Những “biến tướng” ở hồ Hoàng Cầu

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân sống ven hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa) về tình trạng hàng quán đua nhau lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, dừng đỗ phương tiện gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Vi phạm tràn lan        

Tình trạng hàng quán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đường dạo quanh hồ Hoàng Cầu đã diễn ra từ lâu, phổ biến vào giờ cao điểm trưa, chiều và kéo dài đến tối. Người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh và chính quyền địa phương cũng tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý vi phạm, lập lại trật tự đô thị trên tuyến. Tuy nhiên, chỉ được vài ngày tình trạng trên tái diễn, gây bức xúc trong dư luận.
Vi phạm lấn chiếm đường dạo hồ Hoàng Cầu. ảnh: Trình Vũ
Vi phạm lấn chiếm đường dạo hồ Hoàng Cầu. ảnh: Trình Vũ
Theo ghi nhận của chúng tôi tại đây, phần lớn diện tích lòng đường, vỉa hè hồ Hoàng Cầu (đoạn giáp với khu dân cư) đã bị lấn chiếm làm nơi kinh doanh, dừng đỗ phương tiện từ sáng đến tối. Tình trạng trên diễn ra phổ biến trên phố Mai Anh Tuấn với hàng loạt những điểm lấn chiếm vỉa hè làm nơi dừng đỗ phương tiện, bán cà phê, bún đậu, quán bia, quán nước… gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Trao đổi với chúng tôi, một người dân sống dọc tuyến phố cho biết, không chỉ lấn chiếm lòng đường vỉa hè làm nơi kinh doanh, nhiều người còn biến vỉa hè thành… xưởng sản xuất, bày bán than tổ ong. Thậm chí, tại khu vực đường dạo ven hồ (địa bàn phường Trung Liệt) một số người dân còn tổ chức giết mổ gia cầm… Điều đáng nói, trong quá trình sản xuất, một số hộ thản nhiên đổ thẳng nước, phế thải ra đường khiến khu vực này rơi vào tình trạng gây ô nhiễm môi trường.

Sẽ xử lý nghiêm

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Viên – Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) cho biết, UBND, Công an phường đã nhiều lần tổ chức ra quân xử lý vi phạm kết hợp với việc tuyên truyền, yêu cầu các hộ kinh doanh mặt phố ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè nhưng một số trường hợp vẫn cố tình vi phạm. “Trong thời gian tới, UBND phường sẽ tiếp tục chỉ đạo Công an phường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm để đảm bảo mỹ quan, vệ sinh môi trường” - ông Viên cho biết.

Liên quan đến việc một số hộ dân kinh doanh giết mổ gia cầm ngay trên vỉa hè gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch UBND phường Trung Liệt Nguyễn Chí Tâm khẳng định, những phản ánh của người dân là đúng. Hiện tại, UBND phường đã chỉ đạo cán bộ thú y phối hợp với Công an phường, bảo vệ dân phố tăng cường kiểm tra, tổ chức chốt trực để kịp thời nhắc nhở, xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.

Có thể thấy, những vi phạm trật tự đô thị quanh hồ Hoàng Cầu đã nhiều lần bị xử lý nhưng chưa đem lại hiệu quả. Do đó, đề nghị UBND quận Đống Đa và chính quyền các địa phương có biện pháp xử lý mạnh tay hơn với những vi phạm trên để đảm bảo mỹ quan, vệ sinh môi trường và nhu cầu đi lại của người dân trong khu vực.