Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Những con số đáng lo ngại

Kinhtedothi - Theo thống kê của Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp quốc, tính đến cuối năm 2021 trên toàn thế giới có khoảng 275 triệu người nghiện, người sử dụng ma túy.

Trong đó 164 triệu người sử dụng cần sa; 37 triệu người nghiện và sử dụng ma túy tổng hợp; 18 triệu người nghiện và sử dụng heroin; 17 triệu người nghiện ma túy sử dụng cocain, số còn lại nghiện và sử dụng các loại ma túy khác. Tội phạm ma túy đã và đang thực sự là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của nhiều quốc gia, dân tộc.

Ở Việt Nam, do chịu tác động của tình hình ma túy trên thế giới và khu vực, đặc biệt là tình trạng sản xuất ma túy tổng hợp gia tăng, đáng báo động tại khu vực “Tam giác vàng”, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, tính đến quý I/2022, cả nước có 205.818 người nghiện, 66.287 người sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý; trong số đó, người nghiện ma túy ngoài cộng đồng chiếm trên 56%. Xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp tăng nhanh, đang dần thay thế thuốc phiện, heroin; ước tính có khoảng 40 – 50% người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp.

Một số địa phương phía Nam, người sử dụng ma túy tổng hợp chiếm trên 80%. Đáng lo ngại, một bộ phận giới trẻ là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên chưa nhận thức được tác hại của ma túy; cho rằng sử dụng ma túy tổng hợp không gây nghiện… Điều này không chỉ là tệ nạn xã hội mà còn gây rối loạn tâm thần (ngáo đá) dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật hình sự đặc biệt nghiêm trọng, gây lo lắng, bất an trong xã hội.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an TP Hà Nội, tính đến tháng 5/2022 toàn TP có 17.916 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó số người nghiện ma túy ở cộng đồng là 12.380 người và 5.536 người nghiện ma túy đang ở các trường, trại do ngành Công an quản lý và tại các cơ sở CNMT công lập.

Hải Dương: Bắt kẻ tổ chức ''tiệc ma túy'' cho gần 20 đối tượng

Hải Dương: Bắt kẻ tổ chức ''tiệc ma túy'' cho gần 20 đối tượng

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Dược học - ngành học bền vững

Dược học - ngành học bền vững

16 Nov, 05:47 AM

Kinhtedothi - Là một lĩnh vực thuộc nhóm ngành khoa học sức khỏe, dược học luôn khẳng định được vai trò quan trọng và vị thế của mình trong đời sống cũng như trong hệ thống nghề nghiệp. Khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, con người càng quan tâm hơn đến việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, thì sức hấp dẫn của ngành dược học ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Phú Thọ hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất nông nghiệp vùng bị thiên tai, dịch hại

Phú Thọ hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất nông nghiệp vùng bị thiên tai, dịch hại

05 Nov, 12:10 PM

Kinhtedothi - Tỉnh Phú Thọ quyết định hỗ trợ đến 12 triệu đồng cho mỗi con bò sữa bị thiệt hại, 500 nghìn đồng cho mỗi đàn ong mật. Mức hỗ trợ này trích từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương, được quy định tại Nghị quyết số 25/2025/NQ-HĐND nhằm trợ người dân sớm ổn định sản xuất sau thiên tai, dịch hại.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ