẫn dắt, ưu tiên nhóm có nền tảng cơ bản tốt và thanh khoản ổn định, đặc biệt trong bối cảnh mặt bằng giá nhiều mã vẫn đang ở vùng thấp.

Băn khoăn ngân hàng thu phí quản lý tài khoản

Băn khoăn ngân hàng thu phí quản lý tài khoản

05 Dec, 06:05 AM

Kinhtedothi - Nhiều ngân hàng đang thông báo áp dụng biểu phí mới, siết điều kiện miễn phí quản lý tài khoản nếu số dư trong tài khoản của khách hàng thấp hơn mức quy định. Ngoài việc không duy trì số dư bình quân, nhiều ngân hàng cũng thu phí với tài khoản bỏ không lâu ngày không hoạt động. Thông tin này đang thu hút sự chú ý của người dân.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ