"Những bông hoa đẹp" lan toả tinh thần sáng tạo trong công nhân Thủ đô

Vân Hà - Ngọc Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Theo Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh, 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2023 được tôn vinh là những công nhân đã nỗ lực, vượt khó đạt được thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất; sẽ góp phần lan tỏa tinh thần sáng tạo mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực.

Công nhân giỏi Nguyễn Hữu Tự (bên phải) cùng đồng nghiệp kiểm tra chất lượng khuôn mẫu.
Công nhân giỏi Nguyễn Hữu Tự (bên phải) cùng đồng nghiệp kiểm tra chất lượng khuôn mẫu.

Không ngừng sáng tạo, cải tiến mẫu mã sản phẩm thời trang

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2023, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Tuyên dương Công nhân giỏi Thủ đô năm 2023 nhằm tôn vinh và thể hiện sự quan tâm, trân trọng đối với những công nhân lao động đã nỗ lực, vượt khó đạt được thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất. Họ chính là những bông hoa tươi thắm nhất trong “Vườn hoa Thi đua” dâng tặng lên Bác Hồ kính yêu nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh nhật của Người.

"Dù ở bất kỳ ở ngành nghề, lĩnh vực, cương vị công tác nào, tất cả công nhân lao động Thủ đô đều cần cù, chịu khó trong lao động, tích cực tìm tòi, sáng tạo trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, góp phần bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững"- Chủ tịch LĐLĐ Thành phố nhận định.

Là một trong số những công nhân tiêu biểu của ngành may được tôn vinh lần này, anh Phan Quang Hội - nhân viên thiết kế mẫu thời trang Công ty cổ phần may mặc QTnP (quận Long Biên) suốt thời gian qua đã không ngừng nâng cao tay nghề, sáng tạo trong thiết kế, hoàn thành tốt công việc được giao, tạo nên những sản phẩm được khách hàng tín nhiệm.

Anh Pham Quang Hội tỉ mỉ trong từng thiết kế mẫu thời trang
Anh Pham Quang Hội tỉ mỉ trong từng thiết kế mẫu thời trang

Nhớ lại quãng thời gian mới tốt nghiệp ngành công nghiệp Dệt – May, ứng tuyển vào và trúng tuyển vào phòng Thiết kế Công ty Cổ phần may mặc QTnP, anh Phan Quang Hội đã nhanh chóng hoà nhập môi trường mới khi được đồng nghiệp thân thiện, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm. Cùng với sự động viên, tạo điều kiện học tập, nâng cao trình độ của lãnh đạo công ty, anh Hội được thoả sức sáng tạo thông qua phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, bàn tay vàng...

Trải qua 8 năm miệt mài, say mê lao động, anh Hội đã có cho mình nhiều thành tích đáng kể: Nhiều năm liền là nhân viên xuất sắc của công ty. Năm 2022 được LĐLĐ quận Long Biên đề cử lên LĐLĐ thành phố Hà Nội xét duyệt, công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”. Với danh hiệu này, anh Phan Quang Hội cảm thấy vừa tự hào, vừa tự thấy mình cần trách nhiệm, cố gắng hơn bởi anh quan niệm, một công nhân giỏi cần có trình độ tay nghề chuyên môn cao, luôn ý thức trong việc học tập nâng cao tay nghề, thành thục các kỹ năng, sáng tạo trong công việc. Đặc biệt đối với ngành may mặc, xu thế thời trang thay đổi theo từng năm, từng mùa với thị trường cạnh tranh gay gắt thì mỗi công nhân càng phải nâng cao tay nghề, không ngừng sáng tạo.

Anh Pham Quang Hội nhiệt tình trao đổi đối đồng nghiệp cắt những sản phẩm mẫu chính xác
Anh Pham Quang Hội nhiệt tình trao đổi đối đồng nghiệp cắt những sản phẩm mẫu chính xác

Dành trọn niềm đam mê với nghề phay vạn năng

Đối với anh Nguyễn Hữu Tự, một công nhân thường xuyên được đánh giá loại A trong kỳ đánh giá kỹ năng gia công của Công ty TNHH Toho Việt Nam (khu công nghiệp Bắc Thăng Long) thì dù làm việc trong lĩnh vực cơ khí nhiều khó khăn, vất vả nhưng khi đã đam mê sẽ dễ dàng vượt qua.

Cách đây khoảng 7 năm, chàng trai Nguyễn Hữu Tự (tốt nghiệp Trường Cao đẳng công nghiệp Bách Khoa) đã đến với Công ty TNHH Toho Việt Nam sau khi trải qua công việc ở một vài công ty cơ khí. Xác định đây là điểm dừng chân cuối cùng để gắn bó lâu dài với công việc tiện, phay vạn năng, Nguyễn Hữu Tự đã được quản lý bộ phận đào tạo bài bản, hướng dẫn nhiệt tình.

Những bỡ ngỡ ban đầu dần qua đi, anh Tự nhanh chóng thích nghi và nhận được sự tin tưởng của các cấp quản lý. Suốt 7 năm làm việc, anh luôn luôn đặt cho mình câu hỏi làm thế nào để gia công nhanh hơn, chính xác hơn?. Tâm huyết với nghề, say mê với công việc nên anh đã cất công tìm tòi, đưa ra các ý tưởng mới, những sáng kiến giúp rút ngắn thời gian gia công, tăng năng suất lao động, đặc biệt sản phẩm tạo ra mang lại sự hài lòng của khách hàng, làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng.

Đánh giá về công nhân Nguyễn Hữu Tự, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Toho Việt Nam Lê Đức Thuận cho biết: Khi mới trúng tuyển vào công ty, anh Tự chỉ biết cơ bản, nhưng được tổ trưởng, quản lý đào tạo cộng với việc bản thân Tự học hỏi nhanh, tay nghề nâng lên từng tháng, từng năm. Sau 3 năm, Tự đã có thể hướng dẫn đồng nghiệp mới và đến nay, anh được giao làm tổ trưởng để hướng dẫn các thành viên khác.

"Những bông hoa đẹp" lan toả tinh thần sáng tạo trong công nhân Thủ đô - Ảnh 1Nguyễn Hữu Tự - công nhân Công ty TNHH Toho Việt Nam làm việc với chiếc máy phay vạn năng

Chia sẻ về bí quyết để nâng cao kỹ năng, tay nghề, anh Tự tiết lộ, một trong những phương pháp để rèn sự tự tin là tích cực tham gia các hội thi tay nghề. Từ các hội thi anh có điều kiện ôn lý thuyết, luyện tay nghề và có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi, tiếp cận với máy móc hiện đại, từ đó, áp dụng vào công việc để tăng năng suất lao động.

“Tham gia các cuộc thi, được tranh tài với các đồng nghiệp giỏi nghề là một may mắn giúp tôi rèn luyện kỹ năng, giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời cũng là cơ hội để tôi thử thách chính bản thân mình, xem lại trình độ tay nghề của mình” anh Tự chia sẻ.

Bằng những nỗ lực trong công việc, anh Nguyễn Hữu Tự giành nhiều giải thưởng cao với giải Ba nghề phay vạn năng do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức; giải Nhất nghề phay vạn năng tại Hội thi thợ giỏi do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức năm 2021.