Nguyên liệu:
5 miếng đậu hủ chiên, xắt tùy ý.1/2 bịch củ cải muối loại mặn ngọt, rửa sạch, ngâm sơ rồi xắt nhỏ lại chút nếu thích1/4 trái thơm xắt miếng nhỏ.Gia vị: Muối, tiêu, bột nêm, dầu hào chay, dầu mè.Thực hiện:
Dầu mè hơi nóng, cho dứa vào xào 1 phút, rồi đến củ cải muối, đậu hủ, xong nêm gia vị trộn đều xào cho hơi thấm một chút rồi rưới chút nước vào, sôi vặn lửa nhỏ lại cho thấm , thỉnh thoảng đảo từ trên xuống cho thấm, đừng để bị khét, khi thấy nước hơi sệt lại thì rắc tiêu vào trộn đều, cho ra dĩa ăn với cơm nóng…
7. Kim chi củ cải
Đây là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Không chỉ hấp dẫn ở hương vị cay nồng, chua thanh, giòn tan kích thích vị giác mà kim chi còn là món ăn mang đến nhiều giá trị sức khỏe cho người sử dụng. Thông thường, kim chi được làm từ cải thảo tuy nhiên củ cải mới là loại nguyên liệu làm kim chi lâu đời nhất tại Hàn Quốc.
Kim chi củ cải Hàn Quốc là món ăn được yêu thích bởi vị giòn tan, cay nồng, chua thanh, đậm đà phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Nguyên liệu:
3 củ cải loại lớn
¼ chén muối biển hạt to
2 muỗng canh đường
5 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
½ củ hành tây, thái hạt lựu
3 tép tỏi đã bóc vỏ
1 miếng gừng cắt nhỏ
2 muỗng canh mắm tép Hàn Quốc
5 muỗng canh sữa tươi
1 – 2 muỗng canh nước mắm cá cơm
2 muỗng canh si-rô ngô
1 nắm hành lá thái nhỏ
Thực hiện:
Củ cải rửa sạch, cắt thành những khoanh tròn dày 1,5 – 2cm rồi tiếp tục cắt thành khối vuông.
Cho tất cả nguyên liệu: củ cải đã thái miếng vuông, muối và 2 muỗng canh đường vào chiếc bát lớn trộn đều, ướp trong 45 – 60 phút, rồi rửa sạch lại, để thật ráo nước. Sau đó trộn củ cải với 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc và hành lá.
Làm xốt trộn kim chi: cho hành tây thái hạt lựu, tỏi, gừng, mắm tép và sữa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi đổ ra chiếc bát nhỏ. Thêm 4 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, nước mắm cá cơm, si-rô ngô trộn đều và ướp trong 5 phút.
Sau đó đổ hỗn hợp ớt và gia vị vào bát củ cải và trộn đều để tất cả thấm đều các mặt của khối vuông củ cải. Cuối cùng, bạn cho kim chi vào trong chiếc lọ thủy tinh có nắp kín, để ở nhiệt độ phòng trong 1 – 2 ngày. Khi thấy, một ít bong bóng nước bám trên bề mặt của thành lọ thì hãy cho kim chi củ cải vào trong tủ lạnh ở ngăn mát và tiếp tục để trong 4 – 5 ngày là dùng được.
Không thái củ cải thành những khối vuông quá nhỏ vì củ cải sẽ còn giảm kích thước sau khi lên men.
Sử dụng sữa tươi trong hỗn hợp xốt sẽ giúp cho quá trình lên men tốt hơn và làm tăng hương vị cho món kim chi thêm ngon hơn.
Bạn nên chia kim chi củ cải thành nhiều hộp nhỏ, mỗi lần ăn sẽ lấy một hộp để tránh mở ra nhiều lần sẽ làm kim chi oxy hóa và chua nhanh hơn.
9. Dưa củ cải ngâm mắm đường
Món dưa cải trắng này ăn kèm với cháo trắng, cơm nóng, hoặc bánh tét, bánh chưng đều rất ngon.1. Nguyên liệu
- 1.5 kg củ cải trắng. Chọn những củ tươi, vỏ trắng, nhẵn, dáng củ thon dài, nhỏ dần về phía đuội, củ năng tay thì mới chắc và không bị xốp bên trong.
- 1 quả đu đủ xanh. Chọn loại đu đủ còn non và thật xanh thì sau khi ngâm đu đủ mới giòn và ngon, không nên chọn đu đủ đã bắt dầu chín
- 2 củ cà rốt to. Chọn củ tươi, có màu đỏ đẹp, và quan trọng là củ chắc, không bị xốp nhé
- Nửa trái thơm. Người miền Nam gọi là quả thơm, miền Tây gọi là khóm, còn ngoài bắc thì gọi là dứa. Nên chọn dứa xanh, hơi chua thì tốt hơn.
- Phèn chua: nhỏ bằng đốt ngón tay ít
- Một quả ớt sừng
- 1 củ tỏi, chọn loại có tép to, khoảng 5-7 tép
- Một chén nước mắm loại ngon. Chất lượng nước mắm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng củ cải.
- Hai chén đường cát
Thực hiện:
Củ cải bào vỏ, rửa sạch, cắt ngắn khoảng 5 cm rồi chẻ nhỏ. Ngâm củ cải vào nước muối nhạt (tùy theo lượng nước mà điều chỉnh lượng muối cho phù hợp, độ mặn của nước muối giống như vị mặn của nước canh là được)
Đu đủ gọt vỏ, cắt như củ cải. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. Dứa gọt vỏ, rửa sạch, cắt hình tam giác nhỏ. Tỏi lột sạch vỏ, bào mỏng. Ớt thái lát to
Hòa tan phèn chua vào khoảng 2 lít nước, cho củ cải và đu đủ vào ngâm 15 phút thì vớt ra, xả thật kỹ với nước lạnh. Chú ý xả vắt nhiều lần để củ cải và đu đủ hết vị chát
Phơi nắng củ cải, cà rốt, đu đủ, dứa đến khi vừa khô lại (nếu trời nắng thì phơi một ngày là được). Nếu phơi quá khô thì củ cải mất độ giòn, ngâm nước mắm sẽ bị dai quá. Nếu không phơi nắng được thì các bạn cho vào lò nướng, mở 100 độ C, dùng một muỗng hay nĩa chặn ngay cửa lò, sấy trong khoảng 2 – 2.5h là được.
Sau khi các các loại củ quả vừa khô, trôn đều với tỏi và ớt xắt lá, cho vào một lọ thủy tinh sạch và có nắp đậy
Đun nước mắm với đường cho sôi và tan hết đường, để nguội rồi rót vào lọ thủy tinh đã có các loại củ quả, đây kín.
Sau khi ngâm được một ngày thì cho ngược hỗn hợp nước mắm đường vào xong, đun sôi, để nguội rồi cho lại vào lọ thủy tinh ngâm tiếp. Đậy kín lọ thủy tinh, để nơi thoáng mát, ngâm khoảng 5 ngày là ăn được.