Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Những lão nông miền Tây chung sức xây hàng trăm căn nhà từ thiện

Kinhtedothi - Suốt 15 năm qua, những nông dân ở độ tuổi xế chiều thuộc quận Bình Thủy, TP Cần Thơ mỗi ngày vẫn miệt mài đi dựng nhà cho những người nghèo khó ở khắp các tỉnh, thành ĐBSCL.

Ông Võ Văn Tài (75 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) kể, năm 2009, thấy cảnh nhiều gia đình không có nhà ở, ông bàn với ông Nguyễn Văn Chanh (còn gọi Ba Chanh, 68 tuổi, ngụ cùng địa phương) lập đội cất nhà hỗ trợ người dân.

Ban đầu, đội cất nhà chỉ có 4 thành viên, nay lên hơn 20 người, đa số là nông dân, thợ hồ. Đội có cơ hữu là 10 thành viên, có tuổi đời từ 60 tuổi đến hơn 70 tuổi, còn lại là các thanh niên trong địa phương.

Ông Võ Văn Tài (đứng) cùng đội xây nhà từ thiện.

“Tôi đã trải qua giai đoạn nghèo khó, khi con cái thì đã thành gia lập thất, cuộc sống ổn định nên tôi mong muốn làm được gì giúp bà con chòm xóm được thì làm nên mới rủ các đồng đạo như tôi cùng nhau hỗ trợ cất nhà cho bà con". - ông Tài chia sẻ.

Theo ông Tài, để có tiền duy trì công việc thiện nguyện, các thành viên trong đội sẵn sàng nhận làm phụ hồ, phát cỏ… kiếm tiền gây quỹ. Thậm chí, lúc không đủ tiền cất nhà, một số thành viên còn bán cả cây kiểng trồng lâu năm trong nhà.

Các thành viên trong đội đốn cây cất nhà cho người nghèo ở miền Tây

Là một trong những thành viên gắn bó với đội từ lúc mới thành lập, ông Lê Văn Tư (71 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) chia sẻ: Khi biết tin hộ gia đình nào khó khăn, cần nhà ở, các thành viên trong đội sẽ lên kế hoạch, từ việc đi tìm và đốn cây đem về bào, đục thành khung rồi chuyển đến tận nơi, dựng thành nhà cho các hộ nghèo.

Tuy các thành viên trong tổ đều tuổi cao, nhưng tâm huyết với việc thiện nguyện nên sẵn sàng chịu cực để kiếm được cây chất lượng tốt, cất nhà giúp bà con ở được lâu bền hơn.

"Trong đội, không ai khá giả và đều trải qua cảnh nghèo, khi chứng kiến bà con sống trong căn nhà xiêu vẹo nên chúng tôi rất đồng cảm và mong muốn được hỗ trợ bà con. Từ đó, anh em chung sức, chung lòng giúp bà con có căn nhà tử tế để ở, lấy đó làm điểm tựa phấn đấu vươn lên thoát nghèo." - ông Tư nói.

Trong những năm qua, ông Tài cùng các thành viên trong đội đi khắp vùng quê miền Tây như Cần Thơ, An Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bến Tre… cất hàng trăm căn nhà cho người nghèo. Mỗi căn trị giá từ 8 - 15 triệu đồng.

Hầu hết nhà được làm bằng cột gỗ, mái tôn. Nguồn gỗ được người dân vừa bán giá rẻ, vừa cho. Phần còn lại, tùy theo hoàn cảnh mỗi nhà, có được thứ gì đội đều tận dụng lại như tôn, mái che… để giảm chi phí. Bên cạnh đó, nếu chủ nhà muốn làm căn nhà đẹp hơn thì trích thêm chi phí để đội xây dựng. Nhà có đủ phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp.

Để có thêm kinh phí, nhóm còn đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy, để duy trì hoạt động. Cũng nhờ vậy mà suốt khoảng 15 năm hoạt động, nhóm đã cất tặng hoặc hỗ trợ công cất hàng trăm căn nhà, rải khắp miền châu thổ.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
“Chữa lành sẹo cho em” - khi những vết sẹo được lắng nghe và tuổi thơ được nâng niu

“Chữa lành sẹo cho em” - khi những vết sẹo được lắng nghe và tuổi thơ được nâng niu

19 Jan, 10:51 PM

Kinhtedothi - Không phải mọi vết sẹo đều nằm trên da. Có những vết hằn âm thầm đi cùng năm tháng, len vào ánh mắt, nụ cười và cả sự tự tin non nớt của trẻ thơ. Dự án “Chữa lành sẹo cho em” ra đời từ sự thấu cảm ấy - bắt đầu lặng lẽ, bền bỉ và đủ lâu để những tổn thương không còn bị bỏ quên.

Những cựu chiến binh biệt động Cà Mau xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Những cựu chiến binh biệt động Cà Mau xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

22 Dec, 08:30 PM

Kinhtedothi – Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ anh dũng, hiên ngang trong chiến đấu, tận hiến cho Tổ quốc trong thời bình đã trở thành truyền thống tốt đẹp của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Phát huy truyền thống ấy, những người lính đơn vị biệt động thị xã Cà Mau năm xưa, hôm nay dù tuổi cao, sức yếu vẫn giữ trọn tinh thần bất diệt, tiếp tục cống hiến cho xã hội, nỗ lực vươn lên làm giàu.

Người đảng viên gương mẫu, người cán bộ cơ sở luôn được dân tin yêu

Người đảng viên gương mẫu, người cán bộ cơ sở luôn được dân tin yêu

19 Dec, 05:18 PM

Kinhtedothi-Hiện là Phó Ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng Tổ dân phố số 24, Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN phường, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 24, Chi hội phó Chi hội Cựu chiến binh số 24 phường Vĩnh Tuy, bà Trần Thị Châm không chỉ năng nổ, tận tụy trong công tác mà còn là điển hình trong nhiều công tác thiện nguyện.

Trao tặng 30 thuyền cứu hộ cho người dân trong mùa lũ

Trao tặng 30 thuyền cứu hộ cho người dân trong mùa lũ

12 Dec, 08:57 PM

Kinhtedothi- Ngày 12/12, gia đình PGS.TS Đậu Minh Long, giảng viên cao cấp Đại học Huế, đã trao tặng 30 thuyền cứu hộ chuyên dụng cho nhiều xã, phường vùng trũng trên địa bàn TP Huế nhằm hỗ trợ công tác phòng chống thiên tai.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ