Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nhóm vận động hủy bỏ vũ khí hạt nhân thắng Nobel Hòa bình

Kinhtedothi - Chiến dịch quốc tế hủy bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) đã giành giải Nobel Hòa bình trong bối cảnh nguy cơ xung đột hạt nhân đang lớn dần lên.
ICAN tự mô tả như một liên minh các nhóm phi chính phủ của hơn 100 quốc gia. Nhóm này được khởi xướng ở Australia và chính thức ra đời tại Vienna, Áo năm 2007.
 Nhóm ICAN ăn mừng chiến thắng giành giải Nobel Hòa bình.
“Chúng ta đang sống trong một thế giới mà nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân đang ngày càng lớn dần theo thời gian”, Berit Reiss-Andersen, Lãnh đạo Hội đồng Nobel cho hay.
Hồi tháng 7, 122 quốc gia đã nhất trí với Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên Hợp quốc (LHQ) nhưng các quốc gia hạt nhân bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp vẫn đứng ngoài các cuộc đàm phán.
Giải Nobel Hòa bình nhằm thúc đẩy việc giải trừ vũ khí hạt nhân trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang leo thang, cũng như việc Thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết hồi năm 2015 có nguy cơ đứng bên bờ vực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi thoả thuận của Iran là "thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán" và một quan chức chính quyền cấp cao hôm 5/10 cho biết, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ sửa đổi các điều ước.
Giải Nobel Hòa bình trị giá 1,1 triệu USD sẽ được trao tại thủ đô Oslo, Na Uy, vào ngày 10/12 tới. Cho tới nay đã có 97 giải Nobel Hòa bình được trao (từ 1901-2016), trong đó có 16 phụ nữ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

16 Oct, 11:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 16/10, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 5 (16/10/1945- 16/10/2025) và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng lực lượng vũ trang Quân khu 5.

Đoàn phường Đông Hòa phát huy tinh thần tuổi trẻ bản lĩnh, sáng tạo

Đoàn phường Đông Hòa phát huy tinh thần tuổi trẻ bản lĩnh, sáng tạo

16 Oct, 08:27 PM

Kinhtedothi - Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Đông Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Bí Thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải đã nêu ra nhiều ý kiến góp ý, kiến nghị Đoàn phường thực hiện để hướng đến mục tiêu “Tuổi trẻ Đông Hòa Đoàn kết - Tiên phong - Bản lĩnh - Sáng tạo”.

Công đoàn sẽ hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1,3 triệu đồng dịp Tết Bính Ngọ 2026

Công đoàn sẽ hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1,3 triệu đồng dịp Tết Bính Ngọ 2026

16 Oct, 04:14 PM

Kinhtedothi - Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam sẽ tổ chức các đoàn thăm, tặng quà, chúc Tết đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất; các doanh nghiệp, đơn vị đông công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với mức chi dự kiến 1,3 triệu đồng/người.

Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu ra mắt tại Huế

Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu ra mắt tại Huế

16 Oct, 01:43 PM

Kinhtedothi - Ngày 16/10, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia phối hợp với UBND thành phố Huế công bố Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu (Vietnam Data Expert Network - VDEN), quy tụ các chuyên gia người Việt trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế dữ liệu và chuyển đổi số quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ