Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Những món ăn đặc biệt trong lễ Giáng sinh

Khang Nhi (Tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mỗi nước trên thế giới sẽ có những món ăn truyền thống riêng biệt để chuẩn bị cho ngày lễ Giáng sinh. Các mon ăn đều thể hiện văn hóa đặc trưng và khẩu vị của từng quốc gia.

Là lễ lớn trong năm, vì vậy các món ngon dịp Giáng sinh rất được chú trọng về mặt thẩm mỹ và sự hấp dẫn, ngon miệng, mang lại ý nghĩa đầm ấm, quây quần. 
Gà tây quay
Gà Tây được nhà thám hiểm Sebastian Cabot đem về Anh vào thế kỷ thứ XVI. Sau đó, gà Tây quay trở thành món ăn phổ biến của người dân Anh mỗi dịp Giáng Sinh. Nó nổi tiếng đến nỗi năm 1843, nhà văn Anh Charles Dickens đã đưa món này vào tác phẩm kinh điển A Christmas Carol của mình. Món ăn này lan truyền sang Úc từ năm 1788. Và dần dần nó đã trở thành một món không thể thiếu mỗi khi Giáng Sinh đến. Còn gì hạnh phúc bằng thưởng thức miếng thịt gà thơm phức, nóng hổi bên gia đình đêm giáng sinh.
 Ảnh: Internet.
Bánh gừng nướng
Bánh gừng nướng đặc trưng trong mùa Giáng sinh sẽ được nặn thành hình người dễ thương, chính vì thế nó mới có tên là "The gingerbread man". Từ những câu chuyện cổ của người dân Đức về những bé trai hay bé gái bị lạc trong rừng rồi tìm thấy một căn nhà được làm từ bánh kẹo của mụ phù thủy, chiếc bánh gừng được ra đời và được sáng tạo hơn trong cách trang trí cũng như hương vị. Và trên thế gới, bất cứ nơi đâu có tổ chức lễ Giáng sinh thì nơi đó đều có món bánh gừng. 
 Ảnh: Internet.
Đùi lợn rang muối
Đây là món ăn bắt nguồn từ Thụy Điển. Món ăn có tên gọi là đùi lợn muối chủ yếu được chế biến bằng đùi lợn rừng và dành riêng cho ngày Giáng sinh trong các bữa ăn gia đình. Khi chế biến món ăn này, người chế biến sẽ ướp gia vị theo sở thích của mình để món ăn trở nên ngon hơn. Tùy từng quốc gia, từng người sẽ có cách ăn và cách ướp hoàn toàn khác nhau.
Để chế biến món này cũng cần một ít công phu, đặc biệt trong quá trình rang giòn phần da đùi, bạn cần dùng loại bếp Âu cho ngọn lửa ổn định. Vì khi chiên để phần vỏ giòn bạn cần phải giữ ngọn lửa ổn định, lửa không quá to, chiên nhanh, khi thấy phần da trở màu vàng nâu, sẵn lại thì tắt lửa và để ráo dầu.
Sườn cừu nướng kiểu Âu
Iceland được xem là một trong những quốc gia ăn mừng ngày lễ Giáng sinh hoành tráng nhất trên thế giới. Đối với người Iceland, món ăn truyền thống dịp lễ Giáng sinh của họ thường là thịt đùi cừu nướng hay còn được gọi là “Yule meal”. Tuy nhiên khi phổ biến ra thế giới, phần thịt đùi thường được thay bằng phần sườn do đa số các quốc gia khác ưa chuộng phần thịt này hơn.
 Ảnh: Internet.
Thịt cừu có vẻ lạ miệng nhưng công thức ướp thịt cừu nướng lại tương đối đơn giản. Thịt cừu sau khi mua về nên làm sạch, sau đó ướp với giấm oliu, lá hướng thảo, tiêu xay, muối, tỏi băm khoảng 30 phút rồi mới cho lên nướng. Tại các nhà hàng, đầu bếp thường nướng sườn cừu bằng bếp nướng than nhân tạo. Loại bếp này không tạo khói, mà lại cho ra hương vị y hệt nướng bằng than củi. Thịt cừu chín thường rất dậy mùi. Lúc thưởng thức, bạn vắt thêm ít lát chanh và ăn kèm với khoai tây chiên thì hết sảy.

Cơm chiên hải sản trứng non

Đây là món ăn Giáng sinh phổ biến tại các nước châu Á. Món ăn được bắt nguồn từ khi đạo cơ đốc du nhập và được truyền bá rộng rãi tại châu Á, kết hợp với văn hoá ẩm thực bản địa. Người dân các nước như Trung Quốc, VIệt Nam chọn món cơm chiên làm món ăn đặc trưng của mình kể từ khi đó.
Cơm chiên hải sản trứng non mặc dù là món dân dã nhưng hương vị lại cực kỳ thích hợp vào những ngày tiết trời se se lạnh đêm Noel. Hạt cơm chiên nóng hồi kèm với trứng non bùi bùi ăn rất ngon. Đặc biệt món ăn này còn có sự kết hợp với nhiều loài hải sản quen thuộc như tôm, mực, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Chiên cơm đúng chuẩn châu Á chắc chắn không thể thiếu màn lắc chảo thép trên bếp Á với ngọn lửa lớn. Hạt cơm sẽ có độ giòn ở vỏ không lẫn vào đâu được.
Hải sản nướng

Tại Ý có nhiều món ăn truyền thống vào dịp Giáng Sinh tùy vào mỗi vùng trên đất nước. Ở một số vùng của Ý, họ ăn mừng với bữa tiệc tên gọi là Tiệc bảy cá (Feast of the Seven Fishes). Bữa ăn này bao gồm các loại sinh vật biển như hàu, bạch tuộc, tôm, cá,... Hai trong số các mặt hàng đặc trưng là cá tuyết muối và mực ống.

Sườn lợn nướng sốt cay 

Người Hy Lạp thường có truyền thống ăn các loại thịt nướng vào ngày Giáng sinh, những món thường được lựa chọn là thịt cừu hoặc thịt lợn nướng. Được tẩm ướp nhiều loại gia vị trước khi nướng nên sườn lợn có vị thơm rất đặc trưng. Thớ thịt mềm tan hòa quyện với nước sốt cay đậm đà, càng ăn lại càng kích thích vị giác.
Món ăn này thường được nhà hàng nướng áp chảo bằng bếp chiêng phẳng. Đặc biệt khi thưởng thức kèm với bắp nướng mỡ hành sẽ giúp bạn không bị ngấy. Món ăn này nên ăn khi còn nóng, để nguội hương vị sẽ không được như ban đầu.
Ngỗng Giáng sinh

Weihnachtsgans hay gọi là Ngỗng Giáng sinh là món ăn phổ biến ở Đức vào các dịp lễ quan trọng cuối năm, đặc biệt là lễ Giáng sinh.

Mặc dù vịt là thực phẩm phổ biến hơn ở Đức, nhưng nhiều người vẫn yêu thích và lựa chọn ngỗng là món ăn truyền thống cho lễ Giáng sinh.

Lễ Giáng sinh của người Đức có lịch sử xoay quanh Weihnachtsgans. Một truyền thống có từ thời Trung cổ, ăn ngỗng ban đầu được gắn liền với Ngày Lễ Thánh Martin h Martin, nhưng cuối cùng nó lại trở thành một phần của bữa ăn Giáng sinh.

Cách chế biến món này cũng không khác gì mấy so với vịt quay Bắc Kinh hay vịt/gà quay Việt Nam nhưng thịt ngỗng lại dày, mềm mại và hấp dẫn hơn.

Tamales - Costa Rica

Ở Costa Rica, làm Tamales là một truyền thống Giáng sinh và mỗi gia đình đều có công thức bí mậtcủa riêng mình. Làm Tamales không khó nhưng lại cực vui bởi đây là dịp mọi người trong gia đình tụ họp lại với nhau để cùng gói bánh.
 Ảnh: Internet.

Tamales là món bánh truyền thống đại diện cho thời điểm tiễn đưa năm cũ và chào đón năm mới về trong sự đoàn viên gia đình và niềm vui lan tỏa của người Costa Rica.

Tamales gây ấn tượng ngay cái nhìn đầu tiên bởi phần vỏ bánh bên ngoài. Với màu sắc vàng nhạtcùng nhiều đường sọc chạy dọc song song.

Thành phần của bánh là bột ngô được bọc trong lá chuối hoặc vỏ ngô, sau đó hấp. Nhân bánh Tamales có thể là nhân ngọt, nhân mặn hoặc nhân chay tùy khẩu vị từng gia đình.

Nhân ngọt thì thường được làm từ bột, hạt ngô, phô mai, gia vị,… xay nhuyễn. Còn nhân mặn thì thường đa dạng hơn, ngoài phần bột ngô thì còn có các loại thịt gà, lợn, bò, ớt xanh, phô mai,… cũng được ướp gia vị và băm nhuyễn.

Bánh Pudding Giáng sinh

Bánh Pudding Giáng sinh có nhiều tên gọi khác nhau như bánh pudding, bánh pud hay pudding mận, là loại bánh truyền thống quan trọng trong Giáng sinh ở Anh, Ireland và một số vùng của Hoa Kỳ.

 Ảnh: Internet.

Bánh pudding ngày nay không giống ngày xưa lắm. Vào khoảng thế kỷ 15, pudding được làm từ mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mỳ, thảo dược, hành rau, trái cây khô và gia vị.

Nhưng đến khoảng thế kỷ thứ 16, các loại rau và thịt dần được thay thế. Đến thế kỷ thứ 19, thành phần và vị của nó rất gần với bánh pudding ngày nay với vị ngọt là chủ yếu.

Người ta còn cho vào bánh vài hạt đậu hoặc đồng xu và tin rằng người ăn phải phần bánh này, sẽ gặp may mắn cả năm.

Bánh khúc cây Noel

Bûche de Noël hay còn gọi là bánh khúc cây, là một món tráng miệng cho buổi tối Giáng sinh ở Pháp.
 Ảnh: Internet

Bánh tượng trưng cho biểu tượng của Yule Log - một khúc gỗ truyền thống được mang vào nhà, rắc rượu và sau đó được đốt vào đêm Giáng Sinh.

Bánh khúc cây được làm từ bánh xốp, nướng tương tự bánh cuộn hay bánh quy, trong một khay lớn và nông; rồi cuộn lại, phết bên ngoài là kem bơ sô cô la.

Bánh thường được phục vụ với một đầu được cắt ra. Người ta dùng đường bột (cho giống như tuyết), cành cây, dâu tươi và nấm làm từ bánh trứng meringue để trang trí bánh.