Những “người hùng” cứu dân trong lũ dữ ở Quảng Trị

Theo VOV.VN
Chia sẻ

Nếu không có những người dũng cảm, dám lao mình ra giữa dòng lũ dữ cứu người thì e rằng số người thiệt mạng sẽ nhiều hơn.

Người dân huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị vừa hứng chịu một trận lũ quét kinh hoàng, lớn nhất từ trước đến nay. Chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ, lũ bao vây gây cô lập nhiều làng quê. Nhiều người chới với giữa dòng nước lũ, đeo bám trên cây, mái nhà để tránh.
Chính quyền và người dân vùng lũ Cam Lộ nói rằng, đợt lũ vừa qua, nếu không có những người dũng cảm, dám lao mình ra giữa dòng lũ dữ cứu người thì e rằng số người thiệt mạng sẽ nhiều hơn.
Bó củi khô được em Quỳnh vớ lấy giữa dòng lũ trước khi thầy Giảng tới cứu.
3 ngày sau cơn lũ lớn đi qua, học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản ở xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ đã trở lại lớp học. Câu chuyện thầy giáo Thái Bình Giảng quả cảm, lao mình giữa dòng nước lũ chảy xiết cứu học sinh bị lũ cuốn trôi được mọi người truyền tụng với sự khâm phục và biết ơn.
Chúng tôi gặp thầy Giảng lúc đang cùng với đồng nghiệp lo dọn vệ sinh, lau chùi bàn ghế. Trong cuộc trò chuyện, thầy Giảng luôn né tránh, không muốn nhắc lại hành động của mình. Thầy bảo, chuyện cũng bình thường, thấy người đuối nước, theo bản năng là lao ra cứu, ai cũng phải làm như vậy thôi.
“Lúc đó theo bản năng. Thấy học sinh như con mình, tội quá. Khi đó tôi tiếp cận, bảo cháu cố gắng ôm chặt bó củi thì chắc là sống. Nhưng nước đẩy ra, sức mình có hạn, nên theo dòng nước dìu dần, đưa cháu vào lùm cây” - thầy Giảng nói.
Người may mắn được thầy Giảng cứu sống là em Nguyễn Tiến Quỳnh, 15 tuổi, học sinh Trường dạy nghề ở thị trấn Cam Lộ. Trên đường đi học về, khi qua xã Cam Tuyền, gần trường thầy Giảng dạy học, Quỳnh bị lũ cuốn trôi.
Cô Lâm Thị Cẩm Lệ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản tự hào kể lại hành động can đảm của đồng nghiệp mình. Lúc đó, mọi người nhìn ra dòng lũ thấy 1 học sinh đang chới với, cố bám vào một bó củi thả trôi.
Trong tích tắc, thầy Giảng lao mình xuống dòng lũ, vật lộn với nước xoáy cố bơi nhanh tới người đuối nước. Nước chảy xiết, thầy Giảng không sao đưa được em Quỳnh vào bờ. Cô Lệ liền tri hô, gọi điện báo công an xã ứng cứu.
Rất may, anh Trần Vĩnh Thành, nhà ở gần đó chạy vào trường lấy áo phao bơi ra cứu cháu Quỳnh và thầy Giảng trước khi công an có mặt đưa ca nô ra cứu. Anh Trần Vĩnh Thành kể, nếu chậm một phút nữa thôi thì em Quỳnh có thể khó qua khỏi nguy kịch.
Về vùng lũ huyện Cam Lộ, đi đến làng quê nào cũng nghe bà con bàn tán chuyện cứu người. Điều đáng trân quý là có người biết sẽ gặp hiểm nguy đến tính mạng nhưng không đành lòng đứng nhìn xóm giềng của mình gặp nguy.
Hơn một ngày nằm cấp cứu điều trị tại bệnh viện, sức khỏe anh Mai Nhật Tân ở thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu bị lũ cuốn trôi may mắn được cứu sống vẫn chưa hồi phục. Anh không dám nghĩ mình còn sống. Anh Mai Nhật Tân kể, nếu như hôm đó không có anh Hữu cứu thì có lẽ bây giờ, tôi đã không còn gặp lại vợ con.
Người dũng cảm lao ra giữa dòng lũ dữ cứu anh Tân chính là anh Hoàng Thanh Hữu ở cùng làng. Dân làng gọi anh Hữu là “người hùng”, còn anh Hữu luôn ái ngại cho rằng "cũng là chuyện thường tình phải làm".Lúc đó, anh Hữu đang giúp bố kê đồ đạc trong nhà. Nghe tiếng kêu la và nhìn thấy 2 người đang chới với giữa dòng nước lũ, cách anh chừng nửa cây số. Anh Hữu lập tức chạy vào nhà lấy rựa chặt cây chuối rồi lao nhanh ra cứu. Khi bơi ra được nửa đường, anh Hữu cảm thấy đuối sức, dòng nước xoáy cuộn tròn cây chuối khiến anh không thể di chuyển được.
Một trong 2 nạn nhân lúc đó đã chìm. Anh Hữu nhớ lại, mình cố bơi tới chỗ anh Tân, khi đó mặt đã tím tái, một tay dìu anh Tân, một tay còn lại ôm lấy thân cây chuối, xuôi theo dòng nước tấp vào bụi cây chờ ca nô đến cứu.
Anh Mai Nhật Tân được anh Hoàng Thanh Hữu cứu sống nhưng cũng là ân nhân của nhiều bà con vùng lũ

Chính quyền địa phương đang đề nghị UBND huyện Cam Lộ, ngành Giáo dục huyện và tỉnh Quảng Trị khen thưởng đối với anh Tân, thầy Giảng và những người dũng cảm cứu người trong cơn lũ vừa qua.
Ông Lê Anh Chương - Phó Chủ tịch UBND xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ cho biết: “Hai anh đó tinh thần rất tốt, lao đi cứu người, chính quyền tôn vinh và ghi nhận. Sau lũ, chính quyền đề nghị UBND huyện và xã khen thưởng để động viên tinh thần của các anh”.
Hành động dũng cảm xả thân lao vào dòng lũ dữ cứu người như thầy giáo Thái Bình Giảng, anh Hoàng Thanh Hữu… luôn được mọi người quý trọng, biết ơn.