Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Những điểm mới về chế độ, chính sách cho người lao động

Kinhtedothi – Ngày 24/4, buổi Đối thoại – Giao lưu trực tuyến – Truyền thông chính sách năm 2024 với chủ đề “Những điểm mới về chế độ, chính sách cho người lao động” đã được Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Đan Phương tổ chức.

3 quyền lợi về an toàn, vệ sinh lao động

Sự kiện này đã thu hút hơn 300 cán bộ, công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động huyện Đan Phượng tham gia và đặt nhiều câu hỏi gửi tới các chuyên gia với các nội dung khác nhau.

Các chuyên gia trả lời nhiều câu hỏi về những điểm mới về chế độ, chính sách cho người lao động. Ảnh: LĐTĐ.

Sau khi vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Nhà máy Xi măng Yên Bái thuộc Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái khiến 7 người tử vong và 3 người bị thương, các công nhân, viên chức, lao động quan tâm nhiều đến vấn đề an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Chị Phan Tú Mây – Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Ứng dụng công nghệ và CNC Việt Nam hỏi về việc: Khi người lao động thực hiện công việc, nếu phát hiện có nguy hiểm hoặc nguy cơ cao thì phải làm gì?

Với câu hỏi này, TS Đỗ Thị Lan Chi – Phó Trưởng khoa Bảo hộ lao động, Trường Đại học Công đoàn cho hay: Khi người lao động làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm thì phải tuân thủ các quy định của pháp luật, của công ty liên quan đến pháp luật, ATVSLĐ. Khi người sử dụng lao động trang bị các phương tiện bảo hộ lao động, bảo vệ cá nhân thì người lao động cần sử dụng đúng các phương tiện đã được trang bị.

Bà Đỗ Thị Lan Chi cũng cho biết, vấn đề ổn định tâm sinh lý cũng rất quan trọng. Khi làm việc tại nơi có nguy cơ rủi ro cao, ngoài việc tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn lao động, trang bị đúng, đủ phương tiện bảo hộ thì người lao động phải giữ ổn định tình trạng sinh lý; tâm trạng vui quá, buồn quá đều ảnh hưởng đến công việc.

Người lao động đặt câu hỏi về các quy định và quyền lợi về an toàn vệ sinh lao động khi làm việc. Ảnh: LĐTĐ.

“Quyền lợi về ATVSLĐ của người lao động làm việc theo hợp đồng lao động được quy định như thế nào?”, với câu hỏi này của chị Nguyễn Thị Thường – Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Thọ Xuân, chuyên gia Đỗ Thị Lan Chi trả lời: Người lao động có 3 quyền lợi về ATVSLĐ. Thứ nhất, người lao động được cung cấp thông tin đầy đủ về các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc và những biện pháp phòng, chống; được đào tạo, huấn luyện về ATVSLĐ. Thứ hai, người lao động được trang cấp các phương tiện bảo hộ cá nhân.

Thứ ba, người lao động được quyền từ chối làm công việc hoặc rời bỏ nơi làm việc mà vẫn được trả đủ tiền lương và không bị coi là vi phạm kỷ luật khi thấy rõ có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động đe dọa nghiêm trọng tính mạng hoặc sức khỏe của mình; phải báo ngay cho người quản lý trực tiếp để có phương án xử lý. Người lao động chỉ tiếp tục làm việc khi người quản lý trực tiếp và người phụ trách công tác ATVSLĐ đã khắc phục các nguy cơ để bảo đảm ATVSLĐ.

Ngoài ra, người lao động còn được hưởng một số quyền khác như quyền thông tin, được bảo đảm các điều kiện làm việc công bằng, ATVSLĐ. Người lao động yêu cầu người sử dụng lao động bố trí công việc phù hợp sau khi ổn định do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; khiếu nại, tố cáo hoặc khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Người lao động được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh

Những trường hợp được hưởng 100% bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cũng là những nội dung được nhiều người lao động quan tâm tại buổi Đối thoại – Giao lưu trực tuyến – Truyền thông chính sách năm 2024. Trưởng phòng Truyền thông, Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội Dương Thị Minh Châu thông tin: Đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội là hai việc độc lập. Người lao động đóng bảo hiểm xã hội ngắt quãng thì được cộng dồn; còn với bảo hiểm y tế, nếu trong 5 năm đóng ngắt quãng 3 tháng thì thời gian 5 năm sẽ được tính lại từ đầu. Với người đã có thời gian 5 năm đóng bảo hiểm y tế liên tục, trong một năm đã chi quá 6 lần tháng lương cơ sở thì sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến do bảo hiểm y tế chi trả.

Nhiều người lao động quan tâm đến điều kiện hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh khi tham gia bảo hiểm y tế. Ảnh: LĐTĐ.

Trả lời câu hỏi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không phải báo trước cho người sử dụng lao động trong trường hợp nào? Luật sư Đặng Văn Thành – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho hay: Theo quy định tại khoản 2 Điều 35 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong các trường hợp: không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp quy định tại Điều 29 của bộ luật này; không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn; bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động, bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc...

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phổ biến Luật Thủ đô, Luật Công đoàn và những chính sách mới cho người lao động

Phổ biến Luật Thủ đô, Luật Công đoàn và những chính sách mới cho người lao động

18 Apr, 03:14 PM

Kinhtedothi - Sáng 18/4, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Giao thông tận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách năm 2025 với chủ đề: “phổ biến Luật Thủ đô, Luật Công đoàn và những chính sách mới liên quan đến người lao động”.

Ninh Bình: Đồng hành cùng người yếu thế

Ninh Bình: Đồng hành cùng người yếu thế

15 Apr, 09:04 AM

Kinhtedothi – Những viên gạch, ngày công lao động, diện tích đất đủ để xây nhà… đã trở thành sức mạnh để kiến tạo một tương lai tươi sáng hơn cho người nghèo gặp khó khăn về nhà ở tại Ninh Bình.

Nâng cao chất lượng công vụ, tạo thêm đột phá

Nâng cao chất lượng công vụ, tạo thêm đột phá

14 Apr, 05:43 AM

Kinhtedothi - Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với phương châm “trên trước, dưới sau”; “trong trước, ngoài sau”, đề cao trách nhiệm nêu gương tự giác học trước, làm theo trước của người đứng đầu và cán bộ chủ chốt các cấp, cán bộ, đảng viên đã tạo ra hiệu quả trong thực tiễn.

Khát nhân lực ngành Sư phạm khoa học tự nhiên

Khát nhân lực ngành Sư phạm khoa học tự nhiên

13 Apr, 06:03 AM

Kinhtedothi - Trong khối ngành đào tạo giáo viên hiện nay, cử nhân Sư phạm khoa học tự nhiên là một trong những ngành hot nhất bởi nhiều năm qua, giáo dục cả nước vẫn đứng trước thực trạng thiếu trầm trọng giáo viên dạy môn tích hợp khoa học tự nhiên cấp THCS.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ