Những “chiến sĩ áo trắng” xuyên đêm chống dịch tại vùng nóng Thường Tín

Hữu Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Không như 3 đợt dịch trước, đợt dịch thứ 4 này, toàn địa bàn huyện Thường Tín ghi nhận số ca nhiễm nhiều, với gần 120 ca bệnh tại 19/29 xã, thị trấn ở 19 ổ dịch khiến người dân đứng ngồi không yên.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản, gần 2 tháng qua, toàn bộ cán bộ, nhân viên ngành Y tế cùng hệ thống chính trị, người dân huyện Thường Tín luôn sát cánh đoàn kết, thần tốc, chủ động, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch, nhằm khống chế, ngăn chặn dịch Covid-19 trong cộng đồng và đã đạt được những tín hiệu sáng. Trong đó, không thể không kể đến sự hy sinh thầm lặng của cán bộ làm công tác điều tra dịch tễ, khoanh vùng, xét nghiệm. 
 Các y bác sỹ của huyện Thường Tín xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm cho các tiểu thương ở chợ Vồi, xã Hà Hồi
Tính từ ngày 1/7 đến nay, trên địa bàn huyện ghi nhận gần 120 trường hợp F0, trong đó đặc biệt vào thời điểm giữa tháng 8 vừa qua liên tiếp có nhiều ca bệnh được phát hiện ở cộng đồng… Liên quan đến các trường hợp F0, ngay sau khi phát hiện ca bệnh, các cán bộ y tế đã truy vết, rà soát được 559 F1, 845 F2. Để nhanh chóng khoanh vùng, bóc đưa tất các F0 ra cộng đồng, đội ngũ cán bộ y tế đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho 1.695 trường hợp, xét nghiệm PCR cho 41.943 trường hợp. Tổ chức lấy mẫu khu vực nguy cơ và người nguy cơ cao được 15.225 trường hợp, rất may kết quả đều âm tính.
 Người dân huyện Thường Tín phấn khởi khi được lấy mẫu dịch họng để tầm soát dịch Covid-19
Để đảm bảo tiến độ kế hoạch đã đề ra, không để lọt cũng như xuất hiện thêm các ca nhiễm mới với hy vọng sớm đẩy lùi dịch bệnh, các cán bộ y tế của huyện phải làm việc ngày đêm, hy sinh niềm vui, hạnh phúc cá nhân, tạm xa gia đình, người thân trong suốt hơn 1 tháng qua. Theo chị Nguyễn Thị Vân Anh, Khoa kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế huyện, quá trình điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm rất vất vả, khi mặt đối mặt rất gần để lấy mẫu bệnh phẩm nguy cơ phát tán mầm bệnh rất cao. Và dù trong bộ đồ bảo hộ kín mít rất nóng và ngột ngạt, nhưng các đồng nghiệp động viên nhau cố gắng chứ không hề lo sợ...
Những chiến sĩ mặc trên người “áo trắng, áo xanh” làm công tác truy vết, điều tra dịch tễ, xét nghiệm không chỉ vất vả mà còn rất nguy hiểm khi hằng ngày phải “làm bạn” với virus SARS-CoV-2. Dù vậy, họ vẫn sẵn sàng lên đường đi đến cơ sở dù ngày hay đêm để lấy mẫu gửi về cho các đồng nghiệp xét nghiệm phát hiện bệnh một cách nhanh nhất. Ở trong phòng xét nghiệm hay vào tâm dịch, vẫn đầy rủi ro tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm. Công việc của họ đòi hỏi tỉ mỉ và thận trọng, nên dù có lúc cả ngày với bộ quần áo bảo hộ kín mít hay những đêm dài thức trắng nhưng mỗi cán bộ, nhân viên ngành Y tế luôn tập trung cao độ để có kết quả chính xác, không được phép nhầm lẫn.
 Các bác sĩ, y tá của Bệnh viện huyện Thường Tín tranh thủ nghỉ ngơi với nguyên bộ quần áo bảo hộ sau một đêm làm việc ở cường độ cao
Việc sớm biết được kết quả xét nghiệm chính xác có vai trò rất quan trọng để có thể nhanh chóng triển khai các phương pháp cách ly đặc biệt ngay từ những giờ phút đầu tiên và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân. Ngoài ra, còn là căn cứ xác định ổ dịch để khoanh vùng, cách ly những người có nguy cơ lây nhiễm, từ đó dập dịch kịp thời. Đồng thời, kết quả nhanh chóng, chính xác cũng là để chia sẻ với nỗi niềm mong đợi của các bệnh viện và sự lo lắng của cả cộng đồng.
Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản, trận tuyến chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện những ngày qua không thể không nhắc đến sự hy sinh lặng thầm của lực lượng cán bộ y tế làm nhiệm vụ tại hai khu cách ly tập trung của huyện hay của đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên Bệnh viện đa khoa huyện thời gian qua đã không quản ngại hiểm nguy, vất vả khám, chăm sóc và điều trị cho các trường hợp bệnh nhân, đặc biệt bệnh nhân ho, sốt, từ đây khả năng nghi nhiễm bệnh là rất cao.  
 Các y bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Thường Tín phun khử khuẩn toàn thân cho nhau sau buổi thăm khám sức khỏe các công dân F1 tại khu cách ly y tế tập trung Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây
Trưởng phòng y tế huyện Thường Tín Đỗ Văn Ngọc cho biết, trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, ngành Y tế huyện đã vào cuộc quyết liệt, “thần tốc” với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, không chủ quan, lơ là, kiên quyết ngăn chặn các nguồn lây, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhiều anh em cán bộ, y bác sĩ phải làm nhiệm vụ cả ngày lẫn đêm, có người hàng tháng trời chưa được về nhà, mệt quá thì ngủ thôi, hiệu quả đạt được đến thời điểm này giúp anh chị em có thêm động lực vượt qua khó khăn, trở ngại có phần hiểm nguy phía trước.
Điều phấn khởi nhất những ngày này là số ca nhiễm trong cộng đồng và tại các khu cách ly trên địa bàn huyện giảm đáng kể, huyện Thường Tín đã cơ bản khống chế và kiểm soát được dịch Covid-19. Đạt được kết quả này có phần không nhỏ của những “chiến sĩ áo trắng” với vinh quang thì ít, khó khăn thì nhiều. Dù vậy, phía sau những lớp khẩu trang in hằn lên mặt, những bộ đồ bảo hộ nóng bức phải mặc trong nhiều giờ liền vẫn là nụ cười dạng ngời, vẫn là nhiệt huyết, sự tận tâm của họ theo đuổi lý tưởng công việc mình lựa chọn. Chính nhờ lòng nhiệt huyết với nghề, lấy công việc làm niềm vui, coi khó khăn là động lực của những y, bác sĩ huyện Thường Tín đã góp phần cùng các ngành chức năng của huyện và TP Hà Nội trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.