Trường Trung cấp nghề Cơ khí 1 Hà Nội

Những giải pháp hiệu quả trong phòng, chống ma túy

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để giữ môi trường học đường trong sạch, trường Trung cấp nghề (TCN) Cơ khí 1 Hà Nội luôn kiểm soát sản phẩm bán hàng trong căng tin, phối hợp cùng gia đình quản lý rất chặt học sinh, tuyên truyền Luật Phòng, chống ma túy (PCMT) năm 2021 và tổ chức các hoạt động liên quan.

Trường Trung cấp nghề Cơ khí 1 Hà Nội phối hợp tổ chức Hội nghị Tập huấn Luật Phòng, chống ma túy đã thu hút đông đảo học sinh tham gia và tìm hiểu. Ảnh: Trần Oanh  
Trường Trung cấp nghề Cơ khí 1 Hà Nội phối hợp tổ chức Hội nghị Tập huấn Luật Phòng, chống ma túy đã thu hút đông đảo học sinh tham gia và tìm hiểu. Ảnh: Trần Oanh  

Sôi nổi các hoạt động

Hội nghị Tập huấn Luật PCMT năm 2021 được tổ chức tại trường TCN Cơ khí 1 Hà Nội, ngày 3/6, có sự tham dự của toàn bộ giáo viên chủ nhiệm và hơn 400 học sinh. Các học sinh hào hứng nghe báo cáo viên cung cấp thông tin về các loại ma túy, tác hại của nó, cách phòng tránh cũng như những nội dung mới của Luật PCMT năm 2021.

“Em rất vui khi được tham dự hội nghị này vì nhận thức được ma túy gây hại cho bản thân và mọi người nếu sử dụng nó. Sau hội nghị này, em sẽ tuyên truyền tới các bạn đoàn viên trong lớp và mọi người trong khu tập thể - nơi gia đình em sinh sống, thôn xóm để mọi người tránh xa tệ nạn này” – Chu Thị Minh Hường là học sinh lớp nghề 43 CK2 trường TCN Cơ khí I Hà Nội chia sẻ.

Nguyễn Xuân Tiến là học sinh lớp Điện lạnh 1 cảm thấy không khí buổi tập huấn rất vui vẻ, sôi nổi khi báo cáo viên nhấn mạnh những nội dung học sinh cần lưu ý trong văn bản luật và đưa ra các ví dụ cụ thể mọi người dễ dàng tiếp nhận thông tin. “Ma túy ảnh hưởng rất lớn đến việc học hành, sức khỏe suy giảm, không thể kiểm soát được hành động vì thế em sẽ quyết tâm không bao giờ sử dụng chất này” – học sinh Xuân Tiến cho hay.

Về cơ bản, đầu vào của trường TCN Cơ khí I Hà Nội là đa số học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề, nhận thức của các em về ma túy gần như chưa có. Vì thế, nhà trường tổ chức Hội nghị Tập huấn Luật PCMT năm 2021 được Bí thư Đoàn trường TCN Cơ khí I Hà Nội Từ Như Hải cho là rất tốt và sẽ mang lại hiệu quả cao. Thể hiện rõ nhất ở việc các em học sinh rất chú ý lắng nghe, tìm hiểu về cách phòng, chống tệ nạn này.

“Để học sinh không dính vào ma túy, hằng năm, chúng tôi tổ chức các buổi tuyên truyền PCMT trên hội trường hoặc tại từng lớp học. Đoàn trường còn có những hình ảnh, bài viết để giúp các em nhận thức tốt hơn về tác hại của ma túy… Sau Hội nghị này, Đoàn Thanh niên của trường sẽ phát động cuộc thi Tìm hiểu Luật PCMT năm 2021 để qua đó truyền đạt luôn những kiến thức về PCMT. Đồng thời, tìm ra những học sinh có kiến thức tốt về PCMT để chúng tôi sẽ cử những em đó đi tuyên truyền tới các chi đoàn trong nhà trường” - Bí thư Đoàn trường TCN Cơ khí I Hà Nội Từ Như Hải cho hay.

Nhiều giải pháp phòng, chống ma túy

Những năm qua, trường TCN Cơ khí I Hà Nội luôn bám sát các chỉ đạo PCMT của T.Ư, TP Hà Nội, đặc biệt là Sở LĐTB&XH Hà Nội để xây dựng kế hoạch thực hiện. Và để nhà trường không có ma túy, Ban Giám hiệu đã mời báo cáo viên đến tuyên truyền trực tiếp cho học sinh.

“Học sinh tiếp nhận được thông tin, nhận thức được tác hại của ma túy và tránh xa con đường nghiện ngập. Hiện nay, để giáo dục và đào học sinh một cách toàn diện, nhà trường đã thành lập nhiều câu lạc bộ (CLB) như Bóng đá, Cầu lông, Văn nghệ, Khiêu vũ giúp các em được rèn luyện sức khỏe, tuyên truyền PCMT. Kết quả là nhiều năm nay, nhà trường không có học sinh vi phạm tệ nạn ma túy” – Hiệu trưởng trường TCN Cơ khí I Hà Nội Tạ Văn Xã cho hay.

Hiện nay trên thị trường có tới gần 530 chất ma túy, trá hình dưới nhiều dạng đồ ăn, thức uống; khi sử dụng nó tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, phá hủy não bộ, có loại tạo ảo giác, gây hoang tưởng. Trước thực tế đó, trường TCN Cơ khí I Hà Nội đã phối hợp và đề nghị công an địa phương dẹp hết những hàng quán xung quanh cổng trường. Hằng ngày 7 giờ 45 nhà trường đóng cổng trường; giáo viên chủ nhiệm điểm danh không thấy học sinh đến học thì báo ngay tới phụ huynh. Căng tin trong trường chỉ phục vụ những thứ thiết yếu và đồ ăn nhẹ; không được phép bán chất gây nghiện như rượu, bia, thuốc lá.

“Để môi trường nhà trường thực sự trong sạch, chúng tôi thường xuyên kiểm tra kiểm soát những thứ đồ bày bán trong căng tin. Ngoài ra, Ban Giám hiệu quán triệt giáo viên dạy môn học Pháp luật luôn nói với học sinh về tác hại của ma túy và không được phép sử dụng. Vào các giờ sinh hoạt, giáo viên chủ nhiệm nhắc học sinh thực hiện đúng nội quy của nhà trường và tuyên truyền phòng chống ma túy; qua đó giúp các em nhận thức mỗi lúc một chút để tránh xa các tệ nạn xã hội” – Hiệu trưởng Tạ Văn Xã nhấn mạnh.

Về phía Đoàn Thanh niên trường cố gắng tìm hiểu thông tin trên báo chí, truyền thông để biết con đường ma túy dẫn đến học sinh như thế nào từ đó có biện pháp tuyên truyền và phòng chống phù hợp. Dự kiến ngày 24/6, TP Hà Nội sẽ tổ chức Lễ mít tinh Hưởng ứng Ngày thế giới và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6 tại trường TCN Cơ khí I Hà Nội. Những ngày này, Đoàn Thanh niên nhà trường đang hào hứng tập luyện văn nghệ để tham gia Lễ mít tinh.

“Đoàn Thanh niên chuẩn bị 2 tiết mục văn nghệ là Hào khí Việt Nam và Tiến lên Việt Nam, 1 tiết mục của cô giáo, để tuyên truyền PCMT cũng như là tinh thần yêu nước của các đoàn viên thanh niên trong trường” – Bí thư Đoàn trường TCN Cơ khí I Hà Nội Từ Như Hải chia sẻ.

Bí thư Đoàn Từ Như Hải cũng mong muốn nhà trường tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Đoàn Thanh niên tổ chức những cuộc thi, phong trào PCMT bằng băng zôn, khẩu hiệu, hình ảnh, lời nói. Tổ chức Đoàn cấp trên có thêm những buổi tập huấn cung cấp nhiều kiến thức mới PCMT cho các Đoàn cơ sở để lan tỏa xuống đoàn viên góp phần ngăn chặn và đẩy lùi ma túy.