Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Những chiến sĩ quả cảm nơi mặt trận không tiếng súng

Kinhtedothi - Trong cuộc chiến chống Covid-19, ở nơi tuyến đầu, các “dũng sĩ” áo trắng vẫn ngày đêm xông pha, xét nghiệm, truy vết, giành giật sự sống từ tay tử thần cho các bệnh nhân cũng như bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.
Gần 2 tháng trôi qua, dịch bệnh Covid-19 ở Quảng Ngãi tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mắc mới vẫn tăng cao. Riêng tại huyện Bình Sơn, những ngày gần đây liên tục ghi nhận các ca mắc ở cộng đồng với lịch trình di chuyển, tiếp xúc dày đặc. Hiện nhiều địa phương của huyện này đã có ca dương tính với SARS-CoV-2. Nhân viên y tế tại tuyến cơ sở phải tập trung hết sức để đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm, nhằm sớm phát hiện, khoanh vùng khu vực có ca bệnh.
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Bình Sơn.
Trưa muộn, chị Nguyễn Thị Thu Hà - Trạm Y tế xã Bình Trung (Bình Sơn) vẫn tất bật lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong khu dân cư vừa phát hiện ca F0. Mặc cho mồ hôi túa ra ướt đẫm, chị Hà vẫn thuần thục lấy mẫu, các thao tác theo quy trình được thực hiện nhanh và chính xác.
“Giờ quá trưa rồi, chưa cơm nước gì nhưng vẫn phải làm. Tình hình dịch bệnh phức tạp, ca F0 liên quan tới ổ dịch mới ngoài cộng đồng nên phải tập trung lấy mẫu trong khu dân cư. Chỉ mong người dân hợp tác để phòng, chống dịch cho tốt”, chị Hà cho biết.
Kể từ ngày dịch bùng phát tại Quảng Ngãi, lực lượng y tế của tỉnh phải căng mình nơi tuyến đầu với nhiều nhiệm vụ nặng nề, từ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm cho đến điều trị. Gần 2 tháng qua, hệ thống máy xét nghiệm Realtime-PCR ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hoạt động hết công suất. Những người làm công tác xét nghiệm cũng làm việc không ngừng nghỉ. Giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19, phòng xét nghiệm trở thành ngôi nhà thứ 2 của các chiến sĩ áo trắng. Cả ngày, lực lượng này tất tả đi nhận mẫu, rồi về phòng chiết tách và chờ chạy mẫu. Nhiều người phải tạm gác nhiệm vụ riêng để tập trung cho công tác chống dịch.
 Phòng xét nghiệm Realtime-PCR tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi.
“Chúng tôi chia ca làm việc 24/24 giờ để đảm bảo trả kết quả nhanh và chính xác nhất. Lượng mẫu từ các khu vực phong tỏa, cách ly và bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 chuyển về rất nhiều, có ngày lên đến hàng nghìn mẫu”, Cử nhân xét nghiệm Huỳnh Thị Hồng Hạnh cho biết.
Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, người vất vả, gặp nguy hiểm nhất là đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Họ phải chấp nhận xa gia đình, làm việc trong những khu điều trị biệt lập, cường độ làm việc cao và áp lực rất lớn vì nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực. Đó là sự thiệt thòi không thể đo đếm được.
 Chăm sóc bệnh nhân có triệu chứng nặng tại cơ sở 2, bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19.
Cơ sở 2, bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi (được trưng dụng từ bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Ngãi) là nơi điều trị các bệnh nhân có triệu chứng nặng. Hiện cơ sở này đang chăm sóc, điều trị khoảng 110 bệnh nhân mắc Covid-19. 
Trong bộ đồ bảo hộ kín bưng, bác sĩ Trần Thị Bích Tuyến và đồng đội không ngơi tay chăm sóc người bệnh. Gần 1 tháng xa gia đình, bác sĩ Tuyến vẫn đang dốc sức giành giật sự sống cho bệnh nhân từ lưỡi hái của tử thần. Nhân lực mỏng, bệnh nhân lại đông, lực lượng y tế ở đây làm việc không kể đến giờ giấc, khi nào mệt quá thì tranh thủ nghỉ một chút rồi lại tiếp tục.
 Lực lượng y tế nghỉ ngơi tại khu vực cầu thang của cơ sở 2, bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi.(ảnh chụp từ camera của K.T)
“Làm việc trong khu điều trị rất áp lực và vất vả, có khi kiệt sức. Cuộc chiến chống dịch có lẽ còn rất dài, nên đội ngũ y, bác sĩ rất mong có được sự động viên về mọi mặt để chúng tôi có động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ”, bác sĩ Tuyến chia sẻ.
Các “dũng sĩ” áo trắng ai cũng có hoàn cảnh riêng, tâm sự riêng. Nhưng trong cuộc chiến chống Covid-19 đầy khốc liệt này, niềm riêng được gác lại để vì cái chung, vì mục tiêu lớn nhất là chiến thắng đại dịch, bảo đảm sức khỏe cho Nhân dân, đưa cuộc sống trở lại bình thường.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội từng bước nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm cung ứng thuốc kịp thời

Hà Nội từng bước nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm cung ứng thuốc kịp thời

23 Dec, 05:09 PM

Kinhtedothi - Ngày 23/12, Sở Y tế Hà Nội tổng kết công tác dược năm 2025 và triển khai kế hoạch định hướng năm 2026. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, năm 2025, công tác dược trên địa bàn Hà Nội tiếp tục được duy trì ổn định, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, bảo đảm cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời, phục vụ công tác khám, chữa bệnh (KCB) và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Phát hiện nem chua, thịt xá xíu nhiễm khuẩn Salmonella spp

Phát hiện nem chua, thịt xá xíu nhiễm khuẩn Salmonella spp

22 Dec, 06:01 PM

Kinhtedothi - Liên quan vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì xảy ra vào tối 12/12 tại phường Phan Thiết khiến khoảng 97 người phải nhập viện tại Lâm Đồng, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy nem chua, thịt xá xíu nhiễm vi khuẩn Salmonella spp.

BHYT bổ sung: giảm tỷ lệ chi tiền túi cho người bệnh

BHYT bổ sung: giảm tỷ lệ chi tiền túi cho người bệnh

22 Dec, 03:41 PM

Kinhtedothi - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân. Trước tỷ lệ chi trả y tế từ tiền túi còn trên 40%, Bộ Y tế xác định BHYT bổ sung là bước đi cần thiết để lấp khoảng trống tài chính, mở rộng quyền lợi và bảo vệ người dân trước rủi ro bệnh tật.

Vụ bánh mì Hồng Vân gây ngộ độc cho 203 người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella

Vụ bánh mì Hồng Vân gây ngộ độc cho 203 người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella

20 Dec, 10:48 PM

Kinhtedothi - Kết quả điều tra, kiểm nghiệm của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi xác định nhiều mẫu thực phẩm và bệnh phẩm liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì Hồng Vân dương tính với vi khuẩn Salmonella spp, là nguyên nhân khiến 203 người phải nhập viện khám và điều trị.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ