Những điểm mới của Ngày sách và văn hoá đọc

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với thông điệp “Thắp lửa tri thức”, Hội sách trực tuyến quốc gia 2022 có nhiều điểm mới so với các năm trước.

Thắp lửa tri thức

Hội Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất năm 2022 sẽ được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Huệ, quận 1) và Hội sách trực tuyến trên sàn Book365.vn.

Công chúng Thủ đô tại Phố sách Hà Nội. Ảnh: Lại Tấn.
Công chúng Thủ đô tại Phố sách Hà Nội. Ảnh: Lại Tấn.

Hội sách với quy có sự tham gia của trên 20 đơn vị xuất bản, trưng bày hàng nghìn đầu sách, được xây dựng thành 3 không gian gồm: Không gian chuyển đổi số; không gian Thành phố sách và không gian tổ chức giới thiệu các mô hình Văn hóa đọc. Hội sách diễn ra trong 6 ngày, bắt đầu từ ngày 19/4 và kết thúc ngày 24/4.

Hội sách trực tuyến chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất trên sàn book365.vn với chủ đề “Thắp lửa tri thức” thông qua ứng dụng công nghệ hiện đại kết nối bạn đọc mọi miền Tổ quốc với sách, lan tỏa tình yêu sách trong xã hội, góp phần phát triển văn hóa đọc. Hội sách có sự tham gia gần 100 đơn vị xuất bản và phát hành trong cả nước với khoảng 40.000 đầu sách được giới thiệu đến bạn đọc.

Ngoài ra, cũng trong dịp này, Bộ TT&TT sẽ cùng các địa phương tổ chức nhiều hoạt động như phát động “Tháng phát hành sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam”; “Tuần lễ phát hành sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” trên phạm vi toàn quốc; tổ chức các chương trình tọa đàm giới thiệu sách, các cuộc thi thi tìm hiểu qua sách, kể chuyện theo sách…; xây dựng không gian sách như đường sách, phố sách, thư viện sách tại các nhà văn hóa khu dân cư…

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên nhấn mạnh: “Thông qua chương trình, Ban tổ chức chức hy vọng sẽ thổi bùng lên phong trào “Thắp lửa tri thức” thông qua việc đọc sách, cổ vũ phát triển văn hóa đọc sôi động trong cả nước, giúp bạn đọc có thật nhiều niềm vui, ý nghĩa, đem lại nhiều giá trị thiết thực cho cuộc sống”.

Điểm nhấn công nghệ

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên cho biết: Chuỗi hoạt động năm nay sẽ có sự thay đổi về quy mô tổ chức cũng như đổi mới về chương trình. Đặc biệt trong đó là Hội Sách trực tuyến.

Khi tham gia Hội Sách trực tuyến, bạn đọc sẽ được trải nghiệm các công nghệ mới và hiện đại nhất như: Công nghệ hoạt cảnh animation với các nhân vật ảo sinh động tương tác với bạn đọc, công nghệ thi trực tuyến giúp tổ chức các game tương tác trong Hội sách, công nghệ tích hợp với các đơn vị vận chuyển đảm bảo đưa sách nhanh nhất tới quý độc giả ở tỉnh thành xa hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm thú vị mới lạ cho bạn đọc khi đến với Hội sách.

Ông Phan Anh Linh - Đại diện Tổng Công ty V&V - đơn vị tổ chức hội sách trực tuyến sàn book365.vn, cho biết, hội sách trực tuyến năm nay sẽ có những điểm nổi bật như: Hoạt động trợ giá cho bạn đọc từ 50 - 70% sẽ mang lại cơ hội mua sách giá rẻ cho bạn đọc; Miễn phí vận chuyển từ 20.000 – 30.000 đồng/đơn sách; Các hoạt động hội thảo cả trực tuyến lẫn trực tiếp.

Đặc biệt ở Hội sách trực tuyến năm nay là “Cuộc thi Nhà thông thái” lần đầu tiên được tổ chức nhằm tìm kiếm 100 bạn đọc tiêu biểu trên khắp Việt Nam, thông qua hình thức thi trực tuyến với tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến 100 triệu đồng.

Đại diện Tổng Công ty V&V cho hay: “Với ứng dụng công nghệ phi trực tuyến và nhân vật Robomen đồng hành cùng bạn đọc trong suốt hội sách sẽ tạo sự tương tác vô cùng hấp dẫn đối với bạn đọc, đặc biệt là các bạn trẻ đam mê công nghệ”.

Sau 8 năm tổ chức, Ngày Sách Việt Nam 21/4 hằng năm đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc trong cả nước. Cho đến nay, ngày hội này đã trở thành nét đẹp văn hóa và có sức lan tỏa trong cộng đồng.

 

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất (21/4/2022), nhiều hoạt động thiết thực sẽ được tổ chức tại Phố sách Hà Nội (phố 19/12, quận Hoàn Kiếm) từ ngày 15 đến 23/4, để độc giả Thủ đô và du khách trải nghiệm, góp phần tôn vinh giá trị của sách và nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.

Cụ thể, các đơn vị xuất bản, phát hành có các hoạt động hấp dẫn, như: Giới thiệu sách mới của Công ty CP Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam (ngày 15/4); Tọa đàm “Nghĩ tích cực, sống tự tin” do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ văn hóa Đinh Tị tổ chức (ngày 17/4); giới thiệu sách thiếu nhi của Nhà Xuất bản Kim Đồng (ngày 23/4). Ngoài ra, trong thời gian này, các gian hàng sách tại Phố sách Hà Nội sẽ có nhiều hoạt động giảm giá, tặng quà tri ân độc giả.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần