Nhu cầu về dầu mỏ tăng trở lại

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Báo cáo hàng tháng mới đây nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy nhu cầu dầu mỏ tại khối các nước công nghiệp này đã đạt mức tối đa.

KTĐT - Báo cáo hàng tháng mới đây nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy nhu cầu dầu mỏ tại khối các nước công nghiệp này đã đạt mức tối đa.

Sự sụt giảm nhu cầu về nhiên liệu này trong sản xuất điện, sưởi và chế biến công nghiệp đã tạo ra xu hướng quan trọng này. Tuy nhiên, lý do chính dẫn tới sự sụt giảm nhu cầu dầu tại các nước công nghiệp là sự phát triển và mở rộng các thị trường khí đốt tự nhiên. Ví dụ, báo cáo đề cập rằng việc sử dụng dầu mỏ trong sản xuất điện tại các nước công nghiệp OECD đã giảm khoảng 40% từ năm 2000.


Bất chấp khả năng tiêu thụ dầu mỏ tăng trong khu vực vận tải, báo cáo nhấn mạnh rằng, việc sản xuất xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu và xe sử dụng năng lượng mặt trời, điện hoặc nhiên liệu sinh học sẽ làm giảm dần nhu cầu xăng và điêden. Báo cáo kết luận rằng, nhu cầu nhiên liệu hoá thạch của các nước OECD đã đạt mức tối đa, tác động tiêu cực tới khu vực lọc dầu tại các nước công nghiệp này.


Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo rằng nhu cầu dầu trong năm nay sẽ gia tăng, chủ yếu từ các nền kinh tế đang nổi chứ không phải các nước công nghiệp. Đánh giá của cơ quan này dựa trên những dự báo về tăng trưởng GDP của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Theo số liệu được đề cập trong báo cáo của IEA, nhu cầu dầu của thế giới đã giảm từ mức 86,2 triệu thùng/ngày năm 2008 xuống 84,9 triệu thùng/ngày năm 2009, do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Năm 2010, nhu cầu được dự báo sẽ tăng lên 86,6 triệu thùng/ngày.


Báo cáo cho biết, nhu cầu dầu ở Trung Đông đang tiếp tục tăng, đạt mức 7,1 triệu thùng/ngày năm 2008, 7,2 triệu thùng/ngày năm 2009, và dự báo đạt 7,6 triệu thùng/ngày năm 2010. Nhu cầu tại các nước châu Á cũng gia tăng trong giai đoạn 2008-2010 là 25,6 triệu, 26,1 triệu và 26,7 triệu thùng/ngày. Báo cáo của IEA còn dự báo rằng, nhu cầu dầu tại các nước ngoài khối OECD sẽ đạt khoảng 41 triệu thùng/ngày năm 2010, hoặc thấp hơn nhu cầu dầu tại các nước OECD 4,5 triệu thùng/ngày.


Theo các nhà phân tích, dự báo của IEA cho thấy nhu cầu dầu tại các nước công nghiệp đang giảm. Dự báo này còn xác nhận nhu cầu dầu mỏ thế giới gia tăng chủ yếu đến từ những nền kinh tế đang nổi, trong đó có cả các nước Trung Đông, hay nói cách khác, tiêu thụ dầu gia tăng tại chính các nước xuất khẩu dầu lửa. Điều này cho thấy một sự thay đổi mạnh mẽ về những thị trường xuất nhập khẩu dầu. Do đó, các nước sản xuất dầu phải tính tới những thay đổi đang diễn ra tại những thị trường này và kích cỡ của chúng để điều chỉnh những chính sách ưu đãi, ngân sách, chi tiêu và đầu tư của họ./.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần