Những loại hoa không nên bày trên bàn thờ ngày Tết kẻo mất hết tài lộc

Lan Anh/Tieudung.vn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trên bàn thờ ngày Tết không thể thiếu vắng một lọ hoa tươi. Tuy nhiên, mọi người nên chú ý không bày 7 loại hoa dưới đây kẻo mất hết tài lộc.

Trong việc thờ cúng tổ tiên, vào những ngày lễ, rằm, mùng một... trên ban thờ, ngoài bát hương, chén nước, mâm cơm... lúc nào cũng phải có một bình hoa đẹp. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian không phải loại hoa nào cũng có thể đặt trên bàn thờ.
Hoa ly
Đây là loại hoa được tìm mua khá nhiều mỗi khi tết đến. Là loại hoa rực rỡ, có hương thơm quyến rũ, tuy nhiên lại không nên đặt trên bàn thờ bởi chữ "Ly" thể hiện sự ly tán, chia ly, ảnh hưởng đến mối quan hệ của các thành viên trong gia đình, dòng họ.
Hoa phong lan
Hoa phong lan rất đẹp, nhưng nên hạn chế trưng trên bàn thờ bởi người xưa sợ rằng chữ "phong" liên quan đến sự phong tình, phóng đãng không thích hợp để dâng lên tổ tiên.
Cúc vạn thọ
Khác với cúc vàng, cúc vạn thọ không nên đặt trên bàn thờ bởi nó có mùi hương hơi nồng, không được thanh thoát. Trong khi hoa thờ cúng cần chọn loại có mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết để tăng thêm phần trịnh trọng, thể hiện lòng thành của gia chủ.
Hoa phù dung
Loại hoa này do đặc tính, sớm nở tối tàn, màu sắc thay đổi từ trắng sang đỏ rồi sậm dần và héo tàn nên không được trọng dụng để đặt lên bàn thờ dù có hình dáng đẹp.
Hoa đại
Hoa đại là hoa thơm, màu đẹp tuy nhiên theo quan niệm của người xưa thì đây cũng là loài hoa không nên để trên ban thờ vì hình dáng hoa giống với bộ phận nhạy cảm ở nữ giới.
Theo sự tích Lào thì hoa đại cũng không nên dùng trong chuyện tình yêu trai gái vì nó mang lại những điều không may mắn.
Hoa móng rồng
Đây là loại hoa thơm nhưng là loại hoa không dùng để thờ cúng. Bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi của hoa cũng không được đẹp, chính vì vậy mà loài hoa này không nên dùng để trên ban thờ, thờ cúng tổ tiên.
Hoa giả
Nhiều gia đình thường có thói quen bày hoa giả trên bàn thờ vì vừa tiết kiệm chi phí, không phải mất công thay nước. Hiện nay, hoa giả ngày càng có tạo hình tương đối thật, màu sắc đẹp, đọ bền cao.
Thế nhưng, theo các chuyên gia phong thủy, do tính chất không có sức sống, dễ thu hút những điều phiền phức, không may mắn. Ngoài ra, hoa cúng không nên dùng sản phẩm giả để thể hiện lòng thành kính chân thật của gia chủ.
Những loại hoa nên cắm trên ban thờ
Người xưa đã răn dạy rằng, thờ cúng gia tiên không cần mâm cao cỗ đầy mà quan trọng là có cái tâm. Do vậy, hãy lựa chọn những bông hoa tươi nhất, đẹp nhất và phù hợp nhất để tỏ trọn lòng thành kính của mình.
Các bạn có thể chọn những loại hoa như mẫu đơn, huệ ta hay vào dịp Tết khi cắm hoa đào bạn nên chọn những cành nhiều nụ to, nhiều lộc non.
Hoa mai là loài hoa kiêu sa tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang. Trong ngày Tết, mọi người thường mua cây (hoặc cành) mai vàng nhiều lộc.
Theo quan niệm của phong thủy khi hoa mai nở đúng lúc giao thừa hay sớm mùng một sẽ mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc sẽ đến với gia đình trong năm đó.
(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần