Nhóm du khách Hàn Quốc đã rời Đà Nẵng trở về nước

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khuya 25/2, nhóm du khách người Hàn Quốc đã lên chuyến bay VJ 878 rời Đà Nẵng để trở về nước.

2 người Hàn Quốc xin ở lại để cách ly

Chuyến bay VJ 878 của hãng hàng không VietJet Air theo lịch khởi hành từ Đà Nẵng đi Incheon (Seul, Hàn Quốc) lúc 23h55 ngày 25/2, đã đưa những du khách Hàn Quốc không chịu cách ly trở về nước.
Theo dự kiến ban đầu, cả nhóm 20 du khách Hàn Quốc không chịu cách ly lên máy bay về nước khuya 25/2, nhưng sau đó có 2 người xin ở lại Đà Nẵng.
Du khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng ngày 24/2 để du lịch nhưng do dịch Covid-19 nên họ bị cách ly và phải về nước. Trên đường ra sân bay, họ ghi lại hình ảnh Đà Nẵng.
Bác sĩ Lê Thành Phúc - Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, trong 20 người đến từ Daegu hôm 24/2 có 2 người xin ở lại Đà Nẵng và thực hiện việc cách ly trong vòng 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. 18 người còn lại và 6 khách đến từ vùng dịch của Hàn Quốc về nước theo nguyện vọng.
Cùng với những hành khách trên, chuyến bay VJ 878 còn chở theo hơn 200 hành khách khác cũng là người Hàn Quốc. Tổ bay được bố trí là những phi công, tiếp viên người Việt Nam và Hàn Quốc để hành khách được cảm giác gần gũi hơn. Toàn bộ khách đã được kiểm tra y tế đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe, y tế cho chuyến bay.  
Các du khách được kiểm tra, giám sát y tế kỹ và đi đường riêng để lên máy bay.
Trước đó, vào trưa 24/2, chuyến bay thẳng từ TP Daegu (Hàn Quốc) đến Đà Nẵng chở theo 80 hành khách, trong đó có 22 người nước ngoài (20 người Hàn Quốc, 2 người Thái Lan).
Do dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát và lây lan mạnh mẽ ở Hàn Quốc nói chung, TP Daegu nói riêng nên phía chính quyền Đà Nẵng đã thực hiện các biện pháp giám sát y tế, cách ly theo quy định đối với 80 hành khách này.
Cụ thể, nhóm người Việt được đưa lên Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (Hòa Vang) cách ly, còn nhóm người nước ngoài đưa về Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.
Rắc rối xảy ra khi 20 du khách Hàn Quốc không chấp nhận cách ly tại Bệnh viện Phổi, một số người nguyện vọng muốn cách ly tại khách sạn. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã họp khẩn vào trưa 25/2 và quyết phương án đưa những du khách này về nước bằng đường hàng không ngay trong đêm 25/2.

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng mong du khách thấu hiểu  

Ngay sau khi quyết phương án đưa nhóm du khách Hàn Quốc về nước, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã viết thư bày tỏ về sự bất tiện này. Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh cũng viết thư gửi nhóm du khách Hàn Quốc và Thái Lan đến Đà Nẵng du lịch nhưng tạm thời bị cách ly do lo ngại lây lan dịch Covid-19.
Đầu thư, bà Hạnh cảm ơn những du khách vì đã tin tưởng lựa chọn Đà Nẵng làm điểm đến du lịch trong suốt thời gian qua.
Thư của Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng gửi các du khách Hàn Quốc.
Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng chia sẻ: “Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều nơi, trong đó có địa phương của quý khách là TP Daegu (Hàn Quốc). Chính vì vậy, Chính phủ các nước trong đó có Hàn Quốc đang tích cực triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn dịch bệnh.
Đối với TP Đà Nẵng, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, Đà Nẵng đã và đang triển khai nhiều biện pháp để kiểm soát chặt chẽ, phòng ngừa dịch bệnh có thể lây lan trong cộng đồng. Chúng tôi hoàn toàn ý thức rằng những biện pháp kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh đó dù là một yêu cầu bắt buộc, một hành động bất khả kháng song sẽ đem lại một số bất tiện cho quý khách.
Vì mục đích cao cả là bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cộng đồng trong đó có cả quý khách, chúng tôi thành thật mong quý khách thấu hiểu và thông cảm. Sự chia sẻ, ủng hộ của quý khách vào thời điểm này sẽ góp phần quan trọng cho công tác kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh. Tất cả chúng ta đều mong dịch bệnh sớm qua đi để người dân Đà Nẵng, Daegu cũng như các địa phương của hai nước tiếp tục được thực hiện nhu cầu tham quan, du lịch của mình”.
Cuối thư, bà Hạnh bày tỏ lấy làm tiếc và kính mong du khách thông cảm. Ngành du lịch Đà Nẵng cam kết sẽ tiếp tục gìn giữ và xây dựng điểm đến Đà Nẵng “An toàn - Thân thiện - Hấp dẫn”, mang đến sự an tâm và hài lòng cho quý khách.