Những nghi vấn khủng bố xung quanh vụ máy bay Malaysia mất tích

Chia sẻ

Kinhtedothi - Vietnamplus đưa tin, ngày 10/3, Bộ Nội vụ Malaysia cho biết, hai hành khách sử dụng hộ chiếu ăn cắp để lên chiếc máy bay bị mất tích đều có nhận dạng khuôn mặt "mang đặc trưng châu Á”.

Nghi vấn khủng bố đã nổi lên sau khi nhà chức trách phát hiện ít nhất hai hành khách đã lên chuyến bay với những hộ chiếu ăn cắp, một của Italy và một của Áo, trong khi chủ nhân thực sự của các hộ chiếu này vẫn an toàn.
Các nhân viên an ninh ở sân bay Malaysia hướng dẫn cho các thân nhân của hành khách trên chuyến bay mất tích (Nguồn: AFP)
Các nhân viên an ninh ở sân bay Malaysia hướng dẫn cho các thân nhân của hành khách trên chuyến bay mất tích. Nguồn: Vietnam+/AFP
“Tôi đang chất vấn các nhân viên di trú là tại sao họ không đặt câu hỏi rằng hai hành khách mang hộ chiếu Italy và Áo lại có khuôn mặt của người châu Á,” hãng thông tấn Malaysia Bernama dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ nước này, ông Zahid Hamidi.

Bản cáo cáo chi tiết không được công bố. Trước đó, các quan chức Malaysia nói họ đã kiểm tra hình ảnh các hành khách lên máy bay, ghi lại từ camera an ninh.

“Chúng tôi đã tiến hành điều tra nội bộ, đặc biệt là bộ phận an ninh, di trú, hải quan, những người làm nhiệm vụ tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur trong thời gian làm thủ tục cho chuyến bay MH370,” ông Zahid cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Giao thông Malaysia cho biết chính phủ nước này cũng đã xem xét khả năng xảy ra cướp máy bay và đã liên hệ với cơ quan tình báo nhiều nước, đồng thời đề nghị FBI hợp tác điều tra.

Trong công tác tìm kiếm cứu nạn trên khu vực biển Việt Nam, hiện Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, Cục Tác chiến Bộ Quốc phòng đã cấp phép cho 2 tàu Trung Quốc và 1 tàu của Mỹ vào vùng biển tham gia tìm kiếm cứu nạn máy bay Malaysia bị mất tích.

Theo VOV, Thứ trưởng Bộ giao thông - vận tải Phạm Qúy Tiêu chỉ đạo các phương án sẵn sàng ứng cứu từ tàu thuyền, máy bay phục vụ cho công tác tìm kiếm, cứu nạn; tăng cường công tác an ninh sân bay. Hiện Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã tăng mức báo động 1.

Trước đó, trong sáng nay (10/3) các máy bay và tàu thủy của Việt Nam đã mở rộng khu vực tìm kiếm quanh nơi phát hiện vật thể nghi là cửa máy bay mất tích của Malaysia.

Theo Vnexpress, Hải quân vùng 5 cho biết, hai tàu của đơn vị 637 và 954 lên đường hôm 8/3 vẫn đang tích cực tìm kiếm ngoài khơi. Trong bờ, 5 tàu hải quân khác sẵn sang chờ lệnh xuất phát.

Cũng theo Hải quân vùng 5, khoảng 40 cơ quan báo đài trong và ngoài nước đăng ký tác nghiệp, trong đó có Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, Truyền hình Hong Kong.