DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Những “lão tướng” ngày, đêm bám chốt để cùng các lực lượng chống dịch

Nguyên Bảo - Minh An
16-08-2021 13:13
Kinhtedothi - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đợt 4 trên địa bàn Hà Nội, tại bất kỳ chốt kiểm soát dịch nào của quận Đống Đa, đều thấy những người dù đã có tuổi vẫn đang song hành cùng các lực lượng tuyến đầu bám chốt, chống dịch. Nhất là trong khi Hà Nội đang thực hiện giãn cách, những “lão tướng” đang làm nhiệm vụ tại các chốt đã đồng lòng gác lại công việc gia đình, bỏ qua tuổi tác của bản thân, thường trực bám chốt không kể ngày đêm để chung tay vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn...
Tin liên quan
Chong đèn bám chốt
Sau hơn 20 ngày Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội được áp dụng là từng đó thời gian Tổ công tác tại chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 trên các địa bàn quận Đống Đa thay ca liên tục túc trực, đảm bảo việc người dân chấp hành quy định để sớm đẩy lùi dịch bệnh.
 Bà Phạm Thị Thu Hồng (đầu tiên, bên trái) cùng các lực lượng trong tổ chốt trực tại chốt ''vùng xanh'' Khu Tập thể H1, H2, H3 (phường Khâm Thiên).
Càng về khuya, khi người dân đã chìm vào giấc ngủ, dưới ánh đèn điện vàng, nhiều Tổ công tác vẫn bám trụ để làm nhiệm vụ. Trên các con phố của quận Đống Đa, các chốt kiểm soát và chốt “vùng xanh” đều vẫn sáng đèn. Ở mỗi chốt được bố trí đầy đủ các lực lượng, trong đó có cả sự tham gia, đồng hành của các “lão tướng” trong Tổ Covid cộng đồng. 
Có mặt tại khu vực đảo tròn Văn Chương lúc 21 giờ, chúng tôi thấy các lực lượng tại chốt trực của phường Khâm Thiên vẫn đang thực hiện nhiệm vụ. Đi sâu thêm vào trong, dọc tuyến đường tại Khu Tập thể H1, H2, H3, có 8 chốt “vùng xanh” của phường Khâm Thiên vẫn đang hoạt động. Các “lão tướng” ở đây chong đèn bám chốt để góp phần giữ “vùng xanh” trên địa bàn. Mọi công việc như đo thân nhiệt, tuyên truyền, kiểm soát người ra vào chốt đều được thực hiện một cách thuần thục.
Với công việc hàng ngày trực tại chốt “vùng xanh”, bà Phạm Thị Thu Hồng (58 tuổi) – Trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư số 2 (phường Khâm Thiên) cho biết, ban đầu khi biết tin bà tham gia chốt trực, người trong gia đình cũng không khỏi lo lắng cho sức khỏe vì bà đã có tuổi. Giữa dịch bệnh phức tạp hoành hành, lại phải tiếp xúc với cả trăm người mỗi ngày, không ai muốn người thân của mình phải đương đầu với nguy cơ lây nhiễm cao như vậy. Nhưng khi chính quyền cần, bà sẵn sàng góp sức của mình để cùng các lực lượng bám chốt, giữ “vùng xanh” không chút nề hà.
"Đây là một công việc bình thường, phục vụ cho lợi ích chung của TP. Bởi, đâu riêng gì chúng tôi, các cán bộ y tế, chiến sĩ công an cũng căng mình túc trực 24/24 giờ để cùng Thủ đô vượt qua đại dịch"- bà Phạm Thị Thu Hồng chia sẻ. Đồng thời cho biết: “Tổ chúng tôi gồm có 21 người được chia làm 3 ca trực hàng ngày. Mỗi ca trực đều phải thực hiện nghiêm việc ghi nhật ký người ra vào và tuyệt đối không cho người lạ ra, vào khu vực. Mọi hoạt động trao đổi hàng hoá đều phải thực hiện bên ngoài khu vực chốt trực “vùng xanh”. Mặc dù những người trực tại chốt đều đã có tuổi nhưng ai cũng rất trách nhiệm, tâm huyết và không quản ngày đêm để được góp sức vào công cuộc phòng chống dịch chung. Ngay như bản thân tôi, ngoài thời gian tham gia trực tại chốt còn tranh thủ huy động các nguồn lực để làm công tác thiện nguyện, kêu gọi ủng hộ vật chất, nhu yếu phẩm để cùng chính quyền phường chung tay giúp đỡ những người gặp khó khăn do dịch”.
 Trời đã về khuya, nhưng lực lượng tại các chốt kiểm soát của phường Khâm Thiên vẫn ''chong đèn'' bám chốt.
Chủ tịch UBND phường Khâm Thiên Nguyễn Quý Tùng cho biết, đến nay trên địa bàn phường chưa ghi nhận ca nào nhiễm Covid-19. Để có được kết quả đó, ngoài sự lãnh đạo chính quyền các cấp còn có công sức không nhỏ của các lực lượng tham gia chống dịch, nhất các bác cao tuổi tham gia trực tại các chốt “vùng xanh”. Hiện, phường có 2 chốt kiểm soát, 8 chốt tuyên truyền cộng đồng, 11 chốt “vùng xanh” và hoạt động hàng ngày từ 6 giờ đến 22 giờ. Do đó, nếu không có sự chung tay, tham gia tích cực của các lực lượng, nhất các bác cao tuổi thì không thể giữ vững được những thành quả đó trước diễn biến phức tạp của đại dịch.
Đưa “vùng đỏ” thành “vùng xanh” để chống dịch
Vào thời điểm đã gần 22 giờ đêm ngày 15/8 và không có lều bạt như những chốt kiểm soát, nhưng 3 “lão tướng” ở chốt “vùng xanh” tại ngõ 200 phố Tôn Đức Thắng (phường Hàng Bột) vẫn kiên trì bám chốt.  
Khi được hỏi động lực nào giúp họ có quyết tâm, kiên trì bám chốt như thế, bác Nguyễn Thị Bích Ngọc (63 tuổi) – Tổ trưởng tổ 7, khu dân cư số 6 (phường Hàng Bột) cho biết, ngõ 200 phố Tôn Đức Thắng có 14 hộ dân với 60 nhân khẩu. Nơi đây vào 14 ngày trước từng ghi nhận 1 ca F0 và trở thành “vùng đỏ” khi có ca nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, từ 12 giờ ngày 15/8, sau khi hết thời gian 14 ngày cách ly theo quy định nơi đây đã được xem xét, đánh giá chuyển thành “vùng xanh” để tiếp tục phòng chống dịch.
“Để đưa “vùng đỏ” thành “vùng xanh” như hôm nay là kết quả của sự chung tay giữa chính quyền và sự đồng thuận của người dân. Đối với bản thân tôi cùng các đồng chí trong tổ, mặc dù đã có tuổi nhưng được gia đình động viên và ý thức trách nhiệm với xã hội vẫn quyết tâm góp sức chia làm 3 trực trong ngày để bám chốt bảo vệ thành quả đã đạt được. Nhờ đó, sau 14 ngày thực hiện cách ly, ngõ chúng tôi từ “vùng đỏ” đã được các cấp xem xét cho trở thành “vùng xanh”. Do đó, bằng mọi giá chúng tôi vẫn quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, tự sắp xếp công việc gia đình để bám chốt và giữ vững “vùng xanh” của mình” – bà Nguyễn Thị Bích Ngọc chia sẻ.
Mặc dù cả hệ thống chính trị phường đang phải căng sức chống dịch (lập chốt, tiêm vaccine, truy vết, nhất thực hiện khoanh vùng cách ly các ca nhiễm) nhưng phường Hàng Bột đã huy động sức mạnh tập thể và sự nhiệt tình, tâm huyết của các “lão tướng” là cán bộ hưu trí, bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố cùng chung tay chống dịch. Điều này đang thực sự trở thành cách làm hay khi vừa giúp giảm áp lực cho chính quyền, các lực lượng tuyến đầu mà vừa huy động được sức mạnh toàn dân tham gia chống dịch.
 Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (ngoài cùng, bên phải) cùng các thành viên trong tổ thực hiện chốt trực tại ngõ 200 phố Tôn Đức Thắng (phường Hàng Bột).
Có thể nói, xây dựng “vùng xanh” trong cuộc chiến chống Covid-19 đang là giải pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ sự an toàn ở những vùng chưa có dịch, giảm mức độ từ “vùng đỏ” thành "vùng vàng” và tiến tới có nhiều khu vực an toàn hơn nữa. Liều “vaccine cộng đồng” hình thành ở mỗi “vùng xanh” là minh chứng rõ nhất cho mọi nỗ lực, sáng tạo và tinh thần vào cuộc của người dân, trong đó có công sức của các “lão tướng” với mong muốn sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.