DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
Những câu chuyện về 10 nữ thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc qua kỷ vật
Hoàng Đức
27-07-2021 19:49

Kinhtedothi - Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ khi 10 nữ thanh niên xung phong anh dũng hy sinh, dẫu vậy những mẩu chuyện về các liệt nữ này vẫn luôn sống dậy trong tâm thức của Nhân dân bằng những kỷ vật đang được lưu giữ nơi bảo tàng Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh).
Đến nơi đây, nhiều người cảm động rơi nước mắt khi được nghe kể lại những câu chuyện gắn liền với cuộc sống, chiến đấu của 10 nữ thanh niên xung phong trước những kỷ vật được lưu giữ. 
Bức thư viết vội, lọn tóc, chiếc lược… mỗi kỷ vật đều chứa đựng những câu chuyện khi tìm thấy ngay tại hố bom nơi các chị hy sinh và cũng có những kỷ vật được gia đình cất giữ giao cho bảo tàng.
Những kỷ vật hết sức thiêng liêng của 10 nữ thanh niên xung phong đang được lưu giữ.
 
 Nhiều nhất là những kỷ vật của chị Trần Thị Hường. Trong đó có sổ hát, học bạ và chiếc valy là kỷ vật được người thân trân trọng như bảo bối và sau đó trao lại cho bảo tàng
 Ngoài bức thư gửi mẹ, kỷ vật lọn tóc thề cùng chiếc lược của nữ tiểu đội trưởng Võ Thị Tần tái hiện câu chuyện tình còn dang dở trong tuyến bom đạn giữa chị và chàng trai cùng làng. Tuy nhiên, những ước hẹn đó chỉ mãi là ước hẹn khi người con gái dũng cảm, gan dạ ấy hy sinh nơi chiến trường. Lọn tóc thề và chiếc lược là 2 kỷ vật được chàng trai cất giữ suốt nhiều năm trước khi trao lại cho bảo tàng.
Những hồi ức về những thời khắc chiến đấu được tại hiện.
Cuộc sống, chiến đấu của các thanh niên xung phong được tái hiện khá đầy đủ tại bảo tàng này...
Trong bức thư của tiểu đội trưởng Võ Thị Tần gửi mẹ 5 ngày trước khi hy sinh viết: ''Ở đây vui lắm mẹ ạ, ban đêm chúng nó thắp đèn để chúng con làm đường, còn ban ngày chúng mang bom giết cá để chúng con cải thiện. Bom đạn của chúng có thể làm rung chuyển cả núi rừng nhưng không thể làm rung chuyển những trái tim của chúng con''.
Những bức ảnh về cuộc trường kỳ phá bom mở đường của lực lượng thanh niên xung phong...
Nhiều bức ảnh về cung đường này còn được lưu giữ...
Hiện, bảo tàng tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc đang lưu giữ hơn 1.000 hiện vật của thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở khu vực này.