Những người âm thầm bám đường, bám ngõ

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với nhiều người, Tết là dịp để đoàn tụ gia đình, nghỉ ngơi song với những công nhân môi trường, đây lại là thời điểm vất vả nhất trong năm.

Bởi họ đã phải hy sinh hạnh phúc cá nhân, gia đình cho nhiệm vụ, góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường (VSMT) để người dân đón Tết.
Hy sinh thầm lặng

Đêm 30 Tết Nguyên đán Tân Sửu, có mặt tại Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) – Chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7), đơn vị mới được giao trách nhiệm duy trì, thu gom rác thải trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, chúng tôi đã có dịp gặp vợ chồng chị Nguyễn Thị Hương – Tổ trưởng Tổ sản xuất số 1, đang túc trực, làm nhiệm vụ. Chị Nguyễn Thị Hương chia sẻ, đã từ rất lâu rồi, đặc biệt từ khi chị lấy chồng làm việc cùng công ty (anh Trần Văn Thành), chưa bao giờ vợ chồng cùng được ăn Tết ở gia đình. "Năm nào cũng vậy, tôi cũng như bao công nhân khác phải thay phiên nhau trực duy trì VSMT tại địa bàn mình phụ trách" - chị Hương tâm sự.
 Công nhân vệ sinh môi trường làm việc trên đường phố tại quận Nam Từ Liêm. Ảnh: Công Trình
Là tổ trưởng và có nhiều kinh nghiệm nên bao giờ chị Hương và một số công nhân cũng xung phong trực đêm 30 và rạng sáng ngày mùng 1 Tết để nhường lại không khí đón năm mới cho những chị em khác. “Chồng mình làm cùng công ty, lãnh đạo cũng thông cảm bố trí lịch trực để 2 vợ chồng không trùng nhau trong những ngày Tết. Nhưng nhiều khi anh em bận, hai vợ chồng lại xung phong trực thay những công nhân khác. Thế nên, từ rất nhiều năm nay, hai vợ chồng chưa có dịp đón Tết cùng nhau ở gia đình” – chị Nguyễn Thị Hương chia sẻ.

Trường hợp của chị Nguyễn Thị Hương chỉ là một trong số rất nhiều tấm gương công nhân VSMT quên Tết để giữ TP luôn “Sáng – xanh – sạch – đẹp”. Ngày mùng 2 Tết Tân Sửu 2021 vừa qua, câu chuyện của chị Đặng Thu Trang – Tổ phó Tổ Môi trường số 5 – Chi nhánh số 3 phụ trách địa bàn quận Hai Bà Trưng đã khiến rất nhiều người bùi ngùi trước hình ảnh hai bé gái mặc áo đỏ theo mẹ làm công nhân VSMT. Chị Trang tâm sự: “Cả hai vợ chồng đều phải đi làm ngày mùng 1 Tết, mà gửi con sang hàng xóm thì không yên tâm nên đành phải gọi hai con dậy từ lúc hơn 5 giờ sáng, sửa soạn quần áo và cho đi làm cùng mình”.

Lấy nụ cười làm niềm vui

Có lẽ trong mắt không ít người, nghề VSMT chưa nhận được nhiều sự cảm thông, thậm chí là sự tôn trọng. Tuy nhiên, bỏ qua những dị nghị, công nhân VSMT vẫn âm thầm làm việc, giữ cho đường phố Thủ đô luôn sạch đẹp, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Giám đốc Urenco 7 Nguyễn Hoàng Anh tâm sự, với phương châm “con người là cốt lõi của sự thành công", trong những năm qua, đơn vị đã không ngừng chăm lo, đảm bảo sức khỏe của tất cả cán bộ, công nhân viên. “Với chúng tôi – những công nhân VSMT giá trị thành công không chỉ thể hiện trên những con số, nó còn thể hiện ở việc bảo đảm đời sống của cán bộ, công nhân viên, sự hài lòng của đông đảo người dân” – ông Nguyễn Hoàng Anh cho hay.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Urenco Nguyễn Hữu Tiến cho biết, những năm qua, Urenco đã từng bước khẳng được thương hiệu, uy tín với người dân và chính quyền các địa phương nơi đơn vị phụ trách. Để tạo nên những thành công đó phải kể đến sự hy sinh, cống hiến, lao động hăng say, quên mình của những công nhân VSMT. Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, giãn cách trong tình cảnh dịch bệnh Covid-19 hay “trạng thái bình thường mới”, những công nhân VSMT vẫn âm thầm bám đường, bám ngõ, ngách… thu gom rác thải phát sinh để TP luôn sạch, đẹp.
Theo số liệu thống kê của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, từ ngày 12 – 14/2, công ty đã xử lý hơn 6.500 tấn rác, hơn 4.500m3 nước rác tại bãi Nam Sơn; xử lý hơn 1.000 tấn rác, gần 600m3 nước rác tại bãi Xuân Sơn. Đồng thời, tăng cường vệ sinh các tuyến đường phố, trong đó, quận Đống Đa là 360,414km; quận Hai Bà Trưng: 379,748km; tăng cường quét hút tại quận Đống Đa: 1.964,252km; quận Hai Bà Trưng: 937,365km; quận Hoàn Kiếm: 485,274km; quận Ba Đình: 718,088km. Tăng cường công tác rửa đường tại quận Đống Đa: 434,731km; quận Hai Bà Trưng: 506,726km; quận Hoàn Kiếm: 88,098km; quận Ba Đình: 18,754km…